หน้าแรก ท่องเที่ยวในเกาหลี Tips แนะนำการท่องเที่ยว เที่ยวเกาหลี ซื้อบัตรเดินทางแบบไหนดี?

เที่ยวเกาหลี ซื้อบัตรเดินทางแบบไหนดี?

43760

การเดินทางในเกาหลีเรียกว่าง่ายมาก เพราะบัตรโดยสาร (Transportation Card) ของที่นี่ ใบเดียวสามารถใช้งานได้ทั่ว ‘ทั้งเกาหลี’ และครอบคลุมในหลากหลายบริการ ตั้งแต่รถไฟฟ้า, รถบัส, ร้านสะดวกซื้อ, แท็กซี่ ไปจนถึงร้านอาหารต่างๆ

ประเภทบัตรโดยสารของเกาหลี

1. T-Money (บัตรทีมันนี่)

ที่มา : wikitree.co.kr

สัญลักษณะจะเป็นตัว T ถือเป็นบัตรโดยสารที่ครอบคลุมที่สุด สามารถหาซื้อได้จากร้านสะดวกซื้อ ตู้เติมเงิน มีหลายแบบ หลากดีไซน์ให้เลือก

มีแบบพวงกุญแจด้วย สามารถเอาไปแปะที่เครื่องอ่านได้เลย

ซื้อบัตร t money ที่สนามบินอินชอน
สามารถหาซื้อบัตร T-Money ได้ทันทีเมื่อถึง สนามบินอินชอน จุดจำหน่ายจะอยู่ก่อนถึงชานชาลารถไฟ

ราคา : ขึ้นอยู่กับแบบและดีไซน์ ค่าบัตรเริ่มต้น 2,500 วอน สามารถเติมเงินได้ตั้งแต่ 1,000 วอนขึ้นไป

ซื้อไปถามหาซ์้อบัตร T-Money ในร้าน GS25 อาจจะได้ดีไซน์แบบนี้มา เรียกว่า “POP Card” มีฟังก์ชั่นของ T-Money เหมือนกัน

2. Cashbee (แคชบี)

ที่มา : cashbee.co.kr

เป็นบัตรโดยสารอีกแบบที่สามารถใช้งานได้ทั่วเกาหลีเช่นกัน บัตรนี้จะเห็นจำหน่ายในต่างจังหวัดเยอะกว่า ทั้งนี้ก็สามารถใช้ได้ในร้านที่มีสัญลักษณ์ Cashbee

ราคา : ค่าบัตร 2,500 วอน

3. MPASS

Image Source : T-Money (T-money.co.kr)

บัตรเดินทางรายวันสำหรับคนเดินทางบ่อย ที่จำหน่ายให้เฉพาะชาวต่างชาติ มีความสามารถของบัตร T-Money ทุกประการ โดยสามารถเติมเงินเพื่อซื้อสินค้าในร้านสะดวกซื้อ และสามารถใช้บัตรนี้เดินทางบนรถบัส, รถไฟใต้ดินในโซล, รถไฟไปสนามบิน ได้ 20 ครั้ง/วัน หาซื้อได้ที่ศูนย์ให้บริการข้อมูลนักท่องเที่ยว (Tourist Information Center) สนามบินอินชอน เทอร์มินอล 1 ประตูทางออก 5 และ 10 ชั้น 1 (ผู้โดยสารขาเข้า)

ตารางราคา :

ค่าบัตร (มัดจำ) 5,000 วอน นำบัตรมาคืนจะได้เงินคืน 4,500 วอน
ประเภทบัตร ราคา (KRW – วอน) ส่วนลดเมื่อซื้อบัตรหลัง 5 โมงเย็น
1 วัน 15,000 12,000
2 วัน 23,000 20,000
3 วัน 30,500 27,500
5 วัน 47,500 44,500
7 วัน 64,500 61,500

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.t-money.co.kr/ncs/pct/tmnyintd/ReadFrgnMpassEngIntd.dev

การเติมเงินในบัตร

เมื่อซื้อบัตรเดินทางมาแล้ว สามารถเติมเงินเข้าไปในบัตรได้ผ่านตู้อัตโนมัติในสถานีรถไฟฟ้า

นำบัตรโดยสารวางไว้ในแท่นวางบัตร หน้าจอจะแสดงจำนวนเงินคงเหลือและจำนวนเงินที่ต้องการเติม > เลือกจำนวนเงินที่ต้องการเติม และสอดเงินเข้าไปในเครื่องให้ครบ > รอสักครู่ จนกว่าหน้าจอแสดงจำนวนเงินที่มีอยู่ในบัตรเป็นเสร็จสิ้น

เงินเหลือในบัตรทำยังไง?

มีเงินเหลือในบัตรก็สามารถ นำไปแลกคืนได้ ในร้านสะดวกซื้อที่มีสัญลักษณ์ ให้ชัวร์ไปที่สาขาในสนามบินน่าจะมีคนไปขอแลกคืนเยอะ น่าจะไม่ต้องสื่อสารกันมากก็จะเข้าใจ โดยจะคืนเงินให้กรณีที่มีเงินเหลืออยู่น้อยกว่า 20,000 วอน บวกกับค่าดำเนินรายการอีก 500 วอน หากมีเงินเหลือกมากกว่า 20,000 วอน จะต้องไปทำเรื่องที่บริษัท Korea Smart Card ตั้งอยู่หน้าสถานี Seoul (ประตูทางออก 10) ตั้งอยู่บนชั้น 10 ของอาคาร Seoul City

ที่มา : koreasmartcard.com

คำแนะนำ

ปกติแล้วค่าเดินทางในโซลโดยเฉลี่ยต่อรอบอยู่ประมาณ 1,250 วอน/เที่ยว ถ้า 1 วัน แวะน้อยกว่า 12 สถานี บัตร M-Card ก็ไม่คุ้มแล้ว หากแผนเที่ยวไม่แน่น แนะนำว่าซื้อเป็นบัตรแบบที่ 1 (T-Money) จะหาง่ายที่สุด มีหลากหลายดีไซน์เหมาะกับการซื้อเป็นของที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งเดินเคยทางมาเที่ยวที่เกาหลี คำนวนค่าใช้จ่ายให้เหมาะสม อาจจะค่อยๆเติมตามความจำเป็น หากเงินเหลือเล็กน้อยก็เก็บไว้เผื่อนำมาใช้งานในเกาหลีครั้งต่อไป เนื่องจากบัตร T-Money ไม่มีวันหมดอายุ