หน้าแรก ตามหาของกิน ยอนานชิกดัง (연안식당) เฟรนไชส์อาหารซีฟู้ด สารพัดเมนูทะเล ข้าวยำพีบิมบับหอยแครงรสเด็ด!

ยอนานชิกดัง (연안식당) เฟรนไชส์อาหารซีฟู้ด สารพัดเมนูทะเล ข้าวยำพีบิมบับหอยแครงรสเด็ด!

3980

อีกหนึ่งร้านอาหารสำหรับใครที่ชอบรับประทานอาหารทะเล ใครที่กำลังมองหาร้านอาหารสไตล์ Family restaurant พาครอบครัวมานั่งทาน ขอแนะนำร้าน “ยอนานชิกดัง (Yeonan Sikdang / 연안식당)” เฟรนไชส์ร้านอาหารทะเลที่มีสาขาเยอะมาก มีอยู่ทั่วเกาหลี

อัปเดต (ข้อมูลปี 2023)
สาขาที่รีวิวในบทความได้ปิดการให้บริการ ทั้งนี้ร้านค้ายังเปิดให้บริการในสาขาอื่นๆ ทั่วประเทศ แม้ว่าทีมงานจะไปเกาหลีได้อัปเดตข้อมูลการเดินทางให้เป็นปัจจุบันที่สุด แต่อาจมีข้อมูลบางส่วนที่ปรากฏในเนื้อหาของบทความในตอนนี้ที่แตกต่างจากความเป็นจริง โปรดตรวจสอบข้อมูลก่อนเดินทาง และวางแผนการเดินทางอีกครั้ง

ร้านอาหารซีฟู้ด อาหารทะเล ในเกาหลี

ต้องบอกก่อนว่า แม้เกาหลีจะมีร้านอาหารทะเลอยู่มากมาย แต่ในฐานะคนที่อาศัยอยู่ในเกาหลีเป็นระยะเวลาหนึ่ง เอาจริงๆแล้วก็ไม่ค่อยมีโอกาสจะได้ทานอาหารทะเลเท่าไหร่ ด้วยราคาที่แพงและรสชาติ (ก็เพราะบ้านเรามีอาหารทะเล และน้ำจิ้มซีฟู้ดอยู่ยังไงล่ะ!) แต่พอมาเป็นเฟรนไชส์แล้วก็อาจจะทำให้รสชาติถูกลงมาบ้าง เทียบกับคุณภาพ ปริมาณ และรสชาติอยู่ในระดับที่พอใจเลย!

บรรยากาศภายในร้าน

เมนูเด็ดร้านยอนานชิกดัง

ร้านนี้ที่ป้ายเขาเขียนไว้เลยว่า เขาคือผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารทะเลและข้าวยำหอยแครง เมนูที่ต้องลองสำหรับร้านนี้จึงเป็น “꼬막 비빔밥 (โก้มัก พีบิมปับ)” หรือ “ข้าวยำหอยแครง” ราคาอยู่ที่ชามละ 10,000 วอน

หอยแครงจะนำมาผัดกับพริกและผักต่างๆ รสชาติออกเผ็ดๆ (พนักงานเตือนก่อนเลยว่า เผ็ดนะ ทานได้หรือเปล่า)

ข้าวยำเกาหลี หอยแครง

เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ข้าวสวยเกาหลี คงกีบับ (공기밥)

วิธีการรับประทาน คือ ให้เรานำหอยเทใส่ชามข้าวให้หมดเลยแบบนี้…

ข้าวยำเกาหลี หอยแครง

พร้อมกับโรยซอสที่เป็นน้ำมันงาสูตรเฉพาะของร้าน เพิ่มความมัน และความหอมกลมกล่อม หากยังเค็มไม่พอ เขาให้เราใส่ ซอสปูดอง (간장게장) ที่นำมาเสิร์ฟเป็นเครื่องเคียง เหยาะไปเพิ่มได้

น้ำมันงา (참깨기름)

รสชาติของข้าวยำหอยแครง บอกเลยว่าหอยแครงอร่อยมาก พอเอามาผัดเป็นเผ็ดๆก็อร่อยไปอีกแบบ (เพราะไม่ค่อยกินเผ็ด พอกินไปเรื่อยๆก็เลยรู้สึกเผ็ดอยู่หน่อยๆ) และปกติเมนูข้าวยำเกาหลี ส่วนใหญ่เขาจะใส่ซอสพริกโคชูจัง นำมาคลุกกับข้าวและผัก แต่สูตรของร้านนี้ ข้าวยำหอยแครงของจะใช้ซีอิ้วขาว (ซอสคันจัง) มาราดแทน ทำให้รสชาติออกไปทางเผ็ดและหวาน ทราบมาว่าสูตรข้าวยำนี้เป็นสไตล์การทำข้าวยำของจังหวัดคยองกี

และถ้าหอยไม่จุใจพอ ก็สั่งเป็น หอยแครงนึ่ง (꼬막찜, โก้มักจิ้ม) มาทานเพิ่มได้ จานนี้ 15,000 วอน

หอยแครงนึง
หอยแครงเกาหลี – หน้าตาคล้ายหอยเชลล์แต่ตัวคือหอยแครง

เมนูซุปๆ ก็มีเช่นกัน เผื่ออยากซดอะไรอุ่นๆ มีเป็น “เฮมุลตุ๊กเบกี (해물뚝배기)” เมนูซุปทะเล ที่จัดเต็มมาให้ทั้งหอยปลาหมึกขนาดใหญ่ ถ้วยนี้ 11,000 วอน

ซุปทะเล

ส่วนเมนูนี้คือ “มุนอซุกฮเว (문어숙회)” เป็นปลาหมึกที่เขาเอาไปลวกหน่อยๆ ทำให้ปลาหมึกมีรสชาติ เป็นกรรมวิธีในการผลิตอาหารจำพวกปลาดิบของคนเกาหลี มักจะจิ้มทานกับ ซอสโช่โคจูจัง (초고추장) (ซอสพริกโคชูจัง + น้ำส้มสายชู) จานนี้ 17,000 วอน

ปลาดิบ ปลาหมึกดิบเกาหลี

อาหารเกาหลีอย่างอื่นอย่างพาจอน (พิซซ่าเกาหลี) ก็มีให้ทาน เป็นพิซซ่าเกาหลีหน้าทะเล เผื่อใครจะสั่งมาทานคู่กับมัคกอลลี (สาเกสไตล์เกาหลี) “เฮมุลพาจอน (해물파전)” ก็ล้วนแล้วแต่เข้ากัน สำหรับจานนี้ 13,000 วอน

พิซซ่าเกาหลี พาจอน (Pajeon)

ก่อนจะสิ้นสุดการรีวิว ก็ไปเจอแผ่นนี้แปะที่ผนังของร้านครับ เขาบอกว่า ร้านอาหารนี้ทำสัญญาและใช้หอยแครงจากเมืองยอซู (Yeosu) และเมืองพอลกโย (Beoulgyo) สองเมืองติดชายทะเลเกาหลี ที่มีชื่อเสียงเรื่องหอยแครง ที่ต้องนำเสนอก็เพราะ ตอนมากินก็แอบสงสัยเหมือนกันว่า ร้านนี้อิมพอร์ตเนื้อสัตว์ อาหารทะเล เข้ามาหรือเปล่า (เพราะไม่เห็นตู้ปลาในร้าน เลยเริ่มสงสัย) แต่พอเห็นแบบนี้ ก็อุ่นใจ MADE IN KOREA นี่เอง ก็มั่นใจในคุณภาพขึ้นมาหน่อย

พิกัดร้าน ยอนานชิกดัง (연안식당)

ร้านมีสาขาอยู่ทั่วเกาหลี สามารถค้นหาสาขาที่ใกล้ที่สุดได้จากแอพแผนที่อย่าง NAVER MAP ด้วยคำว่า “연안식당”

1. สาขายอกซัม (역삼점)   สาขานี้ปิดให้บริการ  


ที่อยู่ : 13, Nonhyeon-ro 85-gil, Gangnam-gu, Seoul
서울특별시 강남구 논현로85길 13 근영빌딩 2층
การเดินทาง : ออกจากสถานี Yeoksam (สาย 2) ประตูทางออก 2 เดินตรงมาเรื่อยๆแล้วเลี้ยวซ้าย เข้ามาในซอย ร้านอยู่ชั้น 2 ชั้นล่างเป็นตึก 7-11

แผนที่ : [NAVER Map]

2. สาขามาโพ (마포점) (ข้อมูลปี 2023 ปัจจุบันสาขานี้ยังเปิดให้บริการอยู่)

ที่อยู่ :  29, Tojeong-ro 35-gil, Mapo-gu, Seoul
서울특별시 마포구 토정로35길 29
การเดินทาง : ออกจากสถานี Mapo (สาย 5) ประตูทางออก 1

แผนที่ : [NAVER Map]