หน้าแรก ตามหาของกิน 맛있는순두부&김치찜 – แกงเต้าหู้ ซุนดูบูจีแก รสชาติเข้มข้นเปิด 24 ชม.

맛있는순두부&김치찜 – แกงเต้าหู้ ซุนดูบูจีแก รสชาติเข้มข้นเปิด 24 ชม.

5902

ร้านนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งร้านที่ตั้งมาอย่างยาวนาน ในย่านแห่งนี้เลยก็ว่าได้ อยู่คู่กับเด็กมหาวิทยาลัย-นักเรียนมาอย่างยาวนาน ด้วยจุดเด่นที่ร้านแห่งนี้เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ร้านนี้มีชื่อว่ายาวๆว่า “맛있는순두부&김치찜” (มาด-ชิน-นึน-ซุน-ดู-บู แอนด์ คิม-ชี-จิม) ยาวมาก แต่แปลเป็นภาษาไทยคือ “แกงเต้าหู้อ่อนและกิมจินึ่งแสนอร่อย” … ถามว่านี่หรือคือชื่อร้าน ยาวได้อีก!

เห็นชื่อร้านเป็นภาษาเกาหลียาวๆ ก็ไม่ต้องตกอกตกใจว่าจะหาร้านนี้เจอหรือเปล่า เพราะขอบอกว่าเด่นอยู่พอสมควร มีเมนูหลากหลายมาในรูปแบบกินคนเดียวก็ได้หรือจะทานในหม้อเป็นกลุ่ม และเห็นที่ว่าจะขึ้นชื่อที่สุดก็คงเป็น รสชาติที่เข้มข้น ของน้ำซุป ที่อยู่ในแกงเต้าหู้อ่อน หรือ “ซุนดูบูจีแก” (순두부 찌개) เป็นอาหารเกาหลีที่นิยมทานกับข้าวสวยร้อนๆ ใครที่ได้ติดตามซีรีย์ Itaewon Class เมนูเด่นของร้านทันบัม (Danbam) ที่นำเสนอในซีรีย์ตลอดเวลาก็คือเมนูนี้นี่เอง ! คนเกาหลีนิยมทานเพราะเต้าหู้อ่อนอุดมไปด้วยโปรตีน ซุปจะออกเผ็ดนิดๆออกไปทางเค็มหน่อยๆ สามารถเลือกทานได้หลากหลายรสชาติ ดูได้จากเมนู

เมนูเด็ดของร้าน จะเป็นตระกูลซุปเต้าหู้อ่อน (ซุนดูบู) ทั้งหมด ก็จะมีหลากหลายจานให้เลือก มีทั้งซีฟู้ด, เนื้อ, แฮมชีส หรือใครที่ไม่ทานเผ็ดแนะนำเป็น pure soft tofu stew หรือ (하얀순두부 – ฮายานซุนดูบู) จะเป็นแบบไม่เผ็ด ไม่จืด อร่อย

เมนู สำหรับคนที่ไม่ทานเผ็ด

สำหรับใครที่อยากลิ้มลองรสชาติแบบเข้มข้น ต้นตำรับ ซดน้ำซุป ก็ลองสั่งเมนูอื่นมาได้เลย อย่างอันนี้จะเป็น Seafood soft tofu stew เป็นซีฟู้ดที่มาในน้ำซุป มีปูตัวเล็กๆ กุ้ง และหอยให้

จะให้รสชาติอร่อยเข้มข้นไปอีกก็ให้ตอกไข่ใส่เพิ่มเข้าไป โดยทุกโต๊ะจะมีไข่ไว้ให้บริการฟรีชามละ 1 ฟอง

และสำหรับใครที่สงสัย ว่าไอ่ใบนี้ที่อยู่บนไข่เขียนไว้ว่าอะไร เราก็แปลไว้ให้แล้ว…

“ถ้าข้าวและเครื่องเคียงไม่พอ มีบริการเอาไว้ที่ทางเข้า เชิญทานได้เต็มที่ แต่ถ้ากินเหลือป้าแม่ครัวจะถือทัพพีแล้ววิ่งออกมา โปรดระวัง! สาหร่ายให้ใส่แต่พอประมาณ ใส่เยอะแล้วมาบอกว่าเค็มก็ไม่รู้จะพูดยังไง ส่วนไข่ที่เตรียมไว้เป็นไข่ดิบ ดังนั้นห้ามเอาไปเคาะใส่หัวเพื่อนโดยเด็ดขาด (พูดเป็นเล่น แต่เหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นจริงๆ) ใส่ลงในแกงซุนดูบูแค่ 1 ฟองเท่านั้น ก็รู้ว่าไก่แต่ละตัวกว่าจะออกไข่มาได้เหนื่อยแค่ไหน เวลาเติมข้าวเปิดฝาหม้อให้ค่อยๆปิด เพราะถ้าวางปิดไปเลย เสียงจะดังมากและจะโดนมองกันทั้งร้าน เปลือกไข่, กระดูก และกระดาษทิชชู่ ให้วางใส่ในถ้วยที่เตรียมไว้ให้ อาจเป็นเวลาที่แสนสั้นแต่ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการรับประทานอาหาร”

ซุปซุนดูบู จะฟินมากถ้ากินกับข้าวสวยร้อนๆ ใครที่อยากเติมความเค็มตามคำแนะนำของป้ายที่เขียนเอาไว้ ก็สามารถหยิบสาหร่ายมาเติมได้ใจตามชอบ ใครไม่อิ่มก็สามารถไปหยิบเครื่องเคียงที่อยู่หน้าประตูและเติมข้าวได้อย่างเต็มที่ เพราะร้านนี้บริการฟรี ! (แต่ก็อย่ากินเหลือถือเป็นมารยาทนะ)

อีกเมนูที่บอกว่าเป็นเมนูอร่อยของร้านนี้ก็คือ ซุปกิมจินึ่ง (김치찜 – คิม-จี-จิ้ม) นั่นเอง ก็เป็นแกงที่มาพร้อมกับกิมจีกรอบๆ และเลือกหน้าได้ตามความชอบ ภาพด้านล่างเป็น กิมจินึ่งและซี่โครงหมู “steamed kimchi & pork ribs”

Steamed kimchi & pork ribs

ซี่โครงหมูมาพร้อมกับซุปกิมจิแสนอร่อย เหมือนจะเผ็ด แต่ไม่เผ็ด ใครอยากทานหมูกับผักด้วยกันก็แนะนำเมนูนี้ จะฟินๆหน่อย

เครื่องเคียง เป็นผักหลากชนิดและปลากะตัก (ตักเพิ่มได้)
ไข่สั่งมาเป็น side dish ไข่มากับชีส หอม จิ้มกับซอสมะเขือเทศ

พิกัด

ออกมาจากประตู 3 สถานี Sinchon (สาย 2 – สีเขียว) ตรงมาเรื่อยๆจนถึงสี่แยก จะเห็นร้านเครื่องสำอาง Nature Republic อยู่ขวามือ ให้เลี้ยวขวา ตรงมาเรื่อยๆจนเห็นร้าน Dunkin’ Donuts จะเห็นร้านอยู่ข้างหน้า

ที่อยู่ : 서울특별시 서대문구 명물길 36
36, Myeongmul-gil, Seodaemun-gu, Seoul

[Google Maps] [Naver map]

ร้านเปิดตลอด 24 ชม. ไม่มีวันหยุด