หน้าแรก พจนานุกรมที่เที่ยวเกาหลี กรุงโซล ตลาดปลา Garak Mall พามาชิมหมึกสดเกาหลีและปลาดิบ (พร้อมราคาและพิกัด)

ตลาดปลา Garak Mall พามาชิมหมึกสดเกาหลีและปลาดิบ (พร้อมราคาและพิกัด)

12084

สำหรับตลาดปลาที่โซลนั้น หลายๆ คนอาจจะรู้จักหรือคุ้นเคยกับ โนรยางจิน (노량진) แต่วันนี้ จะไปเกาหลี จะพาไปเปิดประสบการณ์ในที่ใหม่ ๆ กันบ้าง อีกหนึ่งตลาดปลาขนาดใหญ่อีกที่ในกรุงโซล “การัคมอลล์ (Garak Mall)” นั่นเอง!

ตลาดปลาการัคมอลล์ หนึ่งในตลาดปลาใหญ่ในกรุงโซล (Garak mall / 가락몰)

Garak mall (기락몰) หรือชื่อเดิมคือ Garak Market (가락시장) เป็นตลาดที่อยู่ภายในอาคารขนาดใหญ่ นอกจากจะโด่งดังในเรื่องอาหารทะเลสดแล้วนั้น ก็ยังมีสินค้าจากเกษตรกรรมอื่น ๆ อย่างพวก เนื้อไก่ หมู วัว ผักและ ผลไม้ ความหลากหลายจะเหมือนกับเราไปเดินตลาดสดกันเลย

ภายในมีแบ่งออกเป็นโซนย่อย ๆ อีก 5 โซนด้วย ได้แก่ สินค้าประมง, อาหารและวัฒนธรรม, โซนอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม, สินค้าปศุสัตว์, โซนสำหรับงานเลี้ยง ให้ผู้ที่มาได้เพลิดเพลินกับ street food และวัฒนธรรมที่อาหารที่หลากหลายอีกด้วย

ในวันนั้นเราและเพื่อน ๆ ตัดสินใจกันว่าจะกิน ปลาหมึกสด ดึ๊ย ๆ ที่เราเห็นกันในซีรีย์ หรือใครที่มาเกาหลีก็ต่างพามากินกัน ซึ่งภาษาเกาหลีเขาเรียกว่า 산낙지 (ซาน-นัก-จิ) และ ปลาดิบ หรือภาษาเกาหลีเรียกว่า 회 (ฮ-เว) กันค่ะ!

เมื่อเดินเข้ามาแล้วก็จะเจอกับร้านค้าขายของสดต่าง ๆ มากมาย ถูกใจร้านไหนก็เดินเข้าไปแล้วชี้บอกได้เลยค่ะว่าอยากทานอะไร (ขอบอกว่าแม่ค้าพ่อค้าแต่ละร้านพยายามเรียกลูกค้ากันสุด ๆ ไปเลยค่ะ)

ตลาดปลาดิบ โซลตลาดปลา เกาหลี

ที่ตลาดมีปลาให้เลือกทานกันหลากหลายสายพันธุ์ แล้วแต่ความชอบค่ะ รสชาติ เนื้อปลาก็จะมีความแตกต่างกัน ปลาที่ชาวเกาหลีนิยมทานกัน ส่วนใหญ่ก็จะเป็น ปลาตาเดียว (ควางงอ 광어), ปลาแซลมอน (ยอนอ 연어), ปลาฮิรามาเสะ (พังงอ 방어), ปลากระพงแดง (โทมี 도미)

และไม่ใช่แค่ปลาเท่านั้นยังมี ล็อปสเตอร์, ปูยักษ์​ (คิงแครป) , กุ้ง, หอย, เป๋าฮื้อ (คนเกาหลีเรียกว่า ชอนบก 전복) และอาหารทะเลอื่น ๆ ให้เลือกหาทานกันอีกด้วย

และสำหรับเจ้าหมึกสดนั้นราคาตัวละ 10,000 วอน

หมึกสด เกาหลี

สำรวจราคาปลาในตลาด

สำหรับราคาของปลาดิบจะแตกต่างกันแล้วแต่สายพันธ์ุปลาและน้ำหนักค่ะ อย่าง ปลาลิ้นหมา (โทดารี 도다리) ตัวข้างล่างนี้ ราคา 70,000 วอน/ตัว ค่ะ (อันนี้แอบได้ลดราคาเพราะขอต่อคุณป้าค่ะ 555 คนต่างชาติลองใช้ความสามารถภาษามือ ต่อกันเต็มที่ได้เลยค่ะงานนี้ อาจจะได้ปลามากินเพิ่มฟรี ๆ)

ราคาปลานี่มีเริ่มต้นตั้งแต่ หมื่นวอน สองหมื่นวอน หลากหลายเลยค่ะ อ้างอิงจากที่ลองถาม ๆ ดูค่ะ เอาเป็นว่าราคาที่เราพอใจได้เลย ปลาถ้าตีคร่าว ๆ ราคาเริ่มต้นก็จะประมาณ 20,000 วอน/คน แต่ถ้าเกิดอยากกินปลาหลากหลาย หรือปลาพันธุ์หายากก็แน่นอนล่ะค่ะว่าแพงขึ้น ตั๋วเป็นแสนวอนก็มี

หอยเป๋าฮื้อ ราคาส่วนใหญ่จะราว ๆ 4 ตัว 10,000 วอนค่ะ ส่วนกระจู๋ทะเล (계불 คเยบุล) 2 ตัว 5,000 วอน

ปลาลิ้นหมา เกาหลี
ปลาลิ้นหมา (โทดารี 도다리)

  TIPS   อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจ หยุดที่ร้านใดร้านหนึ่ง ลองช็อปราคาปลาให้ทั่วแล้วนำมาเปรียบกัน ส่วนใหญ่ราคาจะหลากหลาย ขึ้นอยู่กับขนาดของปลาด้วยค่ะ

พอเราตกลงเลือกปลา ตกลงเรื่องราคาได้แล้ว ก็จะต้องตกลงวิธีการปรุงอาหารค่ะ คุณป้าก็ถามว่าจะกินดิบ (ฮเว) หรือกินเป็นต้ม (ทั่ง) เราอยากลองทั้งสองแบบ เลยตอบไปว่าขอทั้งสองอย่างเลยค่ะ

จากนั้นเครื่องเคียงก็เริ่มทยอยออกมาเสิร์ฟก่อน

ที่เกาหลีโด่งดังเรื่องเครื่องเคียงอยู่แล้ว ทางเราก็ได้เครื่องเคียงเยอะมากค่ะ ที่ร้านไม่มีหวงกันเลย มีผักทั้งหลายทั้งแหล่ ปูจิ๋วกรอบ ๆ ไข่นกกระทา และอาหารทะเลอื่น ๆ เช่น กุ้ง มองเก (ภาษาอังกฤษคือ Sea pineapple) และปูดองด้วยค่ะ

แล้วพระเอกของเราก็มาถึงงง ปลาหมึกดึ๊ย พร้อมปลาดิบถูกแล่บาง เสิร์ฟมาอย่างสวยงาม

산낙지 ปลาหมึกสด เกาหลี ปลาดิบ
ปลาหมึกสด (ซานนักจี 산낙지)
ตลาดปลา เกาหลี
ปลาดิบ

สำหรับปลาหมึกนั้น รสชาติดีกว่าที่คาดการณ์ไว้นะคะ 5555 ก็แล้วแต่ความชอบค่ะ แนะนำว่าใครมาเกาหลีไม่ควรพลาดค่ะ

หลังจากกินปลาดิบกันไปซักพัก ก็อย่าลืมค่ะว่าเรามีแกง (ทั่ง 탕) ที่เราสั่งคุณป้าไว้ด้วย โดยแกงที่มานั้นขนาดใหญ่มาก ข้างในจะมีผัก ปลาหมึก หัวปลา เครื่องในปลา และไข่ปลาค่ะ ด้วยขนาดที่ใหญ่มาก ทำให้นึกว่าต้องจ่ายเงินเพิ่มรึเปล่า แต่พอคิดเงินแล้วไม่มีจ่ายเพิ่มค่ะ ทุกอย่างรวมอยู่ในราคาของปลาหมึกกับปลาแล้ว แต่ทั้งนี้ก็แล้วแต่ร้านค่ะ บางร้านมีค่าธรรมเนียมในการปรุงอาหารเพิ่มเติมด้วย

โดยรวมแล้ว สำหรับใครที่อยากลองสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ กับอาหารซีฟู้ดของเกาหลี แนะนำว่าให้ลองมาซักครั้งค่ะ แนะนำให้มาช่วงเช้าหรือกลางวันนะคะ เพราะเป็นช่วงที่ตลาดจะคึกคักมากที่สุด

ก็หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับสายปลาดิบ มาลอง มาเลือก ปลาสด ๆ ไปทานกันนะคะ

การเดินทาง

ที่อยู่ : 932, Yangjae-daero, Songpa-gu, Seoul (서울 송파구 양재대로 932 가락동 농수산물도매시장)
วันเวลาทำการ : เปิดทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง เวลาเปิด-ปิดของร้านค้า ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน

สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้าลงที่สถานี Garak market (가락시장) สาย 3 หรือสาย 8 ออกทางประตู 2-1

#seoul #garakmall #visitseoul #gsm2019 #globalseoulmate