หน้าแรก ท่องเที่ยวในเกาหลี Tips แนะนำการท่องเที่ยว วิธีนั่งรถไฟใต้ดินในเกาหลี อ่านจบปุ๊บเที่ยวเองได้!

วิธีนั่งรถไฟใต้ดินในเกาหลี อ่านจบปุ๊บเที่ยวเองได้!

115682

โซล คนเดียวก็เที่ยวได้ด้วยรถไฟใต้ดิน!

อีกเหตุผลที่คนส่วนใหญ่เลือกเดินทางมาท่องเที่ยวเกาหลี ก็อาจเป็นเพราะเกาหลีเป็นประเทศที่ปลอดภัย และมีการคมนาคมที่สะดวกสบาย เส้นทางรถไฟที่เชื่อมต่อทั่วทั้งเกาหลี แค่ใช้เวลาสั้นๆอ่านบทความนี้ รับรองว่าจะไปไหนในเกาหลีก็ไปเองง่ายๆ สบายๆ~

วิธีการนั่งรถไฟฟ้าในเกาหลี

ไม่ใช่แค่ในกรุงโซลเท่านั้น แต่ในเมืองใหญ่ๆอย่าง ปูซาน แดกู ควางจู ก็ล้วนมีรถไฟฟ้าใต้ดิน แต่ในบทความนี้เราจะมาเน้นการเดินทางในโซลเป็นหลัก (แต่หลักการของเมืองอื่นๆก็คล้ายๆกันล่ะ)

สายรถไฟสายหลักๆในเกาหลี จะแยกตามหมายเลขและสี และบางสายที่มีชื่อเรียกเป็นของตัวเอง เริ่มตั้งแต่

สาย 1  สาย 2 ■ สาย 3 ■ สาย 4 ■ สาย 5
■ สาย 6 ■ สาย 7 ■ สาย 8 ■ สาย 9
 สายสนามบิน (Airport Railroad หรือ AREX)
 สาย Bundang
 สาย Shinbundang
 สาย Gyeongui-Jungang

วิธีนั่งรถไฟใต้ดินในเกาหลี

จะเห็นว่ามีสายต่างๆเยอะแยะเต็มไปหมด แต่สิ่งที่ต้องรู้จริงๆมีแค่ 3 อย่าง ก่อนนั่งรถไฟใต้ดินในเกาหลี

 1. แผนที่รถไฟฟ้าใต้ดินเกาหลี หรือ แอพรถไฟเกาหลี
  แผนที่รถไฟฟ้า สามารถดูได้จากสถานีหรือมีแจกฟรีตามศูนย์ประชาสัมพันธ์ของแต่ละสถานี แอพรถไฟเกาหลี เช่น Subway เป็นแอพที่แสดงเส้นทางรถไฟเกาหลี บอกการเปลี่ยนสถานีเพียงแค่ค้นหาชื่อ
 2. รู้สถานีเริ่มต้น และ สถานีปลายทาง
  เราจะเดินทางโดยไม่รู้ที่หมายปลายทางได้อย่างไร ก่อนวางแผนท่องเที่ยวควรรู้ว่าจะไปลงสถานีไหน ทางออกอะไร
 3. เตรียมบัตรโดยสาร
  เตรียมบัตรโดยสารซึ่งมีหลายแบบ แบบไหนที่เหมาะกับการเดินทางของเรา สามารถติดตามอ่านได้จาก เที่ยวเกาหลี ซื้อบัตรเดินทางแบบไหนดี? หรือสามารถซื้อเป็นตั๋วแบบเที่ยวเดียว (Single Journey Ticket) จากสถานีก็ได้

ทำความรู้จักหน้าตาสถานีรถไฟฟ้าในเกาหลี

ทุกสถานี ตรงประตูทางเข้า-ออกจะมีรายละเอียดสำคัญต่างๆระบุเอาไว้อยู่ โดยจะบอก หมายเลขประตูทางออก, ชื่อสถานี (ภาษาเกาหลี ภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น และจีน), ตัวอักษรย่อและหมายเลขของสถานี และบอกหมายเลขสาย ถ้ามีมากกว่า 1 แสดงว่าสถานีมีหลายสายตัดผ่านกัน

สถานีรถไฟใต้ดินเกาหลี

วิธีการใช้งานแอพ Subway เดินทางในเกาหลี

ก่อนอื่นให้ไปดาวน์โหลดแอพ “Subway” มาติดเครื่องกันไว้ก่อน

iOS (App Store) : Download
Android (Play Store) : Download

แอพนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกในการค้นหาเส้นทาง ไม่ต้องเอานิ้วมาไล่จิ้มดูว่าจะต้องไปเปลี่ยนสายไหนบ้าง และเมื่อเราเปิดแอพขึ้นมา ก็จะมีให้ตั้งค่าภาษา เลือกเมือง (โซล) แล้วก็เริ่มต้นใช้งานแอพได้เลยทันที โดยเราสามารถค้นหาจากการค้นหาสถานีเริ่มต้นและสถานีปลายทาง

เลือกจุดเริ่มต้น : โดยการค้นหาชื่อสถานี แตะที่ปุ่มรถไฟ (มุมล่างขวาของจอ) เลือกรูปแว่นขยาย แล้วพิมพ์ชื่อสถานีที่เราอยู่ ณ ตอนนั้น แล้วเลือก Departs from

รีวิวแอพ Subway นั่งรถไฟใต้ดินในเกาหลีรีวิวแอพ Subway นั่งรถไฟใต้ดินในเกาหลี

เลือกจุดปลายทาง : ทำเหมือนข้างบน แต่เลือกเป็น Arrives at

แอพจะแสดงเส้นทางการนั่งให้ดู หากมีการเปลี่ยนสายจะใช้คนละสีแสดงการเปลี่ยนสาย เราสามารถเลือกเส้นทางที่เร็วที่สุด โดยการแตะที่ (Fastest) หรือเลือกเปลี่ยนสายน้อยที่สุด โดยการเลือก (Fewest)

วิธีการใช้แอพ Subway

เมื่อเลือกได้แล้วว่าต้องการไปเร็วที่สุดหรือเปลี่ยนสายน้อยที่สุด สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้โดยการแตะที่ปุ่ม Detail info จะแสดงข้อมูลการขึ้นนั่งรถไฟโดยละเอียด

แอพแสดงเวลารถไฟในเกาหลี และรายละเอียดเส้นทางการเดินทาง

แสดงเวลาปัจจุบัน รวมไปถึงแสดงเวลาที่รถจะมา (รถไฟเกาหลีตรงเวลาเหมือนกัน ถ้าไม่ใช่ช่วงเวลาเร่งด่วนจริงๆจะไม่ค่อยดีเลย์) ทิศทางของรถว่าต้องนั่งไปฝั่งไหน (สำคัญต้องนั่งให้ถูกฝั่ง) นั่งไปฝั่งไหนจะเป็นชื่อสถานี แล้วลงท้ายด้วยคำว่า bound

ตัวอย่างในภาพนี้บอกว่าให้นั่งในฝั่งที่ไปทางสถานี Ewha Womans Univ.

หมายเหตุ : นั่งฝั่งไหน ส่วนใหญ่แอพจะบอกเป็นสถานีที่อยู่ถัดไป หรืออาจจะบอกสถานีสุดท้าย ปลายสายของรถไฟสายนั้นๆ ต้องเช็คตอนขึ้นรถไฟหรืออ่านป้ายก่อนขึ้นรถไฟให้ดีเพื่อป้องกันการนั่งผิดฝั่ง

ยังบอกรายละเอียดระยะทางว่าต้องผ่านกี่สถานี และใช้เวลาเท่าไหร่ในการเดินทาง และด้านบนสุดจะบอกค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

เช็คอีกทีก่อนขึ้นรถไฟ

ในสถานีจะมีป้ายบอกว่าฝั่งไหนต้องไปขึ้นตรงไหน แนะนำให้สังเกตจากป้าย และทิศทางของลูกศร ไล่ดูว่าผ่านสถานีที่เราต้องการจะขึ้นหรือเปล่า (ถ้าเผลอมาผิดฝั่งแล้วก็ไปอ่านต่อที่บทความ นั่งรถไฟฟ้าผิดฝั่งอย่าตกใจ มาดูวิธีเมื่อนั่งรถผิดฝั่ง! )

ป้ายในสถานีรถไฟในเกาหลี
จะมีลูกศรกำกับฝั่ง และก่อนขึ้นข้างบนประตูจะมีลูกศรบอกทิศทางว่าไปทางไหน

ถ้ามั่นใจว่าถูกฝั่ง ถูกทิศทาง ถูกขบวนแล้วก็ขึ้นได้เลย หากต้องไปเปลี่ยนสายที่ไหน ก็ให้ฟังเสียงตามสายหรือดูผ่านจอให้ดี (จอรถไฟบางสถานีดันเสียก็ต้องอาศัยมองป้ายข้างนอก)

ถ้าต้องเปลี่ยนสาย ให้ออกจากสถานีนั้น แล้วเดินตามทางที่เขียนว่า Transfer

เส้นทางตอนเปลี่ยนสาย (Transfer) ปกติแล้วจะทำเป็นแถบสี (ตามสีของสาย) แสดงให้เห็นชัดเจน และเขียนกำกับด้วยว่าไปสถานีไหนบ้าง และฝั่งไหน (เปลี่ยนสายถูกแต่ขึ้นผิดฝั่งก็ต้องวนไปอีก ดังนั้นเช็คก่อนขึ้นรถไฟเหมือนเดิมว่าไปถูกทิศทางหรือเปล่า)

เมื่อถึงสถานีปลายทางแล้ว ก็ให้ออกและตามหาประตูทางออกที่เราต้องการ ประตูทางออกจะเขียนกำกับด้วยพื้นหลัง  สีเหลือง  เขียนว่า Exit หรือ Way out และใช้ตัวเลขแทนประตูทางออก

ประตูทางออก สถานีรถไฟในเกาหลี

ให้แตะบัตรที่เครื่องอ่าน และออกในช่องที่มีลูกศรสีเขียวกำกับไว้ แตะจนได้ยินเสียงปี๊บแล้วเดินผ่านหรือดันที่กั้นออก หรือใครที่มีสัมภาระเยอะเช่นกระเป๋าใบใหญ่ๆ แนะนำให้ไปริมสุดจะมีที่สำหรับแตะบัตรออกเช่นกัน ให้แตะบัตรแล้วดันที่กั้นออกไปได้เลย

ประตู ที่แตะบัตรออก นั่งรถไฟในเกาหลี

หากแตะบัตรตอนออกแล้วมีปัญหาออกไม่ได้ อาจจะเกิดได้จากเงินในบัตรไม่เพียงพอ ตอนแตะเข้ามาครั้งแรกจะมีการหักเงินไว้ส่วนหนึ่ง หากระยะทางในการนั่งของเราไกลขึ้นก็จะมีการเก็บเพิ่มตอนแตะบัตรออก โดยเราสามารถเอาบัตรของเราไปเช็คที่ ตู้ Fare Adjustment เพื่อเติมเงินเข้าไปเพิ่มได้ โดยตู้ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ใกล้กับประตูทางออกเลย

ตู้ปรับยอด เติมเงินบัตรโดยสารเกาหลี (Fare adjustment)
หน้าตาของตู้ Fare adjustment ที่ตั้งอยู่ติดประตูทางออก

มารยาทในการใช้รถไฟในเกาหลี

 • สงวนสิทธิ์ให้กับผู้สูงอายุและผู้พิการ รวมถึงสตรีมีครรภ์ สตรีที่มากับเด็กเล็ก จะมีเตรียมไว้ในทุกๆขบวน ก็ไม่ควรไปนั่งเก้าอี้ตรงนี้
เก้าอี้สำหรับผู้พิการ ในเกาหลี
ที่นั่งสงวนไว้สำหรับผู้สูงอายุ ผู้พิการ
 • สงวนสิทธิ์ให้กับสตรีมีครรภ์ เก้าอี้จะเป็นสีชมพู ไม่ควรไปนั่งตรงนี้อีกเช่นกัน
เก้าอี้สำหรับสตรีมีครรภ์ในเกาหลี
ที่นั่งสำหรับสตรีมีครรภ์
 • การเดินขึ้นบันได(รวมถึงบันไดเลื่อน) คนเกาหลีจะชิดขวาและเปิดให้คนเดินซ้าย
 • เปิดโหมดสั่น และใช้หูฟังขณะฟังเพลงหรือใช้โทรศัพท์มือถือ คนเกาหลีไม่ซีเรียสเรื่องการคุยโทรศัพท์บนรถไฟฟ้าเหมือนกับญี่ปุ่น เอาจริงๆแล้วบนรถไฟฟ้าของทีนี่คนเสียงดังกว่าเยอะเลย แต่ก็ถือเป็นมารยาทที่ไม่คุยหรือส่งเสียงดังบนรถไฟฟ้า

ลักษณะของรถไฟสายต่างๆในเกาหลี

(ตรงนี้รู้ไว้ก็ดี ไม่ต้องรู้ก็ได้)

สาย 1 – เป็นสายที่เก่าแก่ และยาวที่สุด (200 กม.) เส้นทางยาวไปถึงต่างจังหวัดด้วยจึงทำให้สถานีเต็มไปด้วยผู้คนหลากหลายวัย ออกต่างจังหวัดด้วย จึงทำให้มีพ่อค้าแม่ค้ามาขายของกันอยู่เรื่อยๆ บวกกับเป็นสถานีที่มีปลายทางเยอะมาก ดังนั้นเวลานั่งต้องดูให้ดีเลยว่าไปสุดที่สถานีไหน สถานีสำคัญที่อยู่ในสายนี้ : Seoul, Sindorim, Yongsan, Noryangjin

สาย 2 – ลักษณะเป็นเส้นวงกลม วนไปเรื่อยๆ วนหนึ่งรอบใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ เป็นสถานีที่เต็มไปด้วยนักเรียนจนถึงวัยทำงาน เพราะผ่านมหาวิทยาลัยอยู่เรื่อยๆ จะแน่นๆว่างๆ สลับกันไป สิ่งสำคัญที่ต้องระวังสายนี้คือ จะมีบางช่วงที่รถไฟไปสุดที่แค่สถานี Sindorim (ปกติก่อนขึ้นจะมีเสียงตามสายประกาศว่าไปสุดที่สถานีไหน) ถ้าเผลอนั่งแล้วไปสุดที่สถานี Sindorim แล้ว ก็แค่ให้ออกจากรถมา แล้วเดินต่อมาตามทางเรื่อยๆ เพื่อนั่งรถต่อไปสายที่ต้องการ สถานีสำคัญที่อยู่ในสายนี้ : Hongik Univ., Gangnam, City Hall

สาย 3 – สายนี้นั่งไม่ยาก เพราะเป็นแค่เส้นเดียวยาวๆ จะไปสุดที่สถานี Daehwa หรือ Suseo สถานีสำคัญที่อยู่ในสายนี้ : Gyeongbokgung, Sinsa, Express Bus Terminal

สาย 4 – สายนี้เป็นเส้นเดียวเหมือนกับสาย 4 เช่นกัน สุดของสถานีคือ Danggogae หรือ Oido สถานีสำคัญที่อยู่ในสายนี้ : Myeongdong, Dongdaemun, Seoul Grand Park

สาย 5 – จะมีแยกไปสองทาง คือเริ่มต้นที่ Bangwha แล้วปลายทางจะไปสุดที่ Sangil-dong หรือ Macheon สถานีสำคัญที่อยู่ในสายนี้ : Yeouinaru, Gwangwhamun, Gimpo International Airport

สาย 6 – สถานีที่เป็นจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าหลายสาย มีจุดเริ่มต้นที่สถานี Eungum (อึงงัม) สุดที่สถานี Bongwhasan สถานีสำคัญในสายนี้ : Korea University, Itaewon, World Cup Stadium

สาย 7 – เริ่มต้นที่สถานี Jangam และสิ้นสุดที่สถานี Bupyeong-gu Office สถานีสำคัญที่อยู่ในสายนี้ :  Sangbong, Children’s Grand park, Ttukseom Park

สาย 8 – เป็นสายที่มีระยะทางสั้นที่สุด เริ่มต้นที่สถานี Amsa สิ้นสุดที่สถานี Moran

สาย 9 – เริ่มต้นที่สถานี Gaehwa และสิ้นสุดที่สถานี VHS Medical Center มี Express train และ All stop train โดย Express train จะมีการข้ามสายไปสายที่ไม่มีจุดตัดกับสายอื่นๆ ทำให้รวดเร็วในการเดินทาง ก่อนขึ้นจะมีเสียงประกาศว่ารถไฟขบวนที่จะมาถึงเป็นประเภทไหน ดังนั้นควรปลายทางให้ดีว่าอยู่ในเส้นทางที่รถไฟ Express train ผ่านหรือไม่

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสถานีที่ต้องการจะไปนั้น ต้องขึ้นรถไฟสายธรรมดา (All stop) หรือขบวนพิเศษผ่าน

เวลาเปลี่ยนสายที่สถานีนี้จะมีช่องให้แตะบัตรอีกครั้งก่อนเข้าชานชาลา ซึ่งการเปลี่ยนสายจะไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม สถานีสำคัญในสายนี้ : Gimpo airport, Sinnonhyeon, Bongeunsa

คำแนะนำที่อยากจะแนะนำสำหรับเพื่อนๆ ที่เลือกเดินทางด้วยรถไฟฟ้าอีกอย่างหนึ่งคือ การเลือกเวลาเดินทางเพื่อป้องกันจำนวนคนที่แออัดบนรถไฟฟ้า ซึ่งสามารถไปติดตามกันต่อได้ในตอน รถไฟใต้ดินเกาหลีเวลาไหนควรนั่ง เวลาไหนควรเลี่ยง?

อย่าลืมกดติดตามเรื่องราวอัพเดตล่าสุดของ จะไปเกาหลี ได้ในช่องทางอื่่นๆทั้ง Facebook และ Twitter!