หน้าแรก ท่องเที่ยวในเกาหลี Tips แนะนำการท่องเที่ยว ซอลลาล (설날) : เทศกาลปีใหม่ของชาวเกาหลี

ซอลลาล (설날) : เทศกาลปีใหม่ของชาวเกาหลี

31976

설날 (ซอลลาล) คือ วันปีใหม่ตามปฏิทินทางจันทรคติ (Lunar New Year’s Day) บ้างก็เรียกว่าเป็น ปีใหม่เกาหลี (Korean New Year’s Day) ซึ่งหมายถึง วันแรกของปีตามปฏิทินทางจันทรคติ วันที่ 1 เดือน 1

เทศกาลซอลลาลในปี 2021 (พ.ศ.2564) ตรงกับวันที่ 11-13 กุมภาพันธ์ 2564
เทศกาลซอลล
าลในปี 2022 (พ.ศ.2565) ตรงกับวันที่ 1-3 กุมภาพันธ์ 2565
เทศกาลซอลลาลในปี 2023 (พ.ศ.2566) ตรงกับวันที่ 21-23 มกราคม 2566

 

ของขวัญ​ ปีใหม่ เกาหลี
ชุดของขวัญยอดนิยม ที่เรามักจะเห็นตามห้างสรรพสินค้าในช่วงเทศกาลปีใหม่เกาหลี

สิ่งที่ชาวเกาหลีทำในเทศกาลซอลลาล

ชาวเกาหลีจะนิยมเดินทางกลับไปต่างจังหวัดเพื่อไปเยี่ยมครอบครัว และไหว้บรรพบุรุษ โดยพิธีการในตอนเช้า จะเป็นการระลึกถึงพระคุณของบรรพบุรุษ เมื่อเสร็จสิ้นพิธีก็จะมีการกราบไหว้ผู้ใหญ่ (ที่ยังมีชีวิตอยู่) โดยการก้มกราบไหว้เคารพผู้อาวุโสนี้ จะเรียกว่า “세배” (เซเบ)​ ก่อนที่จะให้พรกับลูกหลานในวันนี้ บ้างอาจจะมีการให้เงินของขวัญปีใหม่ที่เรียกว่า “세뱃돈” (เซเบตน)

ปีใหม่ สิ่งที่เป็นความเชื่อสำหรับชาวเกาหลีและนิยมทำคือการสวมเสื้อตัวใหม่ให้กับเด็ก ๆ โดยเสื้อนี้จะเรียกว่า 설빔 (ซอลบิม) เป็นลักษณะแบบผ้าที่มีความสวยงามหลากสีสัน 

ชุด เกาหลี
ซอลบิม (사진출처 : http://news.hankyung.com/article/2009011631931)
ต๊อกกุก อาหารกินช่วงปีใหม่เกาหลี
ต๊อกกุก (떡국) : 사진출처 : https://blog.naver.com/wnqkdqodzm/220281306023

อาหารที่รับประทานในวันขึ้นปีใหม่ของชาวเกาหลี คือ 떡국 (ต๊อกกุก) เป็นซุปแป้งข้าวเหนียว การรับประทานต๊อกกุกนี้จะให้ความหมายว่า “อายุมากขึ้นไปอีกหนึ่งปี”  จึงทำให้ผู้อาวุโส มักจะถามเด็ก ๆ ว่า “เคยกินต๊อกกุกมาแล้วกี่ชาม” ซึ่งตีเป็นความหมายได้ว่า “อายุเท่าไรแล้ว”

หลังจากเสร็จสิ้นการรับประทานอาหารร่วมกันในตอนเช้า ก็จะเป็นการไปเคารพที่สุสานและทำพิธีเคารพสุสานที่เรียกว่า “성묘” (ซอง มโย)

การละเล่นที่นิยมเล่นในเทศกาลซอลลัล

ชาวเกาหลีมักจะทำกิจกรรมร่วมกัน โดยการละเล่นพื้นบ้านเกาหลี ที่มักจะนิยมเล่นกันในวันนี้คือ “윷놀이” (ยูนโนรี) , เล่นว่าว “연날리기” (ยอน นาล ลีกี) หรือเล่นเตะกระดาษที่ห่อไว้ทำเป็นเหมือนลูกขนไก่ เรียกว่า “제기차기” (เชกีช่ากิ)

การกล่าวคำอวยพรปีใหม่เป็นภาษาเกาหลี

สามารถไปอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความ รวมคำอวยพรปีใหม่ภาษาเกาหลี

เที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่เกาหลี?

เนื่องจากชาวเกาหลีเดินทางกลับจากต่างจังหวัด จึงทำให้การจองตั๋วรถไฟล่วงหน้าเป็นสิ่งที่คนเกาหลีเองยังต่างต้องแข่งขันกัน ดังนั้นวันแรกๆของเทศกาล การเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัดอาจจะมีความวุ่นวาย และการจราจรที่ติดขัด

คำแนะนำ : ควรเลี่ยงการเดินทางในช่วงแรก ๆ ของเทศกาล เช่นเดียวกับวันเดินทางกลับที่ควรเลี่ยงช่วงปลายเทศกาล

และเนื่องจากเป็นวันหยุดใหญ่ ไม่ต่างกับช่วงเทศกาลสงกรานต์ในบ้านเรา ร้านค้า ร้านอาหารเล็ก ๆ ส่วนใหญ่มักจะปิด แต่สำหรับห้างสรรพสินค้าใหญ่ ๆ นั้น จะมีการกำหนดวันหยุดล่วงหน้า หรือปิดให้บริการเร็วกว่ากำหนด

สำหรับร้านค้าเล็กๆ อาจจะต้องตรวจสอบกับร้านค้า แนะนำว่าให้เพื่อนๆลองติดตามจากช่องทางโซเชียลต่างๆของร้านค้าไม่ว่าจะเป็น IG, Facebook น่าจะมีข้อความบอกเกี่ยวกับวันหยุดให้ได้ติดตาม ก็หวังว่าทุกคนจะเดินทางมาท่องเที่ยวในเทศกาลซอลลาลในเกาหลีอย่างมีความสุข และเดินทางกันอย่างปลอดภัย