หน้าแรก ข่าวสาร วันสถาปนาประเทศเกาหลี – ที่มาและความสำคัญ

[3 ตุลาคม ของทุกปี] วันสถาปนาประเทศเกาหลี – ที่มาและความสำคัญ

1871
3 ตุลาคม วันหยุดเกาหลี

วันที่ 3 ตุลาคม ของทุกปี เป็นวันสถาปนาประเทศเกาหลี (National Foundation Day)

개천절 อ่านว่า แคช่อนจอล หรือ เคช่อนจอล ถือเป็นวันชาติและวันสำคัญของชาวเกาหลี เพราะถือเป็นวันที่ชาวเกาหลีถือเป็นวันสถาปนาประเทศเกาหลี จึงเป็นวันหยุดราชการและในปี พ.ศ.2564 รัฐบาลเกาหลีประกาศให้มีวันหยุดชดเชย จึงทำให้วันจันทร์ที่ 4 ตุลาคม 2564 เป็นวันหยุดราชการด้วย

ที่มาและความสำคัญของวันสถาปนาประเทศเกาหลี

ตำนานการสร้างประเทศของเกาหลี มีเรื่องราวของ เทพเจ้าฮวานุง (환웅) โอรสของเทพเจ้าฮวานิน (환인) เทพสูงสุด ที่ประทานพรให้มาให้มาอาศัยอยู่บนโลกปกครองราษฎรอยู่ใต้ภูเขาแทแบ็ก (태백산) จนวันหนึ่งสัตว์ป่า 2 ชนิดอันได้แก่ หมี และเสือ ทั้งสองต่างบำเพ็ญภาวนาขอให้พระเจ้าฮวานุงดลบันดาลให้ทั้งสองเกิดเป็นมนุษย์ เทพฮวานุงจึงได้ตั้งข้อเสนอให้กับทั้งสองว่าจะต้องกินซุก (พืชชนิดหนึ่ง) 1 มัดและกระเทียม 20 กลีบ และอยู่อาศัยในถ้ำไม่ออกมาเจอแสงอาทิตย์เป็นเวลา 100 วันได้จะได้เกิดมาเป็นมนุษย์ ท้ายที่สุดเสือไม่สามารถรักษาสัญญา หนีออกไปจากถ้ำ ในขณะที่หมีนั้นรอจนถึงกำหนด 100 วัน จนกระทั่งได้เกิดมาเป็นมนุษย์ชื่อว่า “อุงนยอ (웅녀)”

หมีที่กลายร่างเป็นมนุษย์ที่ชื่อว่า “อุงนยอ” มีพรอีกหนึ่งข้อที่อยากได้นอกจากการเกิดเป็นมนุษย์คือการมีบุตร จึงได้ขอพรแล้วขอพรเล่า เทพฮวานุงทรงรับทราบจึงได้รับนางเป็นชายาของพระองค์และให้กำเนิดโอรสนามว่า “ทันกุน (단군왕검)” ซึ่งต่อมาเป็นราชาผู้ก่อตั้งประเทศ ก่อตั้งอาณาจักรแรกของประวัติศาสตร์เกาหลีที่มีชื่อว่า โคโจซอน  (고조선, อาณาจักรโชซอนโบราณ) ชาวเกาหลีจึงได้ถือวันที่ 3 ตุลาคม เป็นวันสถาปนาประเทศเกาหลี

วันสำคัญเกาหลี

รู้หรือไม่ว่า?

  • ภูเขาแทแบ็กในตำนานปัจจุบันคือภูเขาแพ็กทู (백두산) ตั้งอยู่ในดินแดนระหว่างประเทศจีนและเกาหลีเหนือ เป็นหนึ่งในภูเขาที่มีชื่อปรากฏในคำร้องของเพลงชาติเกาหลีอีกด้วย

ที่มา