หน้าแรก ตามหาของกิน คาเฟ่ - ร้านกาแฟ Blue Bottle Coffee – เฟรนไชส์กาแฟสุดฮอตในเมกา-ญี่ปุ่น กับสาขาแรกในเกาหลีพาไปชิมก่อนใคร!

Blue Bottle Coffee – เฟรนไชส์กาแฟสุดฮอตในเมกา-ญี่ปุ่น กับสาขาแรกในเกาหลีพาไปชิมก่อนใคร!

5215

ร้านกาแฟ Blue Bottle Coffee กับโลโก้ขวดน้ำสีฟ้าที่เห็นแล้วก็สะดุดตา ที่สื่อหลายสื่อยกให้เป็น “Apple แห่งวงการกาแฟ” ทำให้ใครหลาย ๆ คนต่างสงสัยในรสชาติของกาแฟ และต่างต้องมาลองชิมกันให้ได้สักครั้ง เมื่อเดินทางไปเที่ยวที่อเมริกาหรือญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา ก็เป็นการเปิดสาขาแรกในเกาหลีที่ย่านซองซู (Seongsu) ใกล้กับสถานีตุ๊กซอม (Ttukseom) และนับว่าเป็นประเทศที่ 2 ที่มีการเปิดสาขาในต่างประเทศถัดจากญี่ปุ่น

ร้านกาแฟ Blue Bottle Coffee สาขาเกาหลี
ร้านกาแฟ Blue Bottle Coffee สาขาที่ 1 ในเกาหลี

คนเกาหลีที่นิยมและชื่นชอบในการดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ ก็ต่างพากันตบเท้าต่อแถวรอ เพื่อที่จะได้ชิมรสชาติของกาแฟที่นี่ ว่ากันว่าคิวในวันแรกต้องรอถึง 4 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว!

แน่นอนว่าเราเองก็มีความสงสัยไม่ได้ต่างจากเพื่อน ๆ และได้ถือโอกาสไปต่อแถวรอกาแฟกับเขาด้วยเช่นกัน แม้ว่าจะเป็นวันที่สอง แต่ทีท่าความสงสัยของคนเกาหลีก็ไม่น้อยลงเลย เดินลงจากสถานีตุ๊กซอมก็จะได้เห็นคนต่อแถวรอมาแต่ไกล แต่แถวก็ยังไม่ได้ยาวจนหาหัวท้ายไม่ได้ มีการจัดระเบียบอยู่เรื่อย ๆ ไม่วุ่นวาย

ป้ายหน้าร้านที่เป็นเอกลักษณ์ และดู Minimal เหลือเกิน (มีคนถ่ายรูปไปเยอะมาก)

แถวเมื่อเดินเข้ามาถึงในตัวอาคารเรื่อย ๆ จะสังเกตว่าภายนอกยังมีคนต่อแถวรออีกเพียบ …​ ตัวร้านจะอยู่ชั้นใต้ดินของอาคาร

ระหว่างรอก็มีคนส่งต่อเมนูให้ได้ดูก่อนตัดสินใจเข้าไปสั่ง

เมนูกาแฟร้าน Blue Bottle Coffee

Blue Bottle Coffee Korea Menu

เรียกว่ามีทุกพื้นฐานเมนูกาแฟ จุดเด่นของที่นี่จะขึ้นชื่อเรื่อง “ลาเต้ (Latte)” ในความหอมของกาแฟ รวมไปถึงคนที่ชอบทานเมนูดริป ที่นี่ก็มีให้เลือกเป็นแบบ Blend และ Single Origin

ความแตกต่างระหว่างเมนู Blend และ Single Origin

ทางร้านได้ให้ข้อมูลตอนสั่งว่า กาแฟ Blend จะเป็นการผสมของเมล็ดจากหลากสายพันธุ์ มากกว่าแหล่งเพาะปลูกเดียว รสชาติที่ออกไปทางช็อคโกแลตเข้มข้น สำหรับ Single Origin จะเป็นเมล็ดพันธุ์เดียว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการชิมรสชาติที่แท้จริงของกาแฟสายพันธุ์นั้น ๆ โดยสำหรับรสชาติของเมล็ดที่นำมาคั่วในวันที่จำหน่าย จะให้รสชาติที่ใสและออกเปรี้ยวสดชื่น

้เมล็ดกาแฟ ร้าน Blue Bottle Coffee
ทางร้านมีเมล็ดกาแฟจำหน่ายด้วยเช่นกัน แต่ไม่มีบริการบดให้กับลูกค้า ราคาขึ้นอยู่กับแต่ละแหล่งเพาะปลูก เริ่มต้นตั้งแต่ถุงละ 25,000 (700 บาท) / 300 กรัม

และนอกเหนือจากตัวกาแฟแล้ว ก็ยังมีขนมทานเล่นกับกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นมัฟฟิน สโคน คุกกี้ แซนด์วิช รวมไปถึงเครื่องดื่มสำหรับผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟอย่าง Lemon Zuyu Fizz โซดารสเลม่อนและส้มซูยุ (มีโอกาสได้ลองชิมก็ซ่า เปรี้ยวชื่นใจเหมือนกัน) หรือว่าจะเป็นช็อคโกแลตร้อนก็มี ใครที่ไม่ใช่คอกาแฟแต่ต้องติดสอยห้อยตามเพื่อนมา ก็มาทานเมนูพวกนี้ได้ (จุดสังเกตคือที่นี่ไม่มีชาเขียว)

เมื่อสั่งเครื่องดื่มที่เคาน์เตอร์แล้ว ก็จะมีให้เราเขียนชื่อเป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาเกาหลี โดยพนักงานจะเรียกชื่อเราเมื่อเครื่องดื่มของเราพร้อมแล้ว โดยจะเรียกเราเป็นภาษาเกาหลีว่า “…(ชื่อ)…” นิม (님)  ซึ่งคำว่า นิม จะเป็นคำยกย่องในภาษาเกาหลีแปลว่า “คุณ” นั่นเอง

ถ้าสำรวจราคาของกาแฟที่นี่ก็ถือว่าค่อนข้างสูงกว่า Starbucks หน่อย เพราะอย่างเมนู อเมริกาโน่ ของที่ Blue Bottle Coffee จะอยู่ที่ 5,000 วอน (~140 บาท) เทียบกับของ Starbucks ที่ 4,100 วอน (~115 บาท)

Blue Bottle Coffee Latte

คนเราอาจจะต้องการกาแฟแค่เพียงหนึ่งแก้ว แต่เพื่อคุณผู้อ่าน ได้ลองไปชิมกาแฟทั้งสองแบบสองรสชาติ แก้วแรกเป็น Latte เย็น ซึ่งก็สามารถเลือกเมล็ดกาแฟได้ว่าต้องการเลือกเป็น Blend หรือ Single Origin

โดยได้ลองสั่งเป็น Latte โดยเลือกเมล็ดเป็นแบบ Blend มา​ ให้รสชาติหอม กลมกล่อม ไม่หวาน ไม่จืด อร่อยกำลังดีแก้วนี้ 6,100 + (Single origin 1,100 วอน) เป็น 7,200 วอน

และอีกแก้วเป็นเมนูร้อน สำหรับ Blend โดยเมนูดริปนี้จะมีแต่ร้อนเท่านั้น แก้วละ 5,200 วอน ให้รสชาติออกทาง Acidity ไปทางเปรี้ยว สดชื่น ตามที่เคาน์เตอร์แนะนำมาเลย

บรรยากาศภายในร้าน Blue Bottle Korea
บรรยากาศภายในร้าน สามารถนั่งดื่มในร้านได้ หากคุณบอกเจ้าหน้าที่ว่าต้องการทานในร้าน (Eat in) โดยพนักงานจะเสิร์ฟใส่ในแก้วใสให้

บรรยากาศภายในร้านไม่ได้กว้างใหญ่มาก แต่ก็มีที่นั่งอยู่หลายที่ด้วยกัน ด้วยความที่เขาจำกัดการเข้าทำให้บรรยากาศในช่วงแรก ๆ นี้ไม่ดูแออัดจนเกินไป และส่วนใหญ่ก็จะสั่งเป็นแบบ Take out กันเสียมากกว่า หากใครที่สั่งเป็นแบบ Take out ก็จะได้เป็นแก้วพลาสติกและไม่สามารถนั่งทานในร้านได้ อันนี้เป็นเรื่อง กฎหมายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของเกาหลี

 

มุมมหาชน

สินค้าที่ระลึก

Blue Bottle Goods and MD

ที่นี่มีสินค้าที่ระลึกของร้านหลากหลายรายการด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นแก้ว ทัมเบลอร์ (แก้วสำหรับเก็บความเย็น) อุปกรณ์ชงกาแฟ ถุงผ้า หนังสือ ฯลฯ ให้มาเลือกซื้อได้ ดีไซน์สวย ๆ แบบนี้ เห็นหลายคนต่างมาหิ้วมาจับจองเป็นเจ้าของไปหลายคนเหมือนกัน แต่ราคาก็แพงใช่เล่น เพราะแก้วเซรามิค ราคา 25,000 วอน (~700 บาท) และทัมเบลอร์สีขาวนี้ ราคาอยู่ที่ 35,000 วอน (~980 บาท)

Blue coffee Tumbler

นอกจากเรื่องกาแฟ สิ่งหนึ่งที่ไปค้นพบมาเกี่ยวกับร้านนี้ ก็คือที่ตั้งของสาขา จะสังเกตว่าร้านไม่ได้ตั้งอยู่ในย่านที่คนเข้าถึงได้ง่าย ไม่ใช่ย่านนักท่องเที่ยวเสียทีเดียว แต่กลับมองหาทำเลที่สามารถเข้าถึงคนในท้องถิ่นได้ดีกว่า เข้าใจว่าเป็นคอนเซ็ปต์ที่ทำให้แบรนด์กาแฟนี้ดูแตกต่างกับเฟรนไชส์เจ้าอื่น ๆ

อันนี้ก็แล้วแต่ดุลยพินิจว่าจะยอมจ่ายกันหรือเปล่าเพื่อกาแฟหนึ่งแก้ว แต่หากคุณคือคอกาแฟก็แนะนำอยากให้มาลองสักครั้ง สัมผัสประสบการณ์รสชาติใหม่ ๆ ให้ร่างกายสดชื่นด้วยกาแฟดี ๆ กันสักแก้ว

การเดินทางไปร้าน Blue Bottle Coffee สาขาแรกในเกาหลี Seongsu

ที่อยู่ : 7, Achasan-ro, Seongdong-gu, Seoul  (서울 성동구 아차산로 7)
[Google Maps] [NAVER Map]
การเดินทาง : ออกจากสถานีตุ๊กซอม Ttukseom (뚝섬, สาย 2) ออกทางประตูออก 1 เดินมาประมาณ​ 100 เมตร จะเห็นร้านทันที

วันเวลาทำการ : ทุกวัน 08.00-20.00 น.​ (ร้านอาจปิดก่อนกำหนด)