หน้าแรก กรุงโซล คังนัม (Gangnam) วัดพงอึนซา (Bongeunsa Temple) – พระพุทธรูปแกะสลักหินอ่อนที่ใหญ่ที่สุดในโซล

วัดพงอึนซา (Bongeunsa Temple) – พระพุทธรูปแกะสลักหินอ่อนที่ใหญ่ที่สุดในโซล

2641

วัดพงอึนซา (Bongeunsa Temple)

วัดพงอึนซา หรือ คนไทยอาจเรียก บงอึนซา เป็นวัดที่ขึ้นชื่อของพระพุทธรูปขนาดใหญ่ของโซล อยู่ในย่านคังนัม เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่สุดในเกาหลี คนเกาหลีมักจะมาสักการะขอพรในโอกาสสำคัญๆต่างๆ เป็นสถานที่ที่มีการจัดโครงการ Temple Stay สำหรับนักท่องเที่ยวเพื่อได้เรียนรู้พระพุทธศาสนาตามฉบับนิกายเซ็น

ประตูทางเข้า วัดพงอึนซา
ประตูทางเข้าหน้าวัดพงอึนซา

ประตูหน้าวัดมีชื่อว่า จินยอมุน (진여문) หมายถึง สรรพสิ่งที่ยังคงอยู่ในสภาพเดิม เมื่อเดินเข้ามาในประตูแห่งนี้ ก็จะสื่อถึงความหมายถึงการจะได้เข้ามาสู่ภพขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า

หอพระอุโบสถ (แดอุงจอน – 대웅전) เป็นสถานที่ใช้ประกอบพิธีทางศาสนา มีพุทธศาสนิกชนหลั่งไหลเข้ามาสักการะพระพุทธรูป

พระพุทธรูปหินอ่อนแกะสลัก มีรึกเทบุล (미륵대불) ใช้แรงงานสร้างกว่า 1 หมื่นคน สร้างเสร็จในปีค.ศ.1996 เป็นพระพุทธรูปที่มีความสูงที่สุดในเกาหลี (23 เมตร)

 

ความสำคัญของวัดพงอึนซา

  • วัดมีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่ยุคสมัยอาณาจักรชิลลา โดยมีการบันทึกว่ามีการก่อสร้างในปี ค.ศ.794 โดย พระยอนฮี (연희국사) ซึ่งเป็นพระที่มีตำแหน่งสูงสุดในสมัยชิลลา ขณะนั้น โดยก่อนหน้านี้วัดมีชื่อว่า คยอนซองซา (견성사)
  • ไม่พบข้อมูลเกี่ยวกับวัดปรากฏในช่วงอาณาจักรยุคสามก๊กของเกาหลี และอาณาจักรโครยอ จนกระทั่งในสมัยโชซอน มีการย้ายวัดมาอยู่ใต้เขาของเมืองหลวง (เป็นที่ตั้งปัจจุบันของวัด) และตั้งชื่อใหม่ว่า “พงอึนซา
  • เกิดเพลิงไหม้ในปีค.ศ.1939 จากสงคราม อาคารต่างๆถูกทำลาย จนสุดท้ายมีการบูรณะขึ้นใหม่อีกครั้ง

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด

  • พระพุทธรูปขนาดใหญ่ แกะสลักด้วยหินอ่อน มีความสูงกว่า 23 เมตร ถือเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในเกาหลี
  • หอพระสูตรพันจอน ที่มีการสลักคัมภีร์ไว้ 3,479 บท โดยช่าง คิมจองฮี (Kim Jeong-Hee) ที่มีชื่อเสียงในช่วงสมัยโชซอนตอนปลาย

กิจกรรมและพิธี

  • มีการประดับโคมต่างๆในช่วงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาเช่น วันวิสาขบูชา
  • กิจกรรม Culture Day Templestay (เดือนมิถุนายน-ธันวาคม)
    สำหรับชาวต่างชาติที่สนใจกิจกรรม Templestay สามารถอ่านรายละเอียได้จากเว็บไซต์ Templestay

การเดินทาง

ความยากง่ายในการเดินทาง : ง่าย

รถไฟฟ้า

  • สถานีพงอึนซา Bongeunsa (สาย 9) ออกประตูทางออก 1

วันเวลาทำการ

เปิดทุกวันเวลา 03:00 – 22:00 น. เริ่มสวดมนต์ตั้งแต่เวลา 04:00 น. สามารถเข้าชมฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถบริจาคเงินทำบุญด้วยการซื้อข้าวสาร เทียน ได้จากอาคารสหกรณ์ที่อยู่ด้านหน้าทางเข้าวัด

สถานที่น่าสนใจใกล้ วัดพงอึนซา

ร้านอาหาร ย่านคังนัม ยากินิกุ

มูฮันยากี – บุฟเฟ่ต์ยากินิกุสไตล์ญี่ปุ่น อิ่มไม่อั้นในย่านคังนัม

หากกำลังมองหาร้านบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง ก็ไม่อยากจะให้พลาดกับร้านนี้ "มูฮันยากี" (무한야끼) ร้านบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง สไตล์ยากินิกุแบบญี่ปุ่น ที่ตั้งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากสถานีรถไฟใต้ดินคังนัม (Gangnam station) หากกำลังมองหาร้านอร่อย แถวๆ ย่านนี้ก็ไม่ควรพลาดเช่นกัน คอนเซ็ปต์ของร้านค่อนข้างน่าสนใจเนื่องจากว่าเป็นบุฟเฟ่ต์สไตล์ยากินิกุ แบบญี่ปุ่น บนเป็นเตาถ่านร้อนๆ...

ร้านแฮงก์เอาท์ “꼬그닭” คราฟ์เบียร์กินเท่าไหร่ จ่ายเท่านั้น พร้อมไก่แสนอร่อยย่านคังนัม

สัปดาห์นี้จะไปเกาหลี จะพามาแนะนำร้านนั่งชิลจิบเบียร์เย็นๆ พร้อมกับทานไก่ทอด ในย่านท่องเที่ยวยอดฮิตอย่างกังคัม และร้านที่จะพาทุกคนมากินในวันนี้มีชื่อว่า "โก้กือตั๊ก" (꼬그닭) ร้านจะอยู่ชั้นใต้ดินแต่มีที่นั่งเพียบในลักษณะเป็นโต๊ะและบาร์ เมื่อเข้ามาในร้านจะได้รับเป็นสายรัดข้อมือแบบนี้ โดยสามารถนำสายรัดข้อมือเข้าไปแปะกับแท่นจ่ายเงิน (ที่มีหลอดไฟ) ก็สามารถเลือกสั่งอาหารและทำการชำระเงินได้ โดยเมื่อตอนออกจากร้านก็เพียงแค่นำสายรัดข้อมือไปชำระเงิน นับว่าเป็นอีกหนึ่งลูกเล่น กิมมิคของร้านนี้เลย ! ไฮไลท์ของร้านนี้ก็คือคราฟต์เบียร์มากกว่า...

วัดพงอึนซา (Bongeunsa Temple) – พระพุทธรูปแกะสลักหินอ่อนที่ใหญ่ที่สุดในโซล

วัดพงอึนซา (Bongeunsa Temple) วัดพงอึนซา หรือ คนไทยอาจเรียก บงอึนซา เป็นวัดที่ขึ้นชื่อของพระพุทธรูปขนาดใหญ่ของโซล อยู่ในย่านคังนัม เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่สุดในเกาหลี คนเกาหลีมักจะมาสักการะขอพรในโอกาสสำคัญๆต่างๆ เป็นสถานที่ที่มีการจัดโครงการ Temple Stay สำหรับนักท่องเที่ยวเพื่อได้เรียนรู้พระพุทธศาสนาตามฉบับนิกายเซ็น ประตูหน้าวัดมีชื่อว่า...