หน้าแรก ตามหาของกิน หมูกระทะแบบไทยๆ ในฮงแด เมนูคนไกลบ้านเท่านั้นที่เข้าใจ

หมูกระทะแบบไทยๆ ในฮงแด เมนูคนไกลบ้านเท่านั้นที่เข้าใจ

7763

หมูกระทะ เชื่อว่าเป็นเมนูสุดโปรดและเป็นเมนูตลอดกาลของใครหลายๆคน เพราะขนาดแม่การะเกด ที่หลงยุคไปสมัยอยุธยา หรือน้องๆหมูป่าที่ติดถ้ำ เมนูแรกที่อดคิดถึงไม่ได้ก็ยังเป็น “หมูกระทะ” เลย แล้วคนไทยในต่างแดนจะเหลือเหรอ !! เมนูที่เรามารีวิวในวันนี้จึงบอกเลยว่า “เป็นเมนูที่เข้าใจหัวอกคนที่อยู่ต่างแดนที่สุด” เพราะร้านนี้มีหมูกระทะแบบเตาหมูกระทะบ้านเราเป๊ะ !! ร้านนี้มีชื่อว่า “라오스 식당” ตกแต่งสวยงาม เด่นสุดๆบนถนนฮงแด (Hongik)

เดินมาในถนนเส้นใหญ่ของถนนฮงแด (Hongik) ที่นี่เป็นที่ตั้งของร้านอาหาร ลาโอซึชิกดัง (ซึ่งแปลเป็นภาษาไทย ว่าร้านอาหารลาว) ก็เข้าใจเลยว่าวัฒนธรรมการอาหารของบ้านเราและที่ลาวนั้น คล้ายคลึงกัน ก็ไม่รู้อะไรดลใจให้คนเกาหลีเอาหมูกระทะมาเปิดขายเช่นกัน

ถนนย่านฮงแด
ซอยทางไปร้านอาหารลาว

ถึงแล้ว… เห็นป้ายเบอเริ่มเลย หน้าตาก็น่ากินมากแล้ว มาถึงหน้าร้านก็ได้กลิ่นหอมฟุ้งมาจากทางร้านอีก

เข้ามาในร้านก็ต้องสะดุดกับการตกแต่ง ขอบอกเลยว่าสวยมากก ร้านหมูกระทะในไทยก็ไม่ได้ตกแต่งอะไรสวยขนาดนี้ ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ที่ไทย (ส่วนจะเหมือนในลาวหรือเปล่า ยังไม่แน่ใจเพราะยังไม่มีโอกาสได้ไป) แต่ก็ขอบอกว่า บรรยากาศในร้านนี้ฟินแน่นอน ข้างในมีโต๊ะอยู่ประมาณ 10 โต๊ะ กับข้างนอกที่มีโต๊ะด้านนอกรองรับลูกค้าอีกประมาณ 5 โต๊ะ

เตาหมูย่าง หมูกระทะเกาหลี ฮงแด
เตาแบบนี้ อย่าคิดว่ามีที่มาจากเกาหลีนะ มาจากแถวๆบ้านเรานี่แหละ

เมนูอาหาร ร้าน ลาโอซึชิกดัง (라오스 식당)

เมนูของที่ร้านเป็นแบบบุฟเฟ่ต์ ชุดละ 17,900 วอน/คน โดยจะมาเป็นเซ็ตน้ำซุป ผัก และเนื้อ สามารถขอเติมได้ไม่อั้นเรื่อยๆ โดยมีทั้ง ซัมกยพอบซาล (หมูสามชั้น), ฮังจองซาล (สันคอหมู), อูซัมกยอพ (เนื้อส่วนอกของวัว) และ ช่าดลบากี (เนื้อเสือร้องไห้)

หมูกระทะเกาหลี ฮงแด

 • เมนูก๋วยเตี๋ยว
  (ซั่ลกุกซู) ก๋วยเตี๋ยว 8,000 วอน
  (ออลขึ้นซั่ลกุกซู) ก๋วยเตี๋ยวเผ็ด 8,000 วอน
 • เมนูอาหาร
  (คงชิมเช่โพกึม) ผัดผักบุ้ง 11,000 วอน
  ยำวุ้นเส้น 9,000 วอน
  ลาบหมู 9,000 วอน
  (เฮซานมุล โพกึมบัป) ข้าวผัดทะเล 9,000 วอน
  (สปริงโรล) ปอเปี๊ยะ 6,000 วอน

เครื่องดื่มก็มีเบียร์ทั้งจากไทยและจากลาว 8,000 วอน รวมไปถึงโซจู และน้ำอัดลมต่างๆ

ร้านหมูกระทะ สไตล์ไทย ในเกาหลี
น้ำจิ้มและเครื่องปรุง

เครื่องปรุงก็มีเป็นเซ็ตๆ เตรียมไว้แบบนี้เหมือนที่ไทยเลย มีพริก มีกระเทียม ต้นหอม สำหรับปรุงน้ำจิ้ม

เครื่องปรุง หมูกระทะ เกาหลี

ร้านนี้คือพนักงานดูแล ทำให้ทุกอย่าง อารมณ์เหมือนกินหมูกระทะที่ไทย แต่พนักงานทำให้กินก่อน ตั้งแต่เทน้ำซุปยันเอาย่างหมูและใส่ผักให้ (แต่ตอนหลังๆเขาก็ให้เราทำเอง เข้าใจว่าช่วงแรกต้องทำเพราะว่าจะอธิบายวิธีการใช้กระทะให้กับลูกค้าที่เป็นคนเกาหลี)

เขาก็กลัวคนเกาหลีไม่เข้าใจเหมือนกัน ก็มีกระดาษเขียนเอาไว้ที่โต๊ะ ตั้งแต่อธิบายความเป็นมาว่าร้านขายอะไรบ้าง รสชาติปรับให้เข้ากับคนเกาหลีนะ นำเตามาจากที่ลาวเลยนะ รู้สึกอึดอัดอะไรบอกได้เลยนะ ผักชีเราให้ไม่เยอะ เพราะมีคนกินไม่ได้ ถ้าต้องการเพิ่มขอให้บอก และขอความเห็นใจหากพนักงานร้านของเราที่เพิ่งเริ่มงานใหม่จะติดขัดอะไรบ้าง พร้อมกับต่อท้ายด้วยวิธีการปรุงซอสให้อร่อย ..

เขาจะให้ถ้วยพร้อมกับเทน้ำให้ ตอนแรกเข้าใจว่าน้ำซุป เพราะสีใสๆ อันนี้เป็นน้ำซุปที่ทำมาจากสัปปะรด ให้รสชาติหวานๆ จุ่มกับหมูก็อร่อยแหละ แต่กินไปนานๆจะเลี่ยน เขาก็เลยมีวิธีปรุงก็คือใช้กระบวยเครื่องปรุง ใส่พริก ใส่กระเทียม หรือต้นหอมเพื่อเพิ่มรสชาติได้

หมูสามชั้น หมูกระทะ ในเกาหลี
เซ็ตหมูสามชั้น 360g (2 คน)

ดูจากปริมาณของหมูสามชั้นก็จะเห็นว่าให้มาพอดีๆ หมูจะบางหน่อยๆ แต่ก็ทำให้สุกเร็ว ทานง่ายดี ถ้าหมูแล่ให้หนาขึ้นหน่อยอาจจะได้ฟินกว่านี้ ส่วนพูดถึงความคุ้มค่า ถ้าเทียบกับราคาและค่าครองชีพที่นี่แล้ว ถือว่าพอรับได้ เพราะเมนูในเซ็ตก็มีผักต่างๆ มีเห็ด มีวุ้นเส้นเล็กๆแบบไทย ให้ถือว่าพอรับได้อยู่

หมูกระทะ เกาหลี

หมูกระทะ แบบไทย ในเกาหลี  หมูกระทะเกาหลี ย่านฮงแด แบบไทย

และอีกเมนูที่ลองสั่งมาทานด้วยก็เป็น “ลาบหมู”

ลาบหมู ร้านอาหารลาว ร้านอาหารไทย ในเกาหลี

หน้าตาของลาบหมู ที่เห็นตอนแรกก็แอบตกใจว่าจะออกมารสชาติแบบไหน ทำไมดูไม่เข้าถึงเครื่อง ถึงพริกกันเท่าไหร่ รสชาติก็ถือว่าโอเค แต่ไม่ได้ให้อารมณ์แซ่บๆ เหมือนบ้านเรา กินแก้ขัดกำลังโอเคเลยล่ะ

เนื่องจากว่ามาในวันธรรมดา คนก็เลยไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ และนี่ถือว่าเป็นร้านอาหารร้านใหม่ใจกลางฮงแด ใครที่คิดถึงบ้าน อยากได้บรรยากาศแบบไทยๆ หรือเที่ยวเกาหลีอยู่แล้วรู้สึกว่า ไม่ไหวแล้ว ยังไงก็ต้องหมูย่าง หมูกระทะแบบที่ไทยเท่านั้น ก็ลองแวะมาที่นี่ได้

ให้ดูบรรยากาศชิวๆ ฟินๆ ของหน้าร้านซะก่อน สุดยอดตกแต่งได้อย่างสวยงาม…

ร้านอาหาร ลาว ในเกาหลี

ก็ถือว่าอิ่มอกอิ่มใจ รู้สึกเหมือนอยู่ไทยชั่วครู่ ใครที่สนใจก็ตามพิกัดมาโดน มาลองกันได้เลย~

พิกัด ร้านหมูกระทะ สไตล์ไทย ลา โอ ซึ ชิก ดัง (라오스 식당)

서울 마포구 어울마당로 100-3
(100-3, Eoulmadang-ro, Mapo-gu, Seoul )

[Google Map][NAVER Map]
เวลาทำการ : 12:00 – 23:00 น.

การเดินทาง : ออกจากสถานี Hongik Univ. (สาย 2, Airport Line) ออกมาทางประตู 9 เดินมาประมาณ 150 เมตร จะเห็นร้าน SPAO ข้ามมาฝั่งเดียวกับร้าน SPAO แล้วเดินตรงมาอีก 120 เมตร จะเห็นถนนใหญ่ เลี้ยวขวาเข้ามาในถนนใหญ่ ร้านอยู่ในซอยที่หน้าซอยเป็นร้านขาย ต๊อกปกกี ร้านจะอยู่ตรงข้ามกับร้านบุฟเฟ่ต์ซูชิ (Sushi O)