หน้าแรก ภาษาเกาหลี-เรียนต่อเกาหลี พามาดูเมนูโรงอาหาร มหาวิทยาลัยเกาหลี คนเกาหลีกินอะไรกัน?

พามาดูเมนูโรงอาหาร มหาวิทยาลัยเกาหลี คนเกาหลีกินอะไรกัน?

5196

บทความนี้พาเพื่อนๆมาดูวิถีชีวิตแบบอินไซด์ ของเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตในเกาหลี มีใครเคยสงสัยกันบ้างไหมว่า ที่เกาหลี คนเกาหลีเขากินอะไรกัน ทำไมถึงได้สุขภาพดี? กินยังไงให้ผอม หุ่นดี เหมือนคนเกาหลี … 555 แม้ว่าบทความนี้จะ ไม่สามารถตอบได้ 100% ว่าคนเกาหลีกินอะไรถึงหุ่นดี แต่น่าจะทำให้เพื่อนๆเห็นภาพกันบ้างล่ะว่าคนเกาหลี จริงๆแล้วแต่ละวัน โดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษา ที่ต้องเรียนต้องใช้สมอง เขาทานอะไรกันบ้างในแต่ละวัน วันนี้จะพาไปดู ไปบุกกันถึงโรงอาหารของ มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล (Seoul National University) กันเลยค่า !

ถ้าเป็นโรงอาหารที่ไทย ส่วนใหญ่ก็มีตัวเลือกให้ได้ทานกันหลายร้าน หลากเมนู อยากกินเมนูไหนก็ไปต่อแถวที่ร้านนั้น แต่ที่เกาหลีนั้นไม่เหมือนกันจ้าาา ที่นี่จะมีเมนูลิสต์ออกมาทั้งสัปดาห์เลย เมนูอาหารเช้า กลางวัน เย็น โรงอาหารไหนมีเมนูไรบ้าง สามารถเช็คได้จากหน้าโรงอาหาร แอพของมหาวิทยาลัย หรือ แอพที่เพื่อนๆคณะวิศวะคอมทำขึ้นมาก็ได้เช่นกัน (คณะนี้เค้าเก่งจริง5555)

แอพ โรงอาหาร มหาวิทยาลัย
แอพโรงอาหาร ของคณะวิศวะคอมฯ มหาวิทยาลัยโซล บอกหมดอาคารไหน มีเมนูอะไรบ้าง!

นอกจากการเช็คผ่านแอพแล้วว่าแต่ละวันมีเมนูอะไรบ้าง เราก็สามารถเช็คได้จากหน้าโรงอาหารเลย ก็จะมีโชว์ให้ดูแบบนี้ บอกด้วยนะว่าอาหารมีส่วนผสมของเนื้อสัตว์อะไรบ้าง (เผื่อใครทานอะไรไม่ได้) แม้แต่กระทั่งจำนวนแคลอรี่ ..!! (สำคัญอยู่นะเอาจริง)

โรงอาหาร มหาวิทยาลัยเกาหลี อาหารเกาหลี
เมนู แกงเต้าหู้อ่อนซีฟู้ด น่าตาน่าทานแบบนี้ 4,000 เอง (บุคลากรในมหาวิทยาลัย 3,000 วอน) มีบอกหมด ใส่เนื้ออะไร ไม่ใส่อะไร

ส่วนใครถ้าไม่อยากลุ้นว่าแต่ละวันจะได้กินอะไรบ้าง จริงๆเขามีเป็นใบตารางอาหารของทั้งอาทิตย์ให้ดูเลย ว่าวันไหน ช่วงเวลาไหน (เช้า กลางวัน เย็น) มีเมนูอะไรบ้าง พร้อมทั้งราคา เราก็สามารถมาดูเนิ่นๆได้ เผื่อวันไหน ดูไม่เข้าท่า ไม่น่าอร่อย หรือเมนูไหนที่มีเนื้อสัตว์ที่เราทานไม่ได้ เราก็จะสามารถวางแผนได้ (ปล.มหาวิทยาลัยใส่ใจขนาดไหน ขนาดทำ # เป็นสัญลักษณ์บอกว่า อาหารจานนี้มีหมู สำหรับผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม สุดยอดเลยยย…)

เอาล่ะมาดูหน้าตาอาหารแต่ละอย่างกันบ้าง ว่าแต่ละวันมีอาหารอะไรสับเปลี่ยนให้เราได้ทานกันแต่ละวัน (นั่งเก็บข้อมูลอยู่นานมากก…)

เมนูอาหารเกาหลี ที่เคยได้ลองกินทั้งหมด!

อาหารเกาหลี โดยทั่วๆไปแล้วก็จะมีข้าว ซุป และผัก เป็นเครื่องเคียง เป็นเหมือนพื้นฐานสุดๆ เริ่มจากตัวอย่างแรก เมนูนี้คือ “มานดู คิมชี่จีแก (만두 김치찌개)” หรือ ซุปกิมจิใส่เกี๊ยวน้ำ รสชาติเปรี้ยวๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อิ่มแบบประหยัด เพราะปกติแล้ว เมนูที่เป็นซุปๆนี่ จะถูกกว่าชาวบ้าน

ถัดมาเป็นเมนูสุขภาพบ้าง อย่างไก่ต้ม หรือทัคเบคซุก (닭백숙)” เมนูสุขภาพที่ขึ้นชื่อว่าช่วยบำรุงกำลังในหน้าร้อน สังเกตว่าจะมีเกลือมาให้เอาไว้จิ้มกับไก่ ข้าวเป็นข้าวไรซ์เบอร์รี่ (ข้าวดำ, ฮึงมีบับ 흑미밥) เสริมวิตามินกันไปอีก ราคา 4,000 วอนเองนะ หาไม่ได้แน่นอน กินข้างนอกอาจหมดเป็นหมื่นวอน!

ไก่ต้มไปแล้ว มาดูอีกหนึ่งเมนูไก่ อันนี้เป็น “ไก่ย่างซอส” (ทัคยางนยอมกุอี 닭양념구이) ทานกับซุปสาหร่ายร้อนๆ ลื่นคอๆ ซุปสาหร่ายอันนี้เรียกว่า “มียอกกุก (미역국)” ราคายังคงเดิม 4,000 วอนเท่านั้น!

เมนูอาหารเกาหลี ไก่อบ เกาหลี

บำรุงกันต่อ ของดีขึ้นชื่ออย่างเกาหลีคืออะไร … หลายๆคนอาจจะตอบว่า ไก่ !! แต่ไม่ใช่ๆ แม้ว่าร้านไก่จะขึ้นเป็นดอกเห็ดทั้งที่ไทยและที่เกาหลี แต่ก็ต้องไม่ลืม ของดีของเกาหลี จริงๆแล้วเกาหลีใต้ดังเรื่อง “โสม” ใช่มั้ย … นี่เลย ซุปโสม!

ซุปโสม อาหารเกาหลี

มาดูเมนูแปลกๆกันบ้าง ที่ไม่ค่อยเห็นตามร้านอาหารข้างนอกมหาวิทยาลัย มีแต่ที่นี่ที่พยายามสรรหาอะไรแปลกๆมาให้พวกเราได้ลอง สิ่งนี้ก็คือ … “ซุปหอย” อร่อยอยู่นะ!

ซุปหอยทาก เกาหลี

เมนูที่คล้ายอาหารไทยอย่างหนึ่งคือ “ทงพ่ายูก (동파육)” .. คิดเหมือนกันใช่หรือเปล่า ?? หมูแดงไง เหมือนเลย !

동파육 หมูแดง ภาษาเกาหลี คือ

ปิดท้ายด้วยเมนูคลาสสิกๆอย่าง หมูผัดซอส” (เชยูกโพกึม 제육볶음) อันนี้ไม่อิ่มเติมได้ ชอบ!

หมูผัดซอส อาหารเกาหลี

มหาวิทยาลัยยังคงใส่ใจกับนักเรียนชาวต่างชาติ โดยทำเมนูอาหารรอบโลก เรียกว่า “World Line” เป็นมื้อค่ำสุดพิเศษของทุกวันธรรมดา แต่ถามว่ารสชาติจะเหมือนกับกลับบ้านเกิดเลยหรือเปล่า ก็ไม่ …! อาจจะยิ่งทำให้คิดถึงที่บ้านไปมากกว่าเดิมอีก 555

อย่างอันนี้เป็น “เคบับ (Kebab)” อาหารประจำชาติตุรกี

เคบับ อาหารประจำชาติตุรกี

เมนูฟิวชั่น อย่างสปาเกตตี้แซลมอน ก็จะนานๆทีมีมาให้เห็นบ้าง (อยู่มา 2 ปีเจอครั้งเดียว!!)

อาหารโรงอาหารเกาหลี

เป็นยังไงกันบ้างคะ พอจะเห็นภาพกันหรือเปล่าว่าอาหารการกินในมหาวิทยาลัยเกาหลีเป็นยังไง … แม้ว่าความหลากหลายจะสู้บ้านเราไม่ได้ รวมถึงรสชาติ อาจจะไม่ได้จัดจ้าน เอร็ดอร่อยเหมือนบ้านเรา แต่อาหารโดยภาพรวมถือว่ามีประโยชน์ มีทั้งซุป ทั้งผักต่างๆ ไม่เบี่ยงไปทางใดทางหนึ่งมากจนเกินไป ก็ถือว่าเหมาะกับวัยเจริญเติบโตอย่างพวกเรา 555 ที่สำคัญคือ มีราคาไม่แพง เหมาะกับการดำรงชีพในประเทศที่มีค่าครองชีพสูงอย่างเกาหลีด้วยค่ะ

อยากให้พาไปดูเรื่องราวอะไรอีกล่ะก็ อย่าลืมมาแชร์กันในกลุ่ม “จะไปเกาหลี” กันนะคะ !