หน้าแรก ตามหาของกิน สุดยอดไก่ตุ๋นโสม บำรุงสุขภาพกับกิมจิโสม – Hanbang Samgyetang

สุดยอดไก่ตุ๋นโสม บำรุงสุขภาพกับกิมจิโสม – Hanbang Samgyetang

2405

เกาหลีขึ้นชื่อเรื่องโสม แน่นอนว่ามีเมนูเพื่อสุขภาพที่ใช้โสมเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร ทั้งนี้ก็เพื่อบำรุงสุขภาพ เมนูที่จะมาแนะนำในวันนี้เป็นเมนู “ไก่ตุ๋นโสม” หรือภาษาเกาหลีเรียกว่า “ซัมกเยทัง (삼계탕)” ที่จะพาไปกินที่ในร้านที่มีชื่อว่า ฮันบังซัมกเยทัง (한방삼계탕)

ร้านนี้จุดเด่นอยู่ที่รสชาติอร่อย มีเครื่องครบ และเด็ดสุดๆคงจะเป็นกิมจิโสมที่กรอบ อร่อย

ไก่ตุ๋นโสม สูตรเกาหลีดั้งเดิม บรรยากาศในร้าน สาขาคังนัม
บรรยากาศภายในร้าน

พิกัดอยู่ในจุดท่องเที่ยวอย่างคังนัม คนอาจจะแน่นบ้างเป็นช่วงๆ แต่ก็ไม่ถึงกับขั้นต้องต่อแถวรอนาน ท่าจะให้ดีก็เลี่ยงช่วงประมาณเที่ยงๆ

ไก่ตุ๋นโสม ซัมกเยทัง Samgyetang

ร้านนี้มีเมนูหลากหลายสูตร แต่ที่นิยมจะเป็นไก่ตุ๋นโสม ซึ่งเขามีสูตรบำรุงสำหรับสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี ถ้าไปที่ร้านแล้วบอกเขาว่าเอา ซัมเกยทัง เขาจะจัดให้เองเลย

กิมจิโสม Ginseng Kimchi
กิมจิโสม ทีเด็ดของร้าน กิมจิโสม ที่กรอบ สด หอมกลิ่นโสม และไม่ค่อยเผ็ดมาก อันนี้ขอเขาเติมได้เรื่อยๆเช่นกันหากไม่พอ

ที่ร้านก็จะเสิร์ฟอุปกรณ์สำหรับทานไก่ตุ๋นโสม ซึ่งมีโถสำหรับทิ้งกระดูก จานเล็กๆสำหรับใส่เกลือ (สามารถนำไก่จิ้มเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติ) มีแก้วเหล้าเล็กๆ สำหรับรินเหล้าโสม ไว้จิบๆก่อนทานเพื่อเพิ่มรสชาติ

เหล้าโสม
รินเหล้าโสมจากขวดปริมาณที่พอเหมาะ เขาจะดื่มพอเพื่อให้ได้รสชาติ

ไก่ตุ๋นโสม เครื่องปรุง เต็มไปด้วยสมุนไพรธรรมชาติเกาหลี

เท่าที่มาลองดูลักษณะก็ไม่ได้พบความแตกต่างมากเท่าไหร่ ระหว่างทั้งสองสูตร สิ่งที่เหมือนกันในแต่ละชามที่นำมาเสิร์ฟนั้นจะมีเหมือนกันคือ ข้าวเหนียวอยู่ในตัวไก่ ในน้ำซุปที่เดือดปุดๆนี้ จะมีรากโสม พุทราจีน กระเทียม เกาลัด แปะก๊วย

วิธีการทานก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก หลักๆคือค่อยๆผ่าไก่ออก ตักข้าวออกมา และผ่าชิ้นไก่ออกมาให้พอดีคำ นำไก่ไปจิ้มกับเกลือในปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะได้รสชาติกลมกล่อมของเนื้อไก่กับขาวที่มาในกลิ่นซุปสมุนไพรเกาหลี ทานแล้วรู้สึกอบอุ่นและฟื้นฟูสุขภาพ ถ้วยมักจะเสิร์ฟในถ้วยแบบเกาหลีที่เก็บความร้อนก็ให้ระวังร้อน

ราคาอยู่ที่ 15,000 วอน ต่อชุด พอกินเสร็จแล้วก็มีตู้กาแฟถ้วยเล็กๆไว้ให้บริการ และยังมีน้ำสมุนไพร และกาแฟให้ไปกดดื่มทานฟรี บำรุงกันต่อได้อีกด้วย

ตู้กดกาแฟ เกาหลี
มีบริการกาแฟฟรี หลังจากทานเสร็จแล้ว เอาแก้วไปวางไว้ที่แท่น แล้วกดปุ่ม ก็จะได้กาแฟร้อนมาทานดับคาว

คนเกาหลีปกติแล้วจะนิยมทานซัมกเยทังในช่วงหน้าร้อน จะมีช่วงเวลาที่เรียกว่า ซัมบก (삼복) เป็นช่วงเวลาตามปฏิทินสมัยก่อนที่แบ่งช่วงเวลาที่ร้อยที่สุดของปี เพื่อเป็นการบำรุงสุขภาพ และเชื่อว่าการทานเนื้อสัตว์ สมุนไพร จะเป็นอาหารที่ช่วยทำให้คนเกาหลีเอาชนะกับฤดูร้อนนี้ไปได้ ก็ถือว่าเป็นหนึ่งความเชื่อของคนเกาหลี สำหรับเราแล้วใครที่กำลังตามหาอาหารบำรุงสุขภาพ หรือมาถึงเมืองแห่งโสมแล้ว อยากลองอาหารที่ทำจากโสมดูสักครั้งในชีวิตก็ไม่อยากให้พลาดอาหารชุดนี้!

 

พิกัด : สถานี Gangnam (สาย 2 หรือ Shinbundang) ออกประตู 4 เดินตรงมาเรื่อยๆประมาณ 200 เมตรจะเจอร้าน มีป้ายเขียนเป็นภาษาเกาหลี (ดูหน้าตาของร้านได้จากวิดิโอด้านบน)

 

ที่อยู่ร้านไก่ตุ๋นโสมเกาหลี ฮันบังซัมกเยทัง

서울특별시 강남구 강남대로 342 역삼빌딩
342, Gangnam-daero, Gangnam-gu, Seoul

 

แผนที่

[Google maps] [Naver map] 

เวลาทำการ : เปิดตลอด 24 ชั่วโมง, วันอาทิตย์ เปิดถึง 21.30 น.