หน้าแรก ท่องเที่ยวในเกาหลี Tips แนะนำการท่องเที่ยว จุดชมซากุระบานในเกาหลี (ปูซาน) อัปเดตข้อมูลปี 2023

จุดชมซากุระบานในเกาหลี (ปูซาน) อัปเดตข้อมูลปี 2023

955
แผนเที่ยวปูซาน ฤดูใบ้ไม้ผลิ ซากุระ 2566 2023

อัปเดตจุดชมซากุระเกาหลี (พ็อดกด) ในเมืองปูซานใหม่ยกชุด สู่การเยือนประเทศเกาหลีหลังโควิด-19 ด้วยข้อมูลที่อัปเดตจากคนในพื้นที่! หากใครมีแผนเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศเกาหลีในช่วงฤดูใบไม้ผลิ มีนาคม – เมษายน โดยเฉพาะที่ เมืองปูซาน (Busan) นี้ ก็อย่าลืมเซฟข้อมูลการท่องเที่ยวนี้ไว้ให้ดีๆ และแชร์ข้อมูลต่อให้สมาชิกร่วมเดินทางได้เตรียมตัวกันไว้เนิ่นๆ ด้วยนะ!

พยากรณ์ ซากุระ ในเกาหลี 2566 2023

เทศกาลชมดอกซากุระเกาหลี (พ็อดกด) ในเมืองปูซาน

1. เทศกาลซากุระ (พ็อดกด) ภูเขายูน

เทศกาลชมดอกพอดกดหรือซากุระที่จัดขึ้นเป็นลำดับแรกๆ ในเมืองปูซาน โดยในปี 2023 จะเริ่มในวันที่ 26 มีนาคม เริ่มต้นที่เขตคึมจอง (금정구) บริเวณเส้นทางเขายูน หรือ ยูนซาน (윤산) แห่งนึ้ ถือเป็นหนึ่งในเส้นทางไต่เขายอดฮิตที่มือใหม่หัดเดินเขาก็สามารถไปชมเส้นทางธรรมชาติ พันธุ์ไม้ป่าต่างๆ ได้แบบสบายๆ (ระดับภูเขาสูงจากระดับน้ำทะเล 318 เมตร)

การเดินทาง

เส้นทางขึ้นไปยังยอดเขายูนซาน สามารถเข้าถึงได้หลายจุด แต่จุดชมแนวดอกซากุระจะอยู่ทางไปโรงเรียนประถมคึมซา Kumsa Elementary School (금사초등학교)

  • ลงสถานีรถไฟ Seo-dong (ซอ-ดง, 서동) สาย 4 ออกประตู 3 แล้วเดินไปตามแผนที่อีกประมาณ 1 กิโลเมตร

2. คังซอ นักดงกัง ซัมชิมลี (Nakdong River 30 Mile Cherry Blossom Festival)

จุดชมซากุระ ปูซาน Busan
ที่มา: บล็อกสำนักงานเขตคังซอ ปูซาน https://blog.naver.com/bsgangseogu/223045383289

เทศกาลชมซากุระในปูซานขนาดใหญ่อีกแห่ง ต้องยกให้เป็นที่เขตคังซอ เมืองปูซาน กับงาน “Nakdong River 30 Mile Cherry Blossom” ที่ในปี 2023 จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม ไปจนถึงวันที่ 2 เมษายน นอกจากจะสามารถเพลิดเพลินกับการชมดอกไม้แล้ว ยังมีเวทีการแสดงต่างๆ, ตลาดนัด Flea Market จำหน่ายสินค้า, ขบวนคาราวานอาหารสตรีทฟู้ด รวมไปถึงการแสดงแสงสีเสียงต่างๆ ตลอดเส้นทางริมแม่น้ำนักดง (Nakdong River) ตลอดเส้นทาง

การเดินทาง

  • ลงที่ สถานีรถไฟ Gangseo-gu Office (คัง-ซอ-กู-ช่อง, 강서구청) สาย Daejang-Hongdae Line (เท-จัง-ฮง-แด) ออกประตูทางออก 1 แล้วเดินต่อไปประมาณ 300 เมตร

3. เทศกาลซากุระซัมนัก (The Samnak Cherry Blossom Festival)

สวนนิเวศวิทยาซัมนัก (Samnak Ecological Park) ปูซาน (Busan)
สวนนิเวศวิทยาซัมนัก (Samnak Ecological Park) รูปภาพประกอบจาก Visit Busan

อีกหนึ่งในสถานที่จัดงานเทศกาลชมดอกซากุระในเมืองปูซาน บนพื้นที่ที่ร่มรื่นในส่วนของ สวนนิเวศวิทยาซัมนัก (Samnak Ecological Park) ที่เดิมเป็นพื้นที่กลางแจ้งสำหรับผู้คนในย่านนี้ให้เดินออกมาทำกิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจ สวนแห่งนี้ที่เคลมว่ามีต้นซากุระกว่า 3,000 ต้นให้ได้ไปถ่ายรูปตามแนวต้นไม้เป็นระยะทางกว่า 12 กิโลเมตร

  • เทศกาลซากุระในสวนนิเวศวิทยาซัมนักจะจัดขึ้นในวันที่ 1 เมษายน 2566

เนื่องจากบริเวณแห่งนี้เป็นสวนนิเวศวิทยาที่มีการรักษาไว้ซึ่งธรรมชาติ รวมถึงการรักษาสภาพของพื้นที่ชุ่มน้ำสำหรับการอพยพของนกต่างๆ รวมถึงเป็นแหล่งอาหารของสัตว์ปีกต่างๆ หากใครที่มองหาแหล่งพักผ่อนหย่อนใจทางธรรมชาติ ก็สามารถมาที่ สวนนิเวศวิทยาซัมนัก (Samnak Ecological Park) ได้ โดยเปิดทำการตลอดทั้งปีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย (ภายในมีจุดให้เช่าจักรยาน แต่ค่อนข้างปิดให้บริการเร็วกว่ากำหนด ถึงบ่าย 3~4 โมง)

การเดินทาง

สามารถเลือกลงได้หลายเส้นทาง แต่เส้นทางแนะนำจะให้ลงที่ สถานีรถไฟ Gwaebeop Renecite(Gangbyeon Park) (ชื่อสถานีรถไฟภาษาเกาหลี 괘법르네시떼, คเว-ปอบ-รือ-เน-ชี่-เต) สาย Busan-Gimhae LRT ประตูทางออก 1 เดินต่อไปประมาณ 300 เมตร เข้าทางด้านข้างของสนามเบสบอล

4. เทศกาลทุ่งดอกคาโนลา (ยูเช่) แม่น้ำนักดง (Busan Nakdong River Yuchae (Canola) Flower Festival)

ดอกคาโนลา หรือ ดอกยูเช่ (유채) ตามวิธีการออกเสียงแบบภาษาเกาหลี ถือดอกไม้ที่ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งการเริ่มต้นฤดูไม้ใบผลิ มีดอกที่เป็นสีเหลืองสวย ที่สามารถหาชมได้ทั่วเกาหลีในช่วงก่อนเริ่มฤดูใบไม้ผลิ แต่สถานที่ท่องเที่ยวที่เรียกว่าเป็นไฮไลท์ของดอกไม้นี้ คงต้องยกให้เทศกาลทุ่งดอกคาโนลา ที่ สวนนิเวศวิทยาเดจอ (Daejeo Ecological Park, 대저생태공원) ที่จะมีดอกคาโนลาให้ชมแบบสุดลูกหูลูกตากันเลยทีเดียว เช่นเดียวกันกับสวนนิเวทวิทยาซัมนักและที่อื่นๆ สถานที่แห่งนี้ยังมีเส้นทางจักรยาน จุดชมธรรมชาติ และจุดพักผ่อนอยู่หลากหลายแห่งให้เลือกเดินชมดอกไม้ได้อย่างไม่รู้สึกอึดอัดกันเลย

ช่วงเทศกาลจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 8 – 16 เมษายน 2566 (เทศกาลกลับมาเปิดให้ประชาชนเข้าชมอีกครั้งในรอบ 4 ปี หลังจากสถานการณ์โควิด-19) และนอกจากช่วงเทศกาลแล้ว ทางสวนแห่งนี้จะเปิดให้บริการ 06:00 – 21:00 น. ทุกวัน

การเดินทาง

  • ลงที่สถานี Gangseo-gu Office (คัง-ซอ-กู-ช่อง, 강서구청) สาย Daejang-Hongdae Line (เท-จัง-ฮง-แด) ออกประตูทางออก 3 แล้วเดินต่อไปประมาณ 300 เมตร

จุดชมดอกซากุระเกาหลีอื่นๆ ในบริเวณเมืองปูซาน

1. คลอง อนช่อน (อนช่อนช่อน, 온천천) และ สวนสาธารณะอนช่อนช่อน

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจอีกแห่งของคนในพื้นที่ กับเส้นทางวิ่ง-ปั่นจักรยาน และจุดพักผ่อนหย่อนใจเลียบเส้นคลองอนช่อน ก็เป็นอีกหนึ่งจุดชมดอกซากุระสำคัญที่แนะนำให้เลือกมาถ่ายรูป บริเวณจุดกึ่งกลางของคลองยังมีแหล่งรวมคาเฟ่ต่างๆ ให้ได้พักหาเครื่องดื่ม ขนมหวานต่างๆ (ตรอกคาเฟ่) ก่อนเดินทางต่อกันได้อีกด้วย เรียกว่าหากกรุงโซลมีเส้นทางชมซากุระเรียบแม่น้ำฮันกัง ในปูซานก็มีคลองอนช่อนให้เดินเล่นด้วยเช่นกัน

การเดินทาง

เนื่องจากคลองมีพื้นที่กว้างเป็นแนวยาว สามารถเลือกลงได้ตามเส้นทางใดเส้นทางหนึ่งต่อไปนี้

  • ลงที่สถานีรถไฟ Busan Nat’l Univ. of Edu. (คโย-แด, 교대) สาย 1 ออกประตูทางออก 4 เดินไปประมาณ 400 เมตรจะเจอคลอง (⭐ แนะนำเส้นทางนี้เนื่องจากรถไฟออกบ่อยกว่าเส้นทางอื่น)
  • ลงที่สถานีรถไฟ Dongnae (ทง-เน, 동래) สาย Donghae (ทงแฮ) ออกประตูทางออก 2 เดินต่ออีกประมาณ 350 เมตร
  • ลงที่สถานีรถไฟ Allak (อัล-ลัก, 안락) สาย Donghae (ทงแฮ) ออกประตูทางออก 1 เดินต่ออีกประมาณ 600 เมตร

2. แฮอุนแด ทัลมาจีคิล

ชื่อถนนหากจะแปลตรงตัวก็จะได้ความว่าเป็น ถนนอาบแสงจันทร์ หรือภาษาอังกฤษคือ Moontan Road แนวเดินขึ้นไปยังจุดชมวิว โดยจะต้องเดินขึ้นเนินไปสักเล็กน้อย โดยจะมาพบกับศาลาด้านบนที่เรียกว่า “เฮวอลจอง” (해월정) ซึ่งเป็นเหมือนแลนด์มาร์คของทัลมาจีคิลแห่งนี้ ที่สามารถเห็นวิวของทะเลปูซานได้อีกด้วย

การเดินทาง

  • ลงรถไฟที่สถานี Haeundae (เฮ-อุน-เด, 해운대) สาย 2 ออกประตูทางออก 1 แล้วนั่งรถบัสสาย Haeundae-gu 2 (เฮ-อุน-แด-กู-อี, 해운대구 2) หรือ Haeundae-gu 10 (เฮ-อุน-แด-กู-ชิพ, 해운대구 10) ไป 7 ป้าย ลงที่สถานีป้าย 해워정입구 힐사이드슈퍼 (เฮ-วอ-จอง-อิพ-กู ฮิล-ซา-อี-ดือ-ชยู-พ่อ)

แถม! รายการร้านอาหาร/ เมนูที่น่าไปทานที่ปูซานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

วางแผนเส้นทางอย่างดีแล้ว จะไม่มีเรื่องของกินเลยได้อย่างไร ในเมื่อ “กองทัพต้องเดินด้วยท้อง” ทีมงานจะไปเกาหลี เลยมีไอเดียของเมนูอาหารมานำเสนอ เผื่อจะเป็นตัวเลือกที่สนใจไว้ให้กับทุกคนด้วย!

คาเฟ่ ปูซาน ชาเขียว ทาร์ตไข่

ร้านคาเฟ่มินิมอลที่มีเมนูประจำฤดูใบไม้ผลิด้วยชาเขียวมัทฉะพร้อมกับไอศกรีม ร้านนี้มีชื่อว่า “What’s sub coffee (왓섭커피)” ตั้งอยู่ใกล้กับคลอง คลอง อนช่อน (Oncheoncheon Stream) ขึ้นชื่อว่าเป็นคาเฟ่เกาหลี นอกจากเมนูเครื่องดื่ม ก็ยังมีขนมหวานไม่ว่าจะเป็นทาร์ตไข่ คุกกี้ และเมนูเบเกอรี่อื่นๆ

(ร้านเปิด 11:30 – 22:00น. หยุดทุกวันอาทิตย์) [NAVER MAP]

ร้านหมูย่าง เกาหลี ปูซาน Busan ซัมกยอพซาล

หนึ่งในร้านอาหารที่ได้รับรางวัลจากเขตปูซาน กับเมนูปิ้งย่างอย่าง “ซัมกยอพซาล” ร้าน Meog-Eumjig (มอกึมจิก, 먹음직) ที่แปลว่า “น่าทาน” นี้ เป็นร้านเล็กๆ ขนาด 2 ชั้น ที่มีเมนูเด็ดของร้านเป็นหมูส่วนคอบ่ม หรือเรียกว่า “ซุกซองมกซาล (숙성목살)” ถ้ามากัน 2-3 คนก็จะแนะนำเป็นเมนูเซ็ตมาตรฐานที่เสิร์ฟสามชั้น + คอหมู (42,000 วอน) หรือถ้ากลัวไม่อิ่มก็มีเป็นข้าวผัด (볶음밥), แกงเต้าเจี้ยวสไตล์เกาหลี (된장찌개) เป็นเมนู A La Carte ให้สั่งแยกได้ด้วย

(ร้านเปิด 12:00 – 23:00 น.) [NAVER MAP]

ซุปหมู ทเวจีกุกปับ ปูซาน อาหารต้องกินที่ปูซาน

ถ้าถามว่ามาปูซานแล้วไม่ควรพลาดเมนูอะไร คงจะเป็นเมนูที่มีชื่อว่า “ทเวจี กุกปับ” หรือ “ข้าวต้มหมูเกาหลี”  ถึงแม้ว่าเมนูนี้จะดูธรรมดาและหากินได้ทั่วไป แต่อยากให้ทุกคนมาลองชิมดูว่าอะไรที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเมืองนี้ ขนาดที่ว่ามีเป็น “ถนนทเวจี กุกปับ” รวมร้านที่ขายข้าวต้มหมูอยู่เต็มไปหมด ร้าน ออมโยงเบ็ก (엄용백 돼지국밥) ก็เป็นหนึ่งในร้านที่แนะนำเพราะมีจุดเด่นที่น้ำซุป 2 สไตล์ แบ่งเป็นสไตล์ปูซานที่ใช้น้ำซุปที่มาจากส่วนของเนื้อหมู จะเป็นสไตล์ Busan (ปูซาน) (11,000 วอน) ส่วนถ้าเป็นซุปที่ใช้กระดูกวัวจะเป็นสไตล์ Milyang (มิลยาง) (13,000 วอน)

(ร้านเปิด 11:30 – 22:00 น. เบรคเวลา 15:00 – 17:00 น.) [NAVER MAP]
ร้านตั้งอยู่ใกล้กับสถานี Suyeong (สาย 2, สาย 3) ออกจากประตู 11 เดินตรงมาเรื่อยๆ จนเห็นซอยร้านสะดวกซื้อ CU เลี้ยวขวาเข้าซอยเรื่อยๆ ตรงมาประมาณ 200 เมตรจะเห็นร้าน

ที่มาของข้อมูล

  • ข้อมูลรวบรวมจากสำนักงานเขตปูซาน Busan Metropolitan City, แปลและเรียบเรียงโดยทีมงานจะไปเกาหลี (JapaiKorea.com) สามารถดาวน์โหลดแผนที่ฉบับเต็มได้จาก https://www.busan.go.kr/depart/culture0101/1558267

ค้นหาเพิ่มเติม