หน้าแรก ท่องเที่ยวในเกาหลี Suncheon Open Film Set – ใส่ชุดนักเรียนไปถ่ายรูปในที่ถ่ายทำซีรีย์ย้อนยุคแห่งซุนชอน

Suncheon Open Film Set – ใส่ชุดนักเรียนไปถ่ายรูปในที่ถ่ายทำซีรีย์ย้อนยุคแห่งซุนชอน

2682
ที่เที่ยว ซุนชอน

หนึ่งในสถานที่ที่ประทับใจเมื่อได้ไปเยือนเมือง ซุนชอน (Suncheon : 순천) ที่อยู่ทางตอนใต้ของเกาหลี จังหวัดชอนลานัมโด ซึ่งสามารถนั่งรถไฟความเร็วสูง KTX ตรงจากกรุงโซลมายังเมืองนี้ได้ ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง 50 นาที จากสถานีรถไฟโซล เป็นเมืองติดทะเล และมีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ใครที่อยากหาโอกาสไปพักผ่อนในต่างจังหวัดกันดู ขอแนะนำให้ติดตามรีวิวนี้จนจบ!

ดูวิธีการจองตั๋วรถไฟไปต่างจังหวัดเกาหลี : วิธีการจองตั๋วรถไฟเกาหลี จองเองง่ายๆผ่านเว็บ ไปสัมผัสเกาหลีให้ทั่วกันเถอะ!

การเดินทาง

สถานีรถไฟซุนชอน Suncheon KTX station
สถานีรถไฟซุนชอน (Suncheon station)

การเดินทางไปสถานที่ถ่ายละครซุนชอน : จากสถานีซุนชอน (Suncheon) เราสามารถนั่งรถบัสสาย 77 (ป้ายอยู่ห่างจากสถานีไปประมาณ​ 300 เมตรได้) แต่ทีมงานแนะนำให้เพื่อน ๆ ใช้บริการ รถซิตี้บัสชมเมือง (City bus) ซึ่งออกให้บริการตามเวลาเป็นรอบ ๆ โดยมีเส้นทางพาชมสถานที่สำคัญต่าง ๆ ของเมือง น่าจะสะดวกกว่าและสามารถรู้เวลาในการเดินรถที่แน่นอนได้

โดยรถแทรมชมเมืองจะมี 2 ประเภท ตามเส้นทาง

  • เส้นทางชมเมือง (คนละ 5,000 วอน)​  : ครอบคลุมการเดินทางไปชมสถานที่ถ่ายละครย้อนยุค (Suncheon Open Film)
  • เส้นทางชมธรรมชาติ (ราคาจะแตกต่างกันตามวัน เนื่องจากสถานที่ที่วิ่งผ่านไม่เหมือนกัน วันจันทร์ อังคาร พฤหัสบดี เสาร์ ราคา 15,700 วอน และเส้นทางวันพุธ​ ศุกร์​ อาทิตย์, 16,500 วอน)

ตารางการเดินรถบัสสามารถเช็คได้จากป้ายบริเวณจุดขึ้นรถที่อยู่หน้าสถานีซุนชอน เมื่อออกจากสถานีซุนชอนมาทางขวามือ ตรงมาเรื่อยๆจะเห็นจุดขึ้นรถ สามารถซื้อตั๋วสำหรับ 1 วันได้จากคนขับรถ โดยสามารถใช้เงินสดหรือบัตรเครดิตในการซื้อได้ โดยจะได้มาเป็นใบเสร็จสำหรับการขึ้นรถ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที จากสถานี Suncheon มายัง Suncheon Open Film Set (2 ป้าย)

รอบเวลารถซิตี้บัสชมเมืองซุนชอน (Suncheon City Bus Schedule)

Suncheon City Bus Schedule
คลิกที่รูปเพื่อขยายใหญ่ / อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า ควรเช็คเส้นทางและเวลาอีกครั้งที่จุดขึ้นรถ
จุดจอดรถซิตี้บัส (Citybus) หน้าสถานีรถไฟซุนชอน (Suncheon station)

สิ่งที่น่าสนใจใน Suncheon Open Film (สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์และซีรีย์เมืองซุนชอน)

순천 드라마 촬영장 (ซุนชอน ทือรามา ชวาลยองจัง) หรือ สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์และซีรีย์แห่งซุนชอน บนพื้นที่กว่า 40,000 ตารางเมตรนี้ ได้จำลองบ้านเมืองเกาหลี ตั้งแต่ยุค 1960 รวบรวมฉากและสถานที่ ที่เคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ ละครย้อนยุคต่างๆไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Love and Ambition, Once In a Summer, Giant, Bread, Love and Dreams, Werewolf Boy และอื่นๆอีกมากมาย

เมื่อเข้ามาแล้วก็ เส้นทางข้างหน้าจะเป็นการจำลองกรุงโซลในยุค 80 มีทั้งร้านถ่ายรูป ที่มีบริการให้ล้างรูป และถ่ายรูปขาวดำจริงๆ รวมไปถึงห้องเรียนจำลองที่ภายในมีให้เปิดเช่าชุดนักเรียนเกาหลี ที่ราคาถูกมาก 2,500 วอน/50 นาที ใครที่อยากใส่ชุดนักเรียนไปถ่ายเล่น เก๋ ๆ ก็มีให้เลือกเช่าใส่กัน

ห้องเรียนสมัยก่อน เกาหลี
ร้านเช่าชุดนักเรียน ด้านในมีพรอพให้ถ่ายรูปเป็นห้องเรียนเกาหลีด้วย

เราเริ่มจากสำรวจโซนด้านบนสุด ตรงนี้มีชื่อว่า หมู่บ้านพระจันทร์ (달동네) ซึ่งเป็นชื่อของหมู่บ้านที่มีอยู่จริง ในเขตบงชอน (Bongcheon-dong) กรุงโซล จำลองลักษณะบ้านเรือนเก่า ๆ ในช่วงปี ค.ศ.​ 1970 จะเห็นเป็นบ้านสังกะสี เรียงรายกันเต็มไปหมด ที่เราสามารถเข้าไปชมและถ่ายรูปได้ รายละเอียดของบ้านแต่ละหลังถือว่าเก็บรายละเอียดได้ค่อนข้างดี (หรือเก่าจริง ๆ ก็ไม่มั่นใจ)

ที่ถ่ายซีรีย์ ซุนชอน

โดยเมื่อขึ้นไปถึงด้านบนสุดจะเป็นโบสถ์ หน้าโบสถ์จะมีระฆังอยู่ เขียนเอาไว้ว่าหากสั่น 3 ครั้ง จะทำให้ความหวังเป็นจริง และหากมากับคู่รักจะต้องมาตีระฆังร่วมกัน ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมเล็กๆให้ได้ทำเมื่อเดินขึ้นมาถึงบนสุดนี้

ลงมาทางด้านล่างก็จะเป็นทางเดินไปชมยังบริเวณต่างๆ แต่ละโซนก็จะมีการจัดเรียงร้านค้า อาคารต่างๆ ไปตามปี

ร้านกาแฟ เกาหลี สมัยก่อน
ร้านกาแฟของเกาหลีสมัยก่อนจะเรียกว่า ทาบัง (다방)

โดยจะเป็นเกาหลีช่วงปีค.ศ. 1950 ตอนปลาย มาจนถึง 1980 ก็จะเห็นว่าบ้างช่วง จะมีตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นที่อ้างอิงกับตามประวัติศาสตร์ของเกาหลีครั้นที่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของประเทศญี่ปุ่น

หมู่บ้านเก่า เกาหลี

ตรงกลางๆ จะมีทางให้เราได้เข้าไป เป็นสถานที่ของตลาดเก่า ซึ่งเป็นแหล่งจำหน่ายอาหาร

ทางเข้าไปร้านอาหาร

ตรงนี้มีร้านค้าเล็กๆอยู่ 1 ร้าน ที่ขายอาหารทานเล่น ไม่ว่าจะเป็น ต๊อกปกกี, ไส้กรอกเลือด (ซุนแด), รามยอน (บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป) หรือโอเด้ง (ลูกชิ้นปลา) เครื่องดื่มต่างๆ ก็มีไว้ให้บริการสำหรับใครที่เดินชมจนหิวโซ ไม่อยากให้พลาดเป็นอีกหนึ่งจุดพักแข้งพักขาที่ดี และราคาก็ไม่ได้แพงมากจนเกินไป

ร้านอาหาร ใน ซุนชอน
มีพื้นที่สำหรับนั่งทานอยู่หลายจุดก็ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีพื้นที่สำหรับนั่งทาน
ร้านอาหาร ใน ซุนชอน
โอเด้งจิ้มซอส (ออมุก) ไม้ละ 1,000 วอน , แป้งข้าวเหนียวผัดซอส (ต๊อกปกกิ) ถ้วยละ 2,000 วอน และไข่ต้ม กินรองท้อง รสชาติเยี่ยม
โรงภาพยนตร์เก่า เกาหลี
โรงภาพยนตร์ในสมัยก่อน

เมื่อเที่ยวชมจนทั่วแล้ว เราสามารถเดินไปยังจุดจอดรถเพื่อรอรถบัสไปยังตัวเมือง หรือสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆได้ เวลาที่ใช้ในการท่องเที่ยวอยู่ในนี้ ลองนับๆรวมแล้วก็คิดว่าใช้เวลาทั้งหมด 2 – 2.30 ชั่วโมงน่าจะเพียงพอกับการเดินชมทั้งหมด

ใครที่ติดตามรีวิวและอยากจะลองมาใช้เวลาสัมผัสกับบรรยากาศเก่าๆ ฉากในภาพยนตร์ที่คุ้นเคย หรือมาลองใส่ชุดนักเรียนเกาหลีสมัยก่อนแล้วเดินถ่ายรูปตามมุมต่างๆ เชื่อว่าจะได้รูปกลับไปเปลี่ยนโปรไฟล์กันอย่างแน่นอน หากมีเวลาเผื่อสักวันสองวันก็อย่าลืมเดินทางมาเที่ยวเมืองซุนชอนกันนะ !

ที่อยู่และเวลาเปิดให้บริการ

24, Biryegol-gil, Suncheon-si, Jeollanam-do
전라남도 순천시 비례골길 24 (조례동)

เวลาที่เปิดให้บริการ : เปิดให้บริการทุกวัน 09:00-18:00 น. (เปิดจำหน่ายบัตรถึง 17:00 น.)

ค่าเข้าชม :  ผู้ใหญ่ 3,000 วอน / เยาวชน 2,000 วอน / เด็ก 1,000 วอน (หากซื้อตั๋ว City Bus Tour มา ให้แสดงใบเสร็จเพื่อรับส่วนลด)