หน้าแรก ท่องเที่ยวในเกาหลี Tips แนะนำการท่องเที่ยว ถึงเกาหลีดึกทำยังไงดี? วิธีเดินทางเข้าโซล ไฟลท์ไหนถึงเกาหลี 4 ทุ่มอ่านรอไว้ได้เลย !

ถึงเกาหลีดึกทำยังไงดี? วิธีเดินทางเข้าโซล ไฟลท์ไหนถึงเกาหลี 4 ทุ่มอ่านรอไว้ได้เลย !

20618
ถึงเกาหลีดึก

มีหลายไฟลท์ หลายเที่ยวบินที่มาถึงเกาหลีเวลาดึก ทำให้เราอาจจะพลาดการรถไฟใต้ดินเที่ยวสุดท้ายที่เข้าโซลได้ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเกิดเราสามารถนั่งรถไฟฟ้าเข้าไปในโซล ก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะ แต่เมื่อสถานการณ์ที่จำเป็นต้องเลือกไฟลท์ถึงดึกเพื่อแลกกับราคาหรือความสะดวก ก็จำเป็นที่จะต้องศึกษาหาข้อมูลเพื่อให้เราสามารถท่องเที่ยวได้อย่างประหยัดและทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้

เมื่อมาดูเวลารถไฟเที่ยวสุดท้ายจากสนามบินจะพบว่า รถไฟคันสุดท้ายที่เข้าโซล ไปยังสถานีรถไฟ (Seoul station) คือ  23.39 น. 

สรุปสั้นๆ คือ ถ้าไฟลท์ไหนที่ถึงเกาหลีเกิน 4 ทุ่ม (22.00 น.) ก็เตรียมทำใจไว้ได้เลยว่า “ตกรถไฟแน่ๆ” เนื่องจากกว่าจะผ่านตม. (ซึ่งใช้เวลาเฉลี่ยอยู่ที่ 20 นาที – 1 ชม./คน) มารับกระเป๋า รอเพื่อนๆที่ร่วมเดินทาง ใช้เวลารวมๆทั้งหมดก็น่าจะเป็นชม.ๆ ซึ่งไม่ทันกับรถไฟเข้าเมืองขบวนสุดท้าย

รถไฟคันแรก-คันสุดท้ายจากสนามบินอินชอน (Terminal 1)

  • เวลารถไฟคันแรก จากสนามบินอินชอน (Terminal 1) ? สถานีโซล (Seoul station) : 05:25 น. (รถด่วน Express เริ่ม 05:23 น.)
  • เวลารถไฟคันสุดท้าย จากสนามบินอินชอน (Terminal 1) ? สถานีโซล (Seoul station) : 23:39 น. (รถด่วน Express คันสุดท้าย 22:48 น.)

ตัวอย่างเที่ยวบินที่เสี่ยงไม่ทันรถไฟขบวนสุดท้ายเข้าโซล

สายการบิน

ไฟลท์ เวลาออก

เวลาถึง
(เกาหลี)

Air Asia X แอร์เอเชีย เอ็กซ์AirAsia X
จากดอนเมือง (DMK)

XJ702

16:00 น.

23:35 น.

Jeju air เชจู แอร์Jeju Air
จากสุวรรณภูมิ (BKK)

7C 2202

14:35 น.

22:15 น.

Jeju air เชจู แอร์Jeju Air
จากสุวรรณภูมิ (BKK)

7C 2202

14:35 น.

22:45 น.


แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องติดสนามบิน นอนค้างคืน ไปไหนทำอะไรไม่ได้ขนาดนั้น มีอีกหลายทางเลือกให้เราเข้าเมืองได้อย่างสบายใจ

1. นั่งไนท์บัส (Late-night Bus) เข้าโซล

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สะดวก ค่าใช้จ่ายอยู่ในระดับที่รับได้ ปลายทางจะมี 2 ที่เท่านั้น คือไปลงที่ สถานีโซล (Seoul Station) และ สถานีขนส่งด่วนคังนัม (Gangnam Bus Express Terminal) ก็แล้วแต่ว่าที่พักของเราใกล้กับสถานีใดต่อไปนี้มากที่สุด ถ้ารู้ว่าคืนแรกดึกแบบนี้ลองวางแผนให้คืนแรก ไปพักใกล้กับ 2 สถานีก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าไกลจากสองสถานีก็แนะนำให้ต่อแท็กซี่ไปจนถึงที่พัก (แท็กซี่เกาหลี รถขนาดกลาง มิเตอร์สตาร์ท 3,000 วอน / ช่วงเวลาดึกเที่ยงคืน-ตี 4 ค่าโดยสารจะแพงขึ้นกว่าระยะทางปกติ 20%) 

รอบรถบัสกลางคืน

ตารางรถบัสกลางคืน จากสนามบินอินชอน
* เวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ โปรดตรวจสอบก่อนเดินทาง ที่เว็บไซต์ Incheon Airport

วิธีการนั่งรถไนท์บัสจากสนามบินอินชอนเข้าสู่ตัวเมือง

  1. ให้เตรียมเงินสดให้พอดีสำหรับการจ่าย 9,000 วอน (เด็ก 7,000 วอน) หรือชำระด้วยบัตรโดยสาร (Transportation Card) บัตรเครดิตอื่นๆไม่สามารถชำระได้ ดังนั้นต้องเตรียมมาให้ดี
  2. จุดขึ้นรถจะอยู่ ประตูทางออก 6A เมื่อออกไปแล้วจะเห็นป้ายจุดขึ้นรถ Late Night Bus (N6000 มุ่งสู่ Gangnam Express Terminal) และ (N6001 มุ่งสู่สถานี Seoul Station)
Late Night Bus Stop Incheon Int'l Airport
ป้าย 6A ของอาคารผู้โดยสารขาเข้า ชั้น 1 ออกมาจะเห็นกับจุดจอดรถบัสกลางคืน

ข้อดี : รถบัสมีออกทุกๆ 1 ชม. ให้บริการตั้งแต่ 00:15 น. ไปจนถึง 04:40 น., ตัวรถมีที่วางกระเป๋าสัมภาระขนาดใหญ่ (เหมือนกับรถทัวร์บ้านเรา)

ข้อเสีย :
ปลายทางมีแค่ สถานีโซล และ สถานีสถานีขนส่งด่วนคังนัมเท่านั้น ดังนั้นจะต้องอาศัยนั่งรถแท็กซี่ต่อไปถึงที่พักต่ออีกรอบ, คนอาจจะเยอะได้ในบางช่วงเวลา รถมีจำกัดที่นั่ง ถ้าเต็มแล้วคือเต็มเลย ไม่มีตั๋วยืน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม และจุดขึ้น-ลงรถ อย่างละเอียดได้ที่ : https://www.airport.kr/ap_lp/en/tpt/pblctpt/pblctpt1/airlim/airlim.do

2. นั่งแท็กซี่เข้าเมือง

จะเป็นกึ่งเหมา ตามเขต อันนี้ถ้าเดินทางคนเดียวและต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ขอแนะนำเพราะว่าจะเปลืองพอๆกับจองโรงแรมแถวนั้นนอนสักคืนได้เลย

ราคา แท็กซี่ เข้าโซล
ตารางแสดงราคาแท็กซี่เข้ากรุงโซล ตามเขต (อ้างอิงจาก International Taxi)

แต่ถ้ามีผู้ร่วมเดินทางด้วยไปอย่างน้อยสัก 2-3 คนขึ้นไป ก็จะสามารถหารค่ารถได้ ซึ่งรถแท็กซี่มีหลายประเภทมีทั้ง 1. แท็กซี่ทั่วไป ซึ่งแบ่งเป็น (แท็กซี่ขนาดกลางสีส้ม, แท็กซี่สีดำเป็นแบบ Deluxe ที่ให้บริการพรีเมียมขึ้น และแท็กซี่ขนาดใหญ่ หรือ Jumbo) 2. แท็กซี่สำหรับชาวต่างชาติ เหมือนกับแท็กซี่ในข้อแรก มีรถให้บริการ 3 แบบเช่นกัน แต่ต่างตรงที่ จะมีบริการพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพราะบางทีคนขับแท็กซี่อาจจะไม่สันทัดการใช้ภาษาอังกฤษ ก็จะมีเคาน์เตอร์บริการช่วยเราดูแผนที่และบอกตำแหน่งให้กับคนขับอย่างถูกต้อง ราคาก็จะมีเป็นมาตรฐานเหมารวมเลยแบ่งเป็นตามโซน (ที่เคาน์เตอร์เขาจะคำนวนให้อีกครั้ง) คร่าวๆก็…

ที่พักแถวฮงแด (Hongik Univ.), ชินชน (Sinchon), ม.สตรีอีฮวา (Ewha) = โซน A
ที่พักแถวตลาดทงแดมุน (Dongdaemun), เมียงดง/มยองดง (Myeongdong) = โซน B
ที่พักแถวคังนัม (Gangnam) = โซน C

มั่นใจเดินทางแบบไหน เลือกแบบนั้น แต่ไม่ว่าจะนั่งแบบไหนจุดขึ้นรถจะแตกต่างกัน เรามาดูกันต่อ…

จุดขึ้นแท็กซี่ในสนามบินอินชอน

หากต้องการให้แท็กซี่กดมิเตอร์ปกติ : ออกประตู 7 ข้ามถนนไปอีกเลน จะเป็นกลุ่มผู้ให้บริการแท็กซี่ทั่วไป มีการกดมิเตอร์ตามปกติ โดยอาจจะมีพนักงานให้ความช่วยเหลือจัดคิวให้กับเรา

หากต้องการใช้บริการแท็กซี่สำหรับชาวต่างชาติ : ติดต่อผ่านเคาน์เตอร์ International Taxi อยู่ระหว่างประตูทางออก 4-5 เคาน์เตอร์ 23 (เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง) ออกประตู 4

ข้อดี : อุ่นใจ สามารถเดินทางไปถึงที่พักและเที่ยวตามแพลนในโซลต่อได้เลย
ข้อเสีย : มีค่าใช้จ่ายสูง หากเดินทางคนเดียวไม่มีคนแชร์ด้วย

3. จองโรงแรมแถวสนามบินอินชอน

ถ้ามากับผู้สูงอายุ เด็กๆ ที่ดูท่าจะเหนื่อยกับการเดินทางแล้วเต็มที่ แนะนำว่าจองโรงแรมแถวสนามบินอินชอน ให้พวกเขาสามารถพักผ่อนได้ทันทีน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ให้ได้พักผ่อนแล้วเริ่มต้นเช้าวันใหม่ นั่งรถไฟฟ้าเข้าไปแต่เช้าน่าจะเที่ยวได้เต็มที่กว่า ราคาที่พักที่อยู่ใกล้กับสนามบิน อ้างอิงจากเว็บไซต์จองที่พัก เริ่มต้นอยู่ที่ประมาณคืนละ 1,200 บาท

ตัวอย่างที่พักที่อยู่ใกล้กับสนามบิน

Crown House Incheon
Crown House (ที่มาของรูป Agoda)

Crown House , Incheon Airportel – เป็นตัวอย่างของห้องพักตกคืนละประมาณ 1,200 บาท มีสิ่งอำนวยความสะดวก ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ใกล้กับที่พัก มีบริการชัตเติลบัสมารับ (แต่ต้องติดต่อเวลากับทางที่พัก) (นั่งแท็กซี่ 2.5 กม./ ประมาณ 3,500 วอน) ส่วนใหญ่ที่พักจะอยู่ในโซนๆเดียวกัน เพราะตรงนั้นเป็นโซนย่านอยู่อาศัยและที่พัก

Best Western Premier Incheon Airport ก็เป็นตัวอย่างโรงแรม ที่เพิ่มเงินขึ้นอีกหน่อย อาจจะได้ห้องที่กว้างขึ้น และบริการที่เป็นระดับโรงแรม

การเดินทางจากสนามบินด้วยแท็กซี่ จะใช้เวลาประมาณ 2.5 กม. ใช้เงินประมาณ 3,500 วอน แต่ยังไงทุกครั้งที่จองให้ลองเช็คบริการจากโรงแรม เผื่อว่าจะมีบริการชัตเติลบัสมารับจากที่พัก

โรงแรมแคปซูล สนามบินอินชอน
โรงแรมแคปซูล สนามบินอินชอน (Terminal 1) ชั้น 1

โรงแรมแคปซูลในสนามบินอินชอน มีบริการของ โรงแรม Darakhyu (ทารักฮยู) ที่ให้บริการห้องพักแบบแคปซูล เปิดบริการ 24 ชั่วโมง อยู่ภายในตัวอาคารสนามบินเลย (ชั้น 1) ก็ทำให้เราสามารถเดินทางได้อย่างสะดวก และใกล้ไม่ต้องเดินทางมากยิ่งขึ้น โดยราคาพื้นฐานจะเป็นการเข้าพัก 3 ชั่วโมงเท่านั้น ราคาอยู่ในช่วง 7,000-20,000 วอน/ชั่วโมง หากใครต้องการหาที่งีบในเวลาสั้นๆ อยากอาบน้ำ อาจจะเป็นตัวเลือกหนึ่ง

ข้อดี : สะดวก สามารถเดินทางพักผ่อนได้ทันที
ข้อเสีย : ห้องพักหากไม่จองล่วงหน้าอาจจะไม่มีห้องหรือราคาของห้องที่แพงขึ้น

ลิงก์รวมที่พักใกล้สนามบินอินชอน (Incheon Int’l Airport) ทั้งหมด

สรุปค่าใช้จ่าย

ตัวเลือก

ค่าใช้จ่าย

เหมาะสำหรับ

นั่งไนท์บัส 9,000 วอน (+ ค่าแท็กซี่ถึงที่พักตามระยะทาง) เดินทางคนเดียว – 2 คน
นั่งแท็กซี่ ตามระยะทาง (ราคาเหมาเริ่มต้นที่ 55,000 วอน) 3 คนขึ้นไป
จองที่พักใกล้สนามบิน เริ่มต้นที่ประมาณ 1,200 บาท/คืน + แท็กซี่ไปที่พัก (~ 3,500 วอน) ผู้ที่เดินทางกับผู้สูงอายุ, เด็ก ครอบครัว หรือต้องการพักผ่อนทันทีเมื่อถึงเกาหลี

เอาเป็นว่า งานนี้ก็ “หมดห่วง” แม้ว่าจะต้องถึงเกาหลีดึกแค่ไหน แต่ถ้ารู้ว่าแผนการเดินทางของเราเป็นแบบไหน ก็สามารถเตรียมตัวกันได้อย่างเนิ่นๆ และหายห่วงกับการเดินทางท่องเที่ยวในเกาหลีแม้ว่าจะถึงดึกกันแล้วล่ะ 🙂