หน้าแรก กรุงโซล จงโน (Jongno) วัดโชคเยซา (Jogyesa Temple) วัดพุทธใจกลางโซล ตามหาความสงบในใจกัน

วัดโชคเยซา (Jogyesa Temple) วัดพุทธใจกลางโซล ตามหาความสงบในใจกัน

11093

สถานที่ท่องเที่ยวโดยเฉพาะพุทธศาสนิกชนคนไทย ไม่ควรพลาดเมื่อได้เดินทางมาท่องเที่ยวในต่างประเทศ คือการได้ไปกราบสักการะพระพุทธรูปต่างๆ เป็นเหมือนความเชื่ออย่างหนึ่งที่จะช่วยเปิดทางให้การเดินทางปลอดภัยตลอดทั้งทริป ได้เจอโอกาสใหม่ๆ รวมไปถึงขอพรให้ประสบความสำเร็จในการงานต่างๆ กลับไทยไปก็เจอแต่เรื่องดีๆ วัดในเกาหลีที่จะพาทุกคนมานี้ มีชื่อว่า “โชคเยซา (Jogyesa)”

วัดโจเกซา โชคเยซา โซล

การเดินทาง

ออกจากสถานีอันกุก (Anguk – 안국역) สาย 3 มาทางประตูทางออก 6 เดินออกมาจนเห็นสี่แยก ผ่านซอยถนนอินซาดงมา แล้วเข้ามาตามถนน Ujeonggguk-ro (อูจองกุก) เดินตรงมาประมาณ 300 เมตร วัดจะอยู่ขวามือ

แผนที่ไปวัดโชกเยซา Jogyesa จากสถานี Anguk

ประวัติและความสำคัญ

ตัววัดแต่ก่อนไม่ได้ชื่อ โช-คเยซา แต่เปลี่ยนมาแล้วหลายชื่อ วัดได้เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ.1400 (พ.ศ.1943) ก่อนที่จะไฟไหม้และได้ก่อสร้างอีกครั้ง โดยใช้ชื่อ คักฮวางซา (Gackhwangsa) ในช่วงที่เกาหลีถูกญี่ปุ่นยึดครองได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น เทโกซา (Tegosa) และช่วงที่มีการรณรงค์ปฏิรูปพระพุทธศาสนาในเกาหลีใต้ วัดได้มีการเปลี่ยนชื่อใหม่อีกครั้งหลังการปกครองและอิทธิพลจากญี่ปุ่น จึงกลายมาเป็น วัดโชคเยซา (Jogyesa) ถึงทุกวันนี้

วัดโจเกซา
วัดโชคเยซาในช่วงวันวิสาขบูชา มีการประดับโคมทั่วทั้งวัด

วัดนี้เป็นเหมือนศูนย์กลางของพระพุทธศาสนาในเกาหลีเลยก็ว่าได้ มีสำนักงานให้ข้อมูลนักท่องเที่ยวต่างชาติ สามารถปฏิบัติธรรม กิจกรรม Temple stay รวมไปถึงกิจกรรมเนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาใหญ่ๆ ก็จะใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธี และมีประชาชนหลั่งไหลเข้ามาตลอด

บริเวณวัดโชคเยซา Jogyesa temple

ในช่วงวันวิสาขบูชา ก็จะมีการประดับโคมสวยงาม ในช่วงหน้าร้อนก็มีการจัดแสดงลานดอกบัวดังที่เห็น เห็นว่าวัดมีความร่มรื่นมาก

วัดโชกเยซา เดอุงจอน สถานที่ประดิษฐานของพระพุทธรูป

ตัวอาคารกลาง เรียกว่า “เทอุงจอน” (Daeungjeon) ที่สร้างขึ้นในปีค.ศ.1938 (พ.ศ.2481) เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป 3 องค์ พื้นที่ตรงนี้หากไม่มีพิธีทางศาสนาเราสามารถขึ้นไปสักการะกันได้ โดยถอดรองเท้าแล้วเดินเข้าไปทางประตูด้านข้าง โดยหากพุทธศาสนิกชนอยากจะถวายข้าวสาร สามารถไปซื้อมาถวายได้จากสหกรณ์ทางเข้าวัดได้เช่นกัน โดยสังเกตจะมีตู้วางข้าวสารอยู่บริเวณด้านข้างของพระพุทธรูป

ข้าวสาร
ข้าวสาร

ถ้าวัดอยู่ในช่วงประกอบพิธี แต่อยากจะสักการะ และไหว้พระ แนะนำให้มาที่ “อาคารเดซอลบอบจอน” (대설법전 – Main Education Building) ซึ่งเป็นอาคารสองชั้น อยู่ถัดกับอาคารหลักเทอุงจอน ถอดรองเท้าแล้วเข้ามา กราบไหว้พระที่นี่ได้

대설법전 조계사
พระพุทธรูปในอาคารเดซอลบอบจอน

บริเวณนี้คือ เจดีย์ 7 ยอด 10 ชั้ ซึ่งบนยอดนั้นบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ ซึ่งได้มาจากประเทศศรีลังกา

เจดีย์ พระบรมสารีริกธาตุ วัดเกาหลี โชคเยซา

พระพุทธรูปปรางสามเณร ช่อนจินบุล (천진불) หรือภาษาอังกฤษใช้คำว่า “Little Buddha” ที่ประดิษฐานอยู่หน้าอาคารกลาง เป็นเหมือนตัวแทนของสามเณรที่ยังมีความเป็นเด็ก อายุน้อยจะมีจิตใจผ่องแผ้วบริสุทธิ์ และเข้าถึงพระธรรมได้ใกล้ที่สุด คำว่า ช่อนจิน (천진) มีความหมายคือการกลับไปหาแก่นแท้ แก่นเดิมของตัวเอง

ช่อนจินบุล พระพุทธรูปขนาดเล็ก

ชื่อวัด โจเกซา หรือ โชคเยซา

วัดนี้คนไทยอาจจะเรียก โจเกซา, โชเกซา, โจกเยซา ตามการเขียนในภาษาอังกฤษว่า “Jogyesa” หลักการอ่านในภาษาเกาหลีจะอ่านว่า โช-คเย-ซา (조계사) โดยคำที่ลงท้ายด้วยคำว่า ซา (사) หมายถึงวัด

ดอกบัว ในวัดโชเกยซา
ช่วงฤดูร้อน ที่วัดก็ได้จัดเป็นลานดอกบัวทั่วทั้งวัด เบ่งบาน สวยงาม

พิกัด วัดโชคเยซา (Jogyesa temple)

วัดอยู่ใกล้กับถนนอินซาดง พระราชวังคยองบกกุง หากใครที่มาท่องเที่ยวในเขต จงโน (Jongno) สามารถที่จะมาท่องเที่ยว กราบไหว้ขอพรกันก่อนเดินทางได้

55, Ujeongguk-ro, Jongno-gu, Seoul
서울특별시 종로구 우정국로 55(견지동)

[Google Maps] [NAVER Map]

วันเวลาทำการ : เปิดให้บริการตลอดทุกวัน

สถานที่สนใจใกล้ วัดโชกเยซา (Jogyesa temple)

พระราชวัง คยองบก ฤดูหนาว

พระราชวังคยองบก (Gyeongbokgung palace) – ไม่มาก็เหมือนไม่ถึงเกาหลี!

พระราชวังคยองบก (Gyeongbokgung palace) พระราชวังชางคยองบก หรือ คนไทยอาจเรียก 'เคียงบ๊อก' , 'คย็องบก' จริงๆแล้วควรออกเสียงว่า "คยองบก (กุง) " (경복궁)"  ว่ากันว่าถ้ามาเกาหลีแล้วไม่ได้มาถ่ายรูปกับภายในพระราชวังคยองบก ก็เหมือนมาไม่ถึงเกาหลี...

พระราชวังชางคยอง (Changgyeonggung palace) – ชมสวนพืชในเรือนกระจกสไตล์ยุโรป

พระราชวังชางคยอง (Changgyeonggung palace) พระราชวังชางคยอง หรือ คนไทยอาจเรียก 'ชังคยอง, ชังกย็อง, ชางคยอง' จริงๆแล้วควรออกเสียงว่า "ชั่งคยองกุง (창경궁)" ตามหลักการอ่านออกเสียงภาษาเกาหลี เป็นพระราชวังที่มีการสร้างในสมัยราชวงศ์โชซอน เพื่อใช้เป็นที่ประทับของพระบรมวงศ์ศานุวงศ์ โดยลำดับการสร้างพระราชวังแห่งนี้เป็นลำดับที่...

หมู่บ้านเก่าคนเกาหลี “พุกช่นฮานกมาอึล” (Bukchon Hanok Village) – ชมบ้านเก่าสมัยราชวงศ์โชซอน

หมู่บ้านเก่าคนเกาหลี พุกช่นฮานกมาอึล (Bukchon Hanok Village) "หมู่บ้านพุกช่นฮานกมาอึล" หรือ คนไทยอาจเรียก หมู่บ้านบุกชอน, พุกชอน หรือ บุกชอนฮันอก จริงๆแล้วมีที่มาจากคำว่า พุก (북) แปลว่า 'ทิศเหนือ'...