หน้าแรก ท่องเที่ยวในเกาหลี สุสานแดบินมโย – ขอคู่ยังไงให้ได้คู่ฉบับเกาหลี ตามรอยซีรีส์ดัง “ทงอี และ จางอ๊กจอง”

สุสานแดบินมโย – ขอคู่ยังไงให้ได้คู่ฉบับเกาหลี ตามรอยซีรีส์ดัง “ทงอี และ จางอ๊กจอง”

16146

ใครเคยดูซีรี่ย์ประวัติศาสตร์ ทงอี จอมนางคู่บัลลังก์ หรือ จางอ๊กจอง ตำนานรักแห่งจอมนาง จะต้องรู้จักพระสนมจางฮีบินอย่างแน่นอน เพราะเป็นตัวตั้งตัวดีสำคัญของเรื่อง ซึ่งตัวละครหลักของทั้งสองเรื่อง เช่น พระเจ้าซุกจง มเหสีอินฮยอน พระสนมฮีบิน (จางอ๊กจอง) หรือพระสนมซุกบิน (ทงอี) ต่างก็เป็นตัวละครที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์เกาหลี เนื้อเรื่องเกิดขึ้นในสมัยพระเจ้าซุกจง กษัตริย์องค์ที่ 19 แห่งราชวงศ์โชซอน จริง ๆ แล้ว นอกจากสองเรื่องที่กล่าวมาข้างต้น ยังมีภาพยนตร์ ซีรี่ย์อีกหลายเรื่องหลายเวอร์ชั่นที่เกี่ยวข้องกับพระสนมฮีบิน ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง ตามใจผู้กำกับ ส่วนเราก็ไม่สามารถตัดสินได้ว่าเรื่องไหนตรงกับความเป็นจริงที่สุด หรือความจริงเป็นอย่างไร เพราะประวัติศาสตร์นั้นมักถูกจารึกโดยผู้ชนะ

ซีรีย์ประวัติศาสตร์เกาหลี
ซีรีย์ทงอี จอมนางคู่บัลลังก์ และ จางอ๊กจอง ตำนานรักคู่บัลลังก์ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับสุสานแห่งนี้

ในเวอร์ชั่นทงอี พระสนมฮีบินนั้นร้ายสุดจะบรรยาย คนดูเกลียดกันทั่วบ้านทั่วเมือง แต่ถ้าดูเรื่องจางอ๊กจอง (เวอร์ชั่นคิมแทฮีแสดงเป็นที่รู้จักมากที่สุดในบ้านเรา) จะเห็นตัวละครในมุมที่ต่างกันออกไป เข้าใจสาเหตุการกระทำมากขึ้น เราจะเห็นได้ว่าพระนางนั้นเป็นคนสำคัญ คนรู้ใจที่ฝ่าบาทพยายามปกป้องมาโดยตลอด ซีนสุดท้ายที่ต้องตัดสินประหารชีวิต โดยให้ดื่มยาพิษ คนดูร้องไห้ตาบวม ทิชชู่หมดไปเป็นแพ็ค ๆ เอาเป็นว่าใครอยากดูเรื่องเต็ม ๆ ไปหาดูกันได้ สนุก เข้มข้น นักแสดงดี คอนเฟิร์ม! ประเด็นหลักของเราในวันนี้ คือ การเดินทางไปขอพรที่สุสานของพระสนมฮีบิน หรือที่เรียก สุสานแดบินมโย

สายเดินทางขอเนื้อคู่ หากไปที่อื่นมาแล้วแต่ยังไม่สมหวัง แนะนำลองมาสุสานแทบินมโย ขอพรกับพระสนมจางฮีบินดูก่อน เนื้อคู่พวกเราอาจเป็นสายอปป้า ไม่แน่ อาจจะได้เจอใครซักคนที่รักเราเหมือนที่พระเจ้าซุกจงทรงรักและโปรดปรานพระสนมฮีบินก็เป็นได้นะ

วันนี้ ทีมงานจะไปเกาหลี จะพาไปที่ สุสานแดบินมโย หรือ Daebinmyo (대빈묘) สุสานที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของเกาหลี อย่างที่เกริ่นเรื่องราวกันไป จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อสำหรับคนไทยคือ สุสานจางฮีบิน (จางอ๊กจอง) ด้วย ก็ให้รู้ว่าคือสถานที่เดียวกัน

การเดินทางไปสุสานแดบินมโย

สุสานใหญ่แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่เมือง โคยัง (Goyang) จังหวัดคยองกี (Gyeonggi-do) ซึ่งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากโซล สามารถเดินทางไปลักษณะครึ่งเช้า หรือครึ่งบ่าย หรือจัดกันเต็มวันได้ตามความเหมาะสม เพราะบริเวณสุสานแห่งนี้มีความใหญ่ มีเส้นทางสำหรับผู้ที่ต้องการเดินชมป่าด้วย จึงอยากให้เผื่อเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

ที่อยู่ : 334-32, Seooreung-ro, Deogyang-gu, Goyang-si, Gyeonggi-do
(경기도 고양시 덕양구 서오릉로 334-32)
แผนที่ : [Google Maps] [NAVER MAP]

นั่งรถใต้ดินมาลงที่ สถานีนกบอน (Nokbeon,녹번) สาย 3 ออกประตูทางออก 4 เดินตรงมาเรื่อยๆ ประมาณ 200 เมตร จะเห็นป้ายรถเมล์หมายเลข 12-125 อยู่

ให้นั่ง รถบัสสาย 702A (บัสออกทุกๆ 5-7 นาที) หรือ สาย 9701 (ออกทุกๆ 7-21 นาที) นั่งไปประมาณ 15 ป้าย 23 นาที จากนั้นให้ลงที่ “ป้ายซอโอรึงอิพกู (Seooreung Entrance / 서오릉입구)”

รถบัสเกาหลี สาย 702A ไป สุสานซอโอรึง
หน้าตาของรถบัส 702A และป้ายรถบัส (ชั่วคราว) ของป้าย Seooreung Entrance

จะเห็นว่าช่วงที่ไปนั้นมีการปรับปรุงป้ายจอดรถบัสอยู่ ก็อาจจะต้องทุลักทุเลกันหน่อย แต่ทางเข้าไปยังซอโอรึงนั้น หาไม่ยากเพราะมีป้ายเด่นชัดมาแต่ไกล

สุสาน ซอโอรึล เมืองโคยัง จังหวัดคยองกีโด

เข้ามาก็จะเห็นจุดจำหน่ายตั๋ว โดยเด็กและเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 24 ปี เข้าชมฟรี อายุ 25-64 ปีขึ้นไป มีค่าชม 1,000 วอน (และส่วนลดสำหรับผู้ที่เข้าชมเป็นกลุ่มคณะ เกิน 10 คน คนละ 800 วอน)

วันเวลาที่เปิดให้เข้าชม

เดือน

เวลาจำหน่ายบัตร

เวลาเปิดเข้าชม

กุมภาพันธ์-พฤษภาคม, กันยายน-ตุลาคม 06.00-17.00 น. 06.00-18.00 น.
มิถุนายน-สิงหาคม 06.00-17.30 น. 06.00-18.30 น.
พฤศจิกายน-มกราคม 06.30-16.30 น. 06.00-17.30 น.

ช่วงฤดูหนาวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-มกราคม จะเห็นว่าปิดให้บริการเร็วกว่าปกติ ก็เนื่องจากว่าหน้าหนาวที่เกาหลี จะมืดเร็วนั่นเอง เราสามารถเช็คเวลาที่จะต้องออกได้อีกครั้งจากป้ายบริเวณจุดซื้อตั๋ว

จุดจำหน่ายตั๋ว ซอโอรึง

เมื่อเข้ามาแล้ว ก็จะเป็นทางเดืน รายล้อมไปด้วยป่าไม้ ร่มรื่นสวยงาม บริเวณที่เป็นสุสานหลวง เราก็จะเห็นประตู ป้าย เด่นอย่างชัดเจน สุสานที่อยู่ใกล้ที่สุดจะเป็น มยองนึง (명릉) ซึ่งเป็นสุสานของพระเจ้าซุกจง พระราชินีอินฮยอน (พระมเหสีองค์ที่ 2) และพระราชินีอินวอน (พระมเหสีองค์ที่ 3)

Myeongneung สุสานหลวง มยองนึง ของกษัตริย์ พระเจ้าซุกจง

บริเวณหน้าสุสานจะแบ่งเป็นโซนๆ หลังประตูตรงนี้ไปจะเห็นเป็นทางเดินยาว ไปเป็นรูปอักษรตัว T นี้ เป็นเส้นทางที่ใช้สำหรับประกอบพระราชพิธี แบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ฮยังโน (향로) เป็นเส้นทางสำหรับเคลื่อนย้ายแท่นบูชา บทสวดต่างๆที่ใช้สำหรับการประกอบพิธี และ ออโร (어로) เส้นทางนี้เป็นเส้นทางของพระมหากษัตริย์ เราสามารถเดินตรงเส้นทางนี้ได้ แต่เพื่อความสำรวมขอแนะนำให้เดินริมสุด เลี่ยงบริเวณนี้ไปเลยยิ่งดี ทางนี้จะเรียกว่า พยอลโร (변로) ซึ่งเป็นเส้นทางของข้าราชบริพาร

เส้นทางสำหรับประกอบพระราชพิธี พระมหากษัตริย์
เส้นทางสำหรับประกอบพระราชพิธี

เดินตรงไปตามเส้นทาง เราจะเห็นกับ สุสานซุนช่างวอน (순창원) เป็นสุสานของรัชทายาทซุนฮี แห่งกษัตริย์มยองจง (กษัตริย์ในสมัยราชวงศ์โชซอนที่ 13) และสุสานของพระสนมคง หรือ คงฮีบิน แต่ร่างของพระนางได้สูญหายไปในช่วงการรุกรานของประเทศญี่ปุ่น จึงทำให้สุสานของพระสนมคงนั้นเป็นเพียงหลุมเปล่าเท่านั้น

Sunchangwon (순창원)

ลืมแนะนำว่า หากมีโอกาสได้เดินทางมาที่นี่ ฤดูกาลที่แนะนำที่สุดคงเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือฤดูใบไม้ร่วง เพราะจะทำให้เพื่อนๆได้ชมบรรยากาศของต้นไม้ที่เขียวขจี หรือแดงๆแบบนี้ไปตลอดแนว สำหรับฤดูหนาวก็อาจจะรู้สึกหนาวเป็นพิเศษหน่อย เพราะมีความชื่นและบริเวณนี้ค่อนข้างโล่ง ลมพัดผ่านไม่มีอะไรบดบัง

สุสานหลวง ซอโอรึง

ถัดมาเป็น สุสานคยองนึง (경릉) เราอาจจะว่าแต่ละที่มีความคล้ายคลึงกันมาก แต่แต่ละที่ถ้าสังเกตดีๆจะมีรายละเอียดที่ไม่เหมือนกัน สุสานคยองนึงนั้น เป็นสุสานของเจ้าชายอึยกยอง ที่ภายหลังได้รับการสถาปนาเป็นพระเจ้าดอกจง และยังเป็นสุสานของพระสนมโซฮเยอีกด้วย

สุสานหลวง คยองนึง (경릉)

และหากเดินมาตามเส้นทางเดินเรื่อยๆ ก็จะเห็นทางแยกมายัง สุสานแดบินมโย (Daeminmyo) สุสานของพระสนมฮีบิน (จางอ๊กจอง) ไฮไลท์ที่จะพามาชมกัน โดยทางจะเป็นทางแยกออกไป มีขนาดเล็กๆไม่ใหญ่มาก

แดบินมโย สุสาน จางฮีบิน จางอ๊กจอง Daebinmyo 대빈묘

Daebinmyo 대빈묘 서오릉

เราสามารถถ่ายภาพ และชมบริเวณสุสานได้ใกล้สุดถึงแค่บริเวณบันไดเท่านั้น และสามารถแสดงความเคารพได้จากบริเวณนี้

대빈묘 เดบินมโย สุสานจางอ๊กจอง

และท้ายสุดคือสุสานที่อยู่ด้านในที่สุด เป็นสุสานที่ชื่อว่า “ชังนึง (창릉)” สุสานหลวงของกษัตริย์ลำดับที่ 8 แห่งราชวงศ์โจซอน พระเจ้าเยจง และพระสนมอานซุน

Changneung 창릉 ชังนึง

บริเวณที่เป็นสุสานหลวง จะมีคำว่า ลึง หรือ นึง ตามที่เห็นกันมา จะสังเกตได้ว่าหน้าหลุมจะมีอาคารเล็กๆลักษณะนี้ อาคารนี้จะเรียกว่า “ชองจากัก (정자각)” เป็นสถานที่จัดวางโต๊ะหมู่บูชา เข้ามาดูตรงนี้จะมีเป็นแผ่นป้ายอธิบายให้เห็นหมดเลยว่า บนโต๊ะจะต้องใช้อะไรบ้าง เราสามารถชมพิธีที่มีการสืบทอดกว่า 600 ปีนี้ได้ได้ โดยสุสานแต่ละแห่งจะมีเวลาทำพิธีที่แตกต่างกันตามตารางดังนี้

กำหนดการประกอบพิธีของสุสานแต่ละแห่ง

สุสาน

วันที่ประกอบพิธี

คยองนึง (경릉) วันเสาร์ที่ 3 ของเดือนตุลาคม ของทุกปี
ชังนึง (창릉) วันที่ 16 เมษายน ของทุกปี
อิงนึง (익릉) วันที่ 1 พฤศจิกายน ของทุกปี
มยองนึง (명릉) วันที่ 13 พฤษภาคม ของทุกปี
ฮงนึง (홍릉) วันที่ 3 เมษายน ของทุกปี
ซุนชังวอน (순창원) วันที่ 6 ตุลาคม ของทุกปี
ซูคยองวอน (수경원) วันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนกันยายน ของทุกปี
แดบินมโย (대빈묘) วันที่ 9 พฤศจิกายน ของทุกปี
โอลลึง (온릉) วันที่ 7 ธันวาคม ของทุกปี

* ข้อมูลจากแผ่นพับของสุสานหลวงซอโอรึง ต้นฉบับภาษาเกาหลีแปลโดยทีมงานจะไปเกาหลี

เป็นอีกหนึ่งสุสานที่มีความยิ่งใหญ่ และมีคงเหลือร่องรอยทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจให้คนที่ชื่นชอบได้เข้ามาศึกษาและติดตาม ความยิ่งใหญ่นี้ทำให้ สุสานหลวงซอโอรึง (Seooreung Royal Tomb) นี้ได้รับการจดบันทึกเป็น มรดกโลกแห่งเกาหลี (World Heritage in the Republic of Korea) อีกด้วย

ต้องบอกว่าสุสานหลวงเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ แต่ก็ไม่ได้ให้บรรยากาศที่คร่ำครึ กลับเป็นสถานที่ร่มรื่นและเหมาะกับการพักผ่อน เนื่องจากเต็มไปด้วยป่าไม้ มีเส้นทางให้เดินพักผ่อนหย่อนใจ การเดินทางสำหรับผู้ที่มีเวลาว่าง สามารถศึกษาเส้นทางการเดินบนเขาได้ โดยจะมีเส้นทางเฉพาะไว้ให้ขึ้นไปถ่ายรูปบนยอดจากมุมสูงได้

Seooreung Tombs Mountain View

เส้นทางมีความชัน เล็ก และอาจจะซับซ้อน ต้องสังเกตป้ายภาษาเกาหลีตลอดทาง จึงแนะนำสำหรับผู้ที่มีเวลาในการเดินทางอย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไป

ใครที่มีโอกาสได้เดินทางไปที่นี่แล้ว อย่าลืมไปแชร์เรื่องราวและภาพบรรยากาศใน กลุ่มจะไปเกาหลี กันด้วยล่ะ และอย่าลืมติดตาม แฟนเพจจะไปเกาหลี และ Twitter เพื่ออ่านรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวในเกาหลีใหม่ๆ ส่งตรงทุกวัน ~