หน้าแรก ตามหาของกิน “เล้งเกาหลี” ต้มกระดูกหมูร้าน “신세계 등뼈” (ร้านค้าปิดให้บริการ)

“เล้งเกาหลี” ต้มกระดูกหมูร้าน “신세계 등뼈” (ร้านค้าปิดให้บริการ)

6902
คัมจาทั่ง เล้งเกาหลี

เมนู “เล้งสไตล์เกาหลี” หรือ “คัมจาทัง (감자탕)” หนึ่งในเมนูยอดนิยมสำหรับคอเหล้าที่มักจะซดน้ำซุปร้อน ๆ รับประทานกับต้มกระดูกหมู ทานกันให้หายสร่างเมา หรือภาษาเกาหลีจะเรียกว่า “เฮจัง อึมชิก (해장 음식)”

อัปเดต (ข้อมูลปี 2023)
ร้านค้ายุติการให้บริการแล้ว ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นร้านหม้อไฟไส้วัว (곱창전골)
ข้อมูลนี้ที่ปรากฏในบทความนี้จึงเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหาเก่าโปรดตรวจสอบเส้นทางและวางแผนการเดินทางอีกครั้ง

ปกติเราจะหาทานเมนูนี้ได้จากร้านที่ดูเก่า ๆ หน่อย เพราะบางที่ก็มีสูตรเก่าแก่ มีสูตรต้มเปื่อยกันมาตั้งแต่ยันบรรพบุรุษ บรรยากาศในร้านที่เราสามารถหาเล้งทานได้จึงไม่ค่อยหรูหราเท่าไหร่ แต่คอนเซ็ปต์ของร้าน “ชินเซ-คเย ทึงปยอ (신세계 등뼈) นี้ บอกเลยว่าไม่เหมือนใครเลยจริง ๆ

หน้าร้านตกแต่งได้เหมือนร้านอาหารจีนมาก แต่ไม่ใช่ ! หลังจากเดินมาตามแผนที่จะเห็นหน้าร้านอยู่ในซอยแบบนี้ ดูไม่มีคน ดูเหมือนปิดแล้ว แต่จริง ๆ ไม่ใช่ นี่คือหน้าร้าน ! สามารถเปิดประตูเข้าไปได้เลย

พื้นที่ในร้านจะไม่ใหญ่เท่าไหร่ (แต่เมนูอาหารเยอะและใหญ่มาก)

เมนูร้านเล้งเกาหลี

รูปแบบของเมนูนี้จะเป็นการเลือกน้ำซุปของเล้ง และตามด้วยประเภทข้าว

신세계 감자탕 (ชินเซ-คเย คัมจาทั่ง) จะเป็นน้ำซุปแบบใส รสชาติจะออกไปทางจืด เหมือนต้มกระดูกหมูน้ำใสปกติบ้านเรา สามารถเลือกออพชั่น เป็นข้าวสวย (솥밥 – ซด-ปับ = 9,900 วอน), ข้าวผัดกิมจิ (김치볶음밥 – คิม-จี-โบ-กึม-ปับ = 11,900 วอน), ข้าวมาการีน จะใส่ไข่สด, หมูสับ และมาการีนมาในถ้วยหินร้อน ๆ สไตล์เกาหลี (마가린 솥밥 – มาการีน ซด-ปับ = 12,900 วอน) และออพชั่นสุดท้าย สามารถเลือกทานกับข้าวปลาร้าสไตล์เกาหลี (갈치속젓 솥밥 = 12,900 วอน)

된장 감자탕 (ท-เวน-จัง คัมจาทั่ง) จะเป็นน้ำซุปเต้าเจี้ยว ทเวนจัง มันจะไม่ใช่เต้าเจี๊ยวเหมือนบ้านเราเสียทีเดียว แต่จะได้ซุปที่ออกไปทางเข้มข้น รสชาติดี อันนี้ก็แนะนำว่าใครที่ทานอาหารรสเข้มข้น แนะนำเป็นซุปนี้ สามารถเลือกออพชั่นเป็นข้าวได้เหมือนข้างต้น และราคาเท่ากัน

และสุดท้ายว่ากันว่าเป็นของเด็ดของร้านเขา คือ ซุปแกงกะหรี่ 등뼈 스프커리 (ทึง-ปยอ-ซือ-พื่อ-ค่อ-รี) จากคำอธิบายในเมนูเขียนว่า เป็นเมนูแกงกะหรี่เผ็ด สามารถเลือกออพชั่นทานกับข้าวได้เหมือนข้างต้น

ด้วยความที่เมนูพวกนี้มักจะทานแกล้มกับเหล้า ร้านนี้ก็เลยมีเหล้า-เบียร์จำหน่ายด้วย

เครื่องเคียง อาหารเกาหลี
จัดมาในถาดดูสวยงาม มองตอนแรกนึกว่าชุดอาหารไทย !

เมื่อสั่งเสร็จ พนักงานก็จะเริ่มจากการเสิร์ฟเครื่องเคียงที่ใช้ทานกับเล้ง เมนูพื้นฐานจะเป็นกิมจิ สาหร่าย และซอสที่ใช้จิ้มทานกับหมู แล้วก็จะมีวาซาบิให้ด้วยสำหรับใครที่เลี่ยน

คัมจาทั่ง คือ
ซุปน้ำใส เมนูออริจินอลที่ลองสั่งมาชิม

ได้ลองชิมข้าวผัดมาการีน ก็จะมาเป็นถ้วยแบบนี้

ให้เราผสม คนได้เต็มที่ (ระวังร้อนล่ะ)

รสชาติโอเคสำหรับข้าวผัด มีกลิ่นหอมของมาการีน แต่จะรู้สึกอิ่มเพราะลำพังหมูที่ให้มากับน้ำซุปถือว่าเยอะมาก ทานกับเล้งซุปออริจินอล รู้สึกจืดไปหน่อย แนะนำให้ทานกับกิมจิ และจิ้มซอส

ข้าวผัดกิมจิ 김지볶음밥
ข้าวผัดกิมจิ

หรือถ้าจะให้ดีแนะนำให้ลองสั่งเป็นเมนูแกงกะหรี่ น่าจะถูกจริตสำหรับคนไทยโดยเฉพาะคนที่ติดรสชาติเผ็ดหน่อยๆ

โดยรวมแล้วเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่แปลกใหม่ของการกินเล้ง ที่ปกติจะต้องทานในหม้อรวมใหญ่ ๆ ต้มกับผัก และทานหม้อเดียวกันก็อาจจะประสบปัญหาเคอะเขินได้ แต่ที่ร้านนี้จะได้เป็นชามใครชามมัน ก็ถือว่ามีความเป็นส่วนตัว กับบรรยากาศร้านที่ตกแต่งอย่างดี ใครที่สนใจอยากลองเมนูแปลก ๆ ที่เกาหลี ก็แนะนำร้านนี้เลย ~

พิกัดร้านเล้งในเกาหลี ชินเซ-คเย ทึงปยอ (신세계 등뼈)

ที่อยู่ : 8-9, Baekbeom-ro 1-gil, Mapo-gu, Seoul (서울특별시 마포구 백범로1길 8-9)
[Google Maps][NAVER Map]

การเดินทาง : ออกจาก สถานี Sinchon (신촌) สาย 2 ประตูทางออก 6 เดินออกจากสถานีแล้วเดินตรงไปข้างหน้าประมาณ​ 50 เมตร ให้ชิดซ้ายเดินไปตามถนนจะเห็นซอย หน้าปากซอยเป็นร้านโทรศัพท์ จากนั้นให้เดินตรงไปจนเจอสามแยก ให้เลี้ยวขวา ตรงไปอีกประมาณ​ 200 เมตรจะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ