หน้าแรก K-POP มารู้จักเทรนด์ ASMR ที่กำลังฮิตในเกาหลีกัน!

มารู้จักเทรนด์ ASMR ที่กำลังฮิตในเกาหลีกัน!

8065

หลายคนอาจจะรู้จัก Mukbang (먹방) หรือเทรนด์กินโชว์หน้ากล้อง ซึ่งทำให้ ยางซูบิน โด่งดังจนกลายเป็นไอดอลแห่งการกินไปแล้ว!! แต่รู้หรือไม่ว่า ช่วงที่ผ่านมา มีเทรนด์ซึ่งกำลังเติบโตบนพื้นที่อินเตอร์เน็ตของเกาหลีอยู่อีกเทรนด์หนึ่ง นั่นก็คือ “ASMR” คำนี้ย่อมาจากAutonomous Sensory Meridian Response” แปลเป็นภาษาไทยแบบตรงๆว่า “การตอบสนองต่อประสาทรับความรู้สึกอัตโนมัติ โดยในที่นี้หมายถึง การได้ยิน แปลเป็นภาษาคนอีกที ขอเรียกง่ายๆว่า ASMR มันคือ “เสียง 3D” ที่ให้ความรู้สึกเสมือนจริงก็แล้วกัน

ลักษณะของ ASMR เป็นเสียงแบบ 3D คมชัด สมจริงจนทำให้ผู้ฟังรู้สึกเหมือนได้ยินกันข้างหูเลยทีเดียว ที่เป็นเช่นนี้ได้ก็เพราะใช้ไมโครโฟนที่สามารถเก็บเสียงได้ดี โดยเป็นเสียงที่พวกเราได้ยินในชีวิตประจำวัน เช่น เสียงลูบ,จับสิ่งของ,เสียงเคี้ยวอาหาร ถ้าเป็นเสียงพูด ASMR จะเป็นเสียงกระซิบเบาๆ

ASMR นั้นแพร่หลายในหลายประเทศฝั่งตะวันตก เช่น อังกฤษ อเมริกา ฟินแลนด์ ก่อนจะมาเป็นที่นิยมในประเทศเกาหลี ยิ่งคลิป ASMR เติบโตมากขึ้น ความหลากหลายของเสียงก็เพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน ตัวอย่างเช่น เสียงโกนผม หวีผม เสียงแต่งหน้า มีทั้งแต่งหน้าให้ตัวเอง และแต่งหน้าให้ผู้ฟัง โอ้ววว ล้ำมาก

ASMRtist

ASMRtist ใช้แทนชื่อที่เราใช้เรียกคนทำ ASMR ในปีที่ผ่านมามี ASMRtist ชาวเกาหลีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังจะเห็นได้จากทั้งในยูทูป เฟสบุ๊กและ V LIVE

บน YouTube ก็จะมีให้เห็นในแชนแนล ASMR PROMO, Latte ASMR, RS_J ASMR, Soy ASMR, ASMR Suna เป็นต้น

ASMR คือ

บางคลิปก็มีคนดูถึง 3 ล้านวิวเลยทีเดียว!

ขนาดคุณแดนก็เอากับเค้าด้วย จะสำเร็จเหมือนคนอื่นมั้ย ลองฟังดู 555

ในเฟสบุ๊ก ASMR โกนผมก็มา…

ประโยชน์ของ ASMR

หลายคนรู้สึกฟินที่ได้เห็นรูปหรือวิดีโอบางอย่าง เช่น สิ่งของที่เรียงกันอย่างเป็นระเบียบ การจัดวางตามโทนสี เช่นเดียวกัน คนบางคนอาจจะรู้สึกฟินที่ได้ยินเสียงบางอย่าง ASMR จะทำให้ผู้ฟังรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งต่างจากการฟังดนตรีหรือเสียงเพลง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีปัญหานอนไม่หลับ การฟัง ASMR อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่าฟังเสียงแบบปกติ เสียงเบาๆ หรือการที่มีคนมากระซิบ ละมุนหู ทำให้รู้สึกเหมือนมีคนมากล่อมก่อนนอนยังไงยังงั้น อย่างไรก็ตาม มีผู้ที่คิดว่า ASMR น่ารำคาญก็มีอยู่เหมือนกัน

ในที่สุด ก็มีคนนำ ASMR มาใช้ประโยชน์ทั้งในวงการโฆษณา วงการบันเทิงและวงการการศึกษา จะเป็นยังไงมาลองดูกัน

ด้านโฆษณา

ตอนนี้มีแบรนด์อาหารหลายแห่งใช้ศิลปินกินอาหารโชว์ พร้อมเสียง 3D โอ้โห ได้ยินเสียงคนกินเหมือนอยู่ข้างหูขนาดนี้ ใครจะอดใจไหวได้ล่ะเนี่ย ไม่เชื่อลองดูวิดีโอนี้ดู!

จองกุก bts

(แค่ BTS ก็วินแล้ว เจอเสียงเคี้ยวไก่กรอบเข้าไปอีก ซี้ดดดดดดด อยากสปินตัวเข้าจอไปแย่งไก่มากินเลย)

ด้านวงการบันเทิง

แฟนคลับบางคนอยากฟังเสียงไอดอลหรือดาราที่ตัวเองชื่นชอบกระซิบให้ฟังข้างๆหู ทำให้รู้สึกเหมือนใกล้ชิดกัน

คลิปฮยอนอาขอบคุณแฟนๆ

หรือใช้เป็นเกมเพื่อความสนุกสนานให้รายการวาไรตี้โชว์ก็มีนะ

Mamamoo ในรายการ Idol Room

ด้านการศึกษา

คนที่เรียนภาษาเกาหลี ไม่มีใครไม่รู้จัก Talk to Me in Korean เพราะเป็นผู้ผลิตสื่อการเรียนภาษาเกาหลีที่ดีมากที่สุดเจ้าหนึ่ง มีหนังสือออกมามากมายและสื่อหลายประเภท ล่าสุด TTMIK ได้อัพโหลดวิดีโอ ASMR เล่านิทานและสอนภาษาบนยูทูป ถ้าใครกำลังฝึกฟังภาษาเกาหลีอยู่ละก็ แนะนำให้ลองฟังดู จะรู้สึกเหมือนนอนฟังออมม่าเล่านิทานให้ฟังก่อนนอนเลย ภาษาไม่ยาก ฟังสบาย แถมได้ความรู้อีกต่างหาก / บ้าน TTMIK เอาไป 100 คะแนน

เมื่อสื่อหันมาให้ความสนใจกับประสาทการรับรู้ของคนมากขึ้น ก็ทำให้เกิดผลผลิตสื่อหลายประเภทขึ้น ทำให้ผู้เสพสื่ออย่างเรามีทางเลือกรับประสบการณ์ที่หลากหลายและดีขึ้น เวลาไปโรงหนังเราเลือก Dolby Atmost เพื่อรับฟังเสียงจากรอบทิศทางในโรงหนังเพื่อความคมชัดของเสียง เสียงเสมือนจริงหรือ ASMR ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งเพื่อรับฟังโดยใช้ประโยชน์จากความคมชัดของเสียงเหมือนกัน

สำหรับใครที่สนใจอยากลอง เพื่ออรรถรสในการฟังควรใช้หูฟัง ทั้งนี้ พวกเราอยากให้ผู้อ่านของเราระมัดระวัง ไม่ใส่หูฟังค้างไว้ตอนนอนนะจ๊ะ 😀