หน้าแรก ภาษาเกาหลี-เรียนต่อเกาหลี ส่องห้องสมุดมหาวิทยาลัยเกาหลี “มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล (SNU)”!

ส่องห้องสมุดมหาวิทยาลัยเกาหลี “มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล (SNU)”!

2103

วันนี้จะไปเกาหลีขอเปลี่ยนบรรยากาศ มาพาทัวร์ ‘ห้องสมุด’ ของ Seoul National University (서울대학교) หรือที่คนเกาหลีเรียกย่อๆว่า โซลแด นั่นเอง

แน่นอนว่าชีวิตเด็กมหาวิทยาลัยต้องมีซักครั้งที่ได้ใช้บริการห้องสมุดของมหา’ลัย สำหรับที่เกาหลีนั้น ห้องสมุด นับว่าเป็นสถานที่สำคัญมาก ๆ แห่งหนึ่ง ไม่ใช่เพียงเพื่อแค่หยิบยืมหนังสือเท่านั้น แต่ยังเป็นที่สำหรับอ่านหนังสือ ทำงาน ประชุมงานกลุ่ม และอย่างอื่นอีกมากมาย ตามมาดูกันดีกว่าว่าห้องสมุดของที่นี่จะมีบรรยากาศเป็นอย่างไร มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง

ห้องสมุดของโซลแดจะแบ่งเป็นสองตึกด้วยกัน 1. Main Building จะเป็นแหล่งรวมหนังสือและเปเปอร์ต่างๆ 2. Kwanjeong เป็นบริเวณที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ใช้บริการ ซึ่งสามารถเดินเชื่อมทั้งสองตึกได้

ทางเราจะขอเริ่มพาไปชมจาก Kwanjeong กันก่อนนะคะ

ตึกนี้สร้างขึ้นมาทีหลัง ทำให้ดูใหม่และทันสมัยมากกว่า เมื่อเข้ามาภายในก็จะต้องแปะบัตรนักเรียนเพื่อเข้าไปข้างใน เมื่อเดินเข้ามาก็จะเจอกับ Study Garden ซึ่งตรงนี้เป็นที่สำหรับให้นักเรียนนั่งอ่านหนังสือหรือทำงานได้ โดยที่ยังสามารถคุยกันเล็กน้อยได้ ไม่ได้เงียบเกินไป

Study Garden มุมสำหรับอ่านหนังสือก็ได้ ทำงานก็ดี

ทางฝั่งขวามีล็อคเกอร์สำหรับให้เก็บของแต่ว่าต้องจ่ายเงิน ซึ่งนักศึกษาก็ใช้กันเกือบเต็มตลอดเพราะบางคนอยู่ห้องสมุดก็เปรียบประหนึ่งได้กับบ้านหลังที่สอง ฮ่าๆ

ส่วนห้องนี้เป็นห้องสำหรับนั่งอ่านหนังสือ…

ห้องนี้เป็นห้องคอมพิวเตอร์ไว้ให้ใช้กันได้เต็มที่เลยค่ะ นอกจากนั้นยังมีห้องสำหรับใช้โน้ตบุ๊ค ที่มีห้องแยกออกมาแบบนี้เพราะว่าบางทีเวลาใช้โน้ตบุ๊คอาจจะมีเสียงดัง เสียงจากคีย์บอร์ดอาจจะไปรบกวนคนที่เขากำลังอ่านหนังสือได้ค่ะ

ห้องต่อไปเป็นห้องโปรดของเราเลยค่ะ ห้อง MEDIAPLEX นั่นเอง ภายในจะมีหนังแผ่นให้เราได้ยืมและนั่งดูในห้องเลย มีทั้งแบบนั่งดูคนเดียว หรือว่านั่งดู exclusive กับเพื่อนด้วยหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นและโซฟาสำหรับสองคน

นอกจากนั้นยังมีคอมพิวเตอร์ และแมคสำหรับทำงานด้านมีเดียต่าง ๆ ในห้องสมุดกันได้อีกด้วย

และจุดเด่นของห้องนี้ก็คือ ห้อง VR Studio นั่นเองค่ะ ให้เหล่านักศึกษาได้มาจองห้องและเล่นเกมวีอาร์กับเพื่อนได้อย่างเต็มที่ มีเวลาจำกัด ถ้าใครจะมาเล่นก็มีเปิดให้เข้าใช้งานเป็นรอบ ๆ รอบละ 50 นาที

ห้องสมุดของที่นี่​ยังใส่ใจกับรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ อีกด้วย อย่างเช่นบูธเก็บเสียงนี้ ก็สร้างขึ้นมาเพื่อให้นักเรียนสามารถเข้าไปคุยโทรศัพท์ได้

ที่ปั่นจักรยานพร้อมที่วางหนังสือ ให้เด็ก ๆ ได้ขยับตัวบ้างจากการนั่งอ่านหนังสือเป็นเวลานาน

หรือแม้แต่กระทั่งเครื่องทำความสะอาดหนังสือ ที่เป็นตู้ไว้ให้บริการ เพียงแค่นำหนังสือไปว่าง เครื่องก็จะทำความสะอาดฝุ่น เชื้อรา ต่าง ๆ ให้ด้วย สุดยอดไปเลย!

ต่อมาเป็นอีกตึกนึง ตึกเก่าที่จะมีหนังสือให้ได้ยืมอ่านกัน วิธีการยืมก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่แปะบัตรนักเรียนแล้วเอาหนังสือไปวางบนแท่นอ่าน ก็สามารถยืมด้วยตัวเองได้เลยทันที

ระหว่างอ่านหนังสือเบื่อๆ อยากรับลมเย็นๆ ก็สามารถเดินเชื่อมออกจากตึกมาตากลมชมวิวกันได้ด้วยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เห็นหน้าตาของห้องสมุดของที่มหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของเกาหลี อย่างมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลกันไปแล้ว สัมผัสกันได้ถึงพลังรักการอ่านของคนเกาหลีบ้างหรือเปล่า ที่นี่มีทั้งมุมอ่านหนังสือ มุมสันทนาการ มุมสำหรับทำงาน และมุมให้ได้พักผ่อนหย่อนใจ เรียกว่า “ครบครัน” เหมือนเป็น “บ้านหลังที่สอง” ของเด็กมหา’ลัยนี้จริงๆค่า..

#visitseoul #gsm2019 #globalseoulmate #seoul #snu #seounationaluniversity #서울 #서울대학교 #โซล