หน้าแรก ท่องเที่ยวในเกาหลี Tips แนะนำการท่องเที่ยว เที่ยวเกาหลี 2019 มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง?

เที่ยวเกาหลี 2019 มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง?

32177

จะไปเกาหลี ปี 2019 ทั้งที มีอะไรที่เราต้องรู้กันบ้าง วันนี้ทีมงานจะไปเกาหลี ได้ลิสต์ข้อมูลต่างๆ เรื่องที่ควรรู้สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ไม่ว่าจะเที่ยวเกาหลีคนเดียว หรือมาเป็นคณะ ก็ควรศึกษาเอาไว้ เพื่อให้การเดินทางในเกาหลีของเพื่อนๆไม่มีสะดุด มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง…

1. ค่าแท็กซี่แพงขึ้น

ราคา แท็กซี่ เกาหลี

ค่าบริการแท็กซี่ในกรุงโซลเตรียมปรับขึ้น โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้เร็วที่สุดปลายเดือนมกราคม ช้าสุดต้นกุมภาพันธ์

สำหรับค่าโดยสารพื้นฐานของแท็กซี่ขนาดกลางทั่วไป เริ่มต้นที่ 3,800 วอน (จากเดิม 3,000 วอน) ส่วนค่าบริการรถแท็กซี่ในรอบดึก (เวลา 00.00 ~ 04.00 น.) ค่าบริการพื้นฐานเริ่มต้นที่ 4,600 วอน

ในเมืองอุลซาน (Ulsan) และแดจอน (Daejeon) นั้น มีการปรับใช้ราคาใหม่แล้ว โดยค่าโดยสารพื้นฐานเริ่มต้นที่ 3,300 วอน

หมายเหตุ : อัตราค่าโดยสารอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ เนื่องจากอยู่ในระหว่างการปรับใช้
ที่มาของข่าว : YTN News

2. เกาหลีจริงจังลดพลาสติก ร้านกาแฟ-มินิมาร์ท-ห้างใหญ่ ใช้ถุงพลาสติกโทษปรับสูงสุด 6 หมื่นบาท

เกาหลีใต้ นโยบาย ลดพลาสติก

เกาหลีใต้จริงจังตั้งเป้าแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยการลดการใช้งานพลาสติกอย่างจริงจัง มาตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา ในร้านกาแฟ ร้านอาหารขนาดใหญ่ จะไม่เสิร์ฟแก้วพลาสติก (ชนิดใช้ครั้งเดียว) ให้กับลูกค้าที่นั่งทานในร้าน โดยจะเสิร์ฟเครื่องดื่มด้วยแก้วเซรามิค (mug) หรือแก้วพลาสติกชนิดใช้ซ้ำได้ ให้กับลูกค้าที่นั่งในร้าน แก้วพลาสติก (ชนิดใช้ครั้งเดียว) นั้นจะได้ก็ต่อเมื่อสั่งเครื่องดื่มกลับบ้าน (take out) เท่านั้น หากใช้แก้วพลาสติก (ชนิดใช้ครั้งเดียว) นั่งดื่มทานในร้าน มีโทษปรับสูงสุด 2 ล้านวอน หรือราวๆ 6 หมื่นบาท (อ่านต่อ : เกาหลีเอาจริง! ใช้แก้วพลาสติกในร้าน เสี่ยงถูกปรับสูงสุด 6 หมื่นบาท )

ดังนั้นเมื่อสั่งเครื่องดื่ม พนักงานจะถามลูกค้าเพื่อย้ำว่า “ต้องการจะทานที่ร้านหรือทานนอกร้าน (take out)?” สามารถศึกษาการสั่งเครื่องดื่มเป็นภาษาเกาหลีได้จาก คลิปวิดิโอ สอนสั่งกาแฟเป็นภาษาเกาหลี

นโยบายนี้ยังมีผลกับร้านสะดวกซื้ออย่าง CU, GS25, 7-11 เช่นกัน มีการเก็บค่าถุงพลาสติก 20 วอน โดยพนักงานจะถามตอนท้ายก่อนชำระเงินว่า “พงทู อีชิพวอนินเด พิลโยฮาเซโย?” (봉투 20원인데 필요하세요?) หมายถึง ถุงราคา 20 วอนต้องการหรือเปล่า?

ห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆอย่าง Emart, Homeplus, Lotte Mart ก็มีผลบังคับใช้ด้วยเช่นกัน เมื่อต้นปี 2019 นี้มีการเริ่มมาตรการนี้กับห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ห้ามใช้ถุงพลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวภายในห้าง โดยเสนอให้ลูกค้าใช้ถุงผ้า, นำถุงมาเอง หรือใช้บริการยืมถุงได้ อย่างกรณีห้าง Emart มีบริการให้ยืมถุงสำหรับใช้จ่ายสินค้า โดยมีค่ามัดจำถุง 500 วอน, ห้าง Homeplus 3,000 วอน และสามารถนำถุงมาคืนเพื่อรับเงินคืนได้ (นำไปแลกคืนที่สาขาไหนก็ได้) เป็นมาตรการลดการใช้พลาสติก

จากนี้ก็จะเห็นหลายร้านค้าที่ไม่แจกจ่ายถุงพลาสติกให้กับลูกค้า รวมไปถึงร้านค้าเล็กๆด้วย เพื่อความสบายใจที่สุดแนะนำให้นักท่องเที่ยวเตรียมถุงผ้าไปด้วยขณะเดินทาง

3. Starbucks เกาหลีไม่ใช้เงินสด

สตาร์บั๊คส์ เกาหลี ไม่ใช้เงินสด cashless starbucks

ร้านกาแฟยอดนิยมอย่าง “สตาร์บั๊คส์ (Starbucks)” ที่มีสาขาอยู่ทั่วเกาหลีกว่า 1,100 สาขา ได้เริ่มมีการทดลองระบบ “ร้านค้าไร้เงินสด (현금 없는 매장)” ใน 100 สาขาแรก ในช่วงกลางเดือนก.ค.ปีที่แล้ว และ 3 เดือนต่อมาก็ได้มีการขยายเพิ่มอีก 300 สาขา รวมทั้งสิ้น 403 สาขาทั่วประเทศ

โดยสาขาที่เป็น “ร้านค้าไร้เงินสด” ลูกค้าจะต้องใช้บัตรเดบิต, บัตรเครดิต หรือชำระเงินผ่านแอพ (Siren order) ในการชำระค่าเครื่องดื่ม โดยให้เหตุผลว่า เป็นการลดภาระเกี่ยวกับการชำระเงินและเพื่อการบริการที่รวดเร็วขึ้น

สำหรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการใช้เงินสดในการสั่งซื้ออาหารและเครื่องดื่มในสาขาที่ไม่รับเงินสด ทีมงานจะไปเกาหลี ก็ได้เข้าไปสอบถาม และได้คำตอบว่า “ลูกค้าสามารถใช้เงินสดได้ปกติ แต่จะเป็นในรูปแบบการซื้อบัตรสตาร์บั๊คส์และเติมเงินเข้าไป จากนั้นพนักงานจะชำระผ่านบัตรสตาร์บั๊คส์อีกครั้ง โดยลูกค้าจะได้บัตรของทางร้านเป็นที่ระลึกได้อีกด้วย (แต่บัตรจะสามารถใช้ได้เฉพาะในเกาหลีเท่านั้น) โดยจะเป็นการเติมเงินให้พอดีกับจำนวนรายการอาหารของลูกค้า”

ที่มา : ChosunBiz

4. สนามบินอินชอน มี 2 Terminal เช็คให้ดีว่านั่งสายการบินไหนมา

สนามบินเกาหลี อินชอน Incheon Terminal 2
ที่มารูปภาพ : Facebook Incheon International Airport

หลังจากที่สนามบินอินชอน สนามบินหลักของประเทศเกาหลี มีการปรับขยายพื้นที่ ก็ได้มีการเปิดใช้บริการอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 2 หรือ เทอมินอล 2 (Terminal 2) เมื่อวันที่ 18 มกราคม ปี 2018 ที่ผ่านมา โดยผู้โดยสารที่เดินทางจากสายการบิน Korean Air, Delta, Air France, และ KLM Royal Dutch Airlines จะต้องใช้บริการที่อาคาร Terminal 2 โดยจะมีรถชัตเติลบัสระหว่าง Terminal 1 ให้บริการทุกๆ 5 นาที และหากใครที่ต้องการนั่งรถไฟใต้ดินเข้าตัวเมืองก็สามารถนั่งรถไฟฟ้าจาก Terminal 2 ผ่านสาย AREX (Aoiport Railroad) เข้าไปยังในตัวเมืองได้ตามปกติ

และวันที่ 28 ตุลาคม ปี 2018 ก็ได้มีการประกาศเพิ่มสายการบิน ที่จะไปเทียบจอดที่อาคาร 2 เพิ่มเติม ดังนี้

AEROMEXICO, Alitalia, China Airlines, Garuda Indonesia , Xiamen Air, Czech Airlines และ AEROFLOT Russian Airlines 

5. วันหยุดเกาหลี 2562

เช็ควันหยุดที่เกาหลีกันไปตั้งแต่เนิ่นๆ เผื่อว่าจะได้ไม่เสียเที่ยว เดี๋ยวจะกลายเป็นว่าทำการบ้านจากเน็ต อ่าน Pantip ส่อง IG เอาไว้อย่างดี แต่กลายเป็นว่าต้องมาแห้ว เพราะร้านปิดกันไปเสียก่อน เข้าไปเช็คกันเนิ่นๆก่อนเดินทางได้เลย…

ปฏิทินวันหยุดเกาหลี ปี 2562

อย่าลืมแชร์ข้อมูลนี้ให้กับเพื่อนๆที่ร่วมเดินทาง เพื่อการเตรียมตัวสำหรับทริปเกาหลี 2019 ที่จะถึงนี้กันด้วยล่ะ!

 

ติดตามกันต่อ!

Facebook จะไปเกาหลี

Twitter จะไปเกาหลี (@Japai_Korea)