หน้าแรก ข่าวสาร 28-30 ส.ค. เกาหลีรับมือฝนตกหนัก-น้ำท่วมต่อ ที่โซลช่วง 2-3 วันนี้ระวังฝนตกหนักเป็นพิเศษ!

28-30 ส.ค. เกาหลีรับมือฝนตกหนัก-น้ำท่วมต่อ ที่โซลช่วง 2-3 วันนี้ระวังฝนตกหนักเป็นพิเศษ!

437

(28 สิงหาคม) กรมอุตุนิยมวิทยาเกาหลี แจ้งเตือนว่าจะมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันอังคารที่ 28 ส.ค. ไปจนถึงวันพฤหัสบดีที่ 30 ส.ค. ทั่วทั้งบริเวณกรุงโซลและปริมณฑล รวมไปถึงภาคกลางของเกาหลี ให้ประชาชนเตรียมความพร้อมรับมือกับฝนที่ตกอย่างต่อเนื่อง

ตั้งแต่คืนวันที่ 28 ส.ค. ไปจนถึงเช้าวันที่ 29 ส.ค. จะมีฝนตกหนักขยายไปทางตอนบนของเกาหลี ในจังหวัดคยองกีตอนบน และจังหวัดคังวอน ฝั่งยองซอ จะมีฝนตกหนักเป็นพิเศษ

อากาศเกาหลี
ตอนบนของเกาหลีฝนตกหนักจนถึงสุดสัปดาห์นี้

โดยในช่วงบ่ายของวันที่ 29 ส.ค. ไปจนถึงเช้าวันที่ 30 ส.ค. กรุงโซลและปริมณฑล, จังหวัดคยองกี (Gyeonggi-do) , จังหวัดคังวอน ยองซอ (Gangwon-do, Yeongseo) จะมีฝนตกอย่างหนัก ปริมาณน้ำฝน 40 มม.ต่อชั่วโมง

กรมอุตุนิยมวิทยาจึงประกาศเตือน “ตั้งแต่บ่ายวันที่ 29 ไปจนถึงเช้าวันที่ 30 โซลและเขตปริมณฑล จังหวัดคยองกีโด ยองซอ จะมีฝนตกหนักและอันตราย จึงขอให้ใช้ความระมัดระวังและหวังว่าประชาชนจะเตรียมตัวรับมือกับปริมาณฝนอย่างดี”

น้ำท่วมหนักในแดจอน

ด้วยฝนที่ตกต่อเนื่องทางตอนใต้ในช่วงที่ผ่านมา หนึ่งในเมืองที่ได้รับความเสียหายคือ แดจอน (Daejeon) ด้วยฝนที่ตกต่อเนื่องกว่า 140 มม. ทำให้ในตัวเมืองต้องติดขัดเนื่องจากน้ำที่ท่วมขังบนถนน ทำให้การเคลื่อนที่เป็นไปได้อย่างลำบาก ประชาชนที่อาศัยอยู่ที่นั่นกล่าวว่า “เป็นครั้งแรกที่ฝนตกหนักที่นี่ รู้สึกตกใจและเหนื่อยเมื่อต้องเดินทางไปทำงาน”

น้ำท่วมหนัก แดจอน

น้ำยังได้เข้าท่วมแปลงแตงกวา ปริมาณน้ำสูงถึงเข่า น้ำท่วมสูงจึงต้องรีบนำรถย้ายออกมา

น้ำท่วมในเกาหลี

นาย ควอนจินโฮ กรมอุตุนิยมวิทยาแห่งแดจอน กล่าวว่า ปริมาณน้ำฝนที่มากนี้เกิดจากสภาพอากาศแปรปรวนของอากาศที่มีอุณหภูมิสูงและชื้นจากตอนใต้มาเจอกับสภาพแห้งจากตอนบนทำให้เกิดฝนตกอย่างหนัก

กรุงโซลเตรียมรับมือกับน้ำท่วม

กรุงโซล ออกประกาศเตือนผ่านทางระบบป้องกันสาธารณภัยทางโทรศัพท์แจ้งเตือนระวังน้ำท่วมและดินถล่ม เลี่ยงการทำกิจกรรมข้างนอก, งดการขับขี่รถยนต์, งดการอยู่ใกล้เสาไฟฟ้า หรือสายไฟ, ไม่ทิ้งขยะขวางท่อหรือทางระบาย และหากมีเหตุด่วนให้โทรแจ้ง 119

ขยะบนท้องถนนที่จะขวางการระบายน้ำ สาเหตุของน้ำท่วม

การปฏิบัติตัวของนักท่องเที่ยวชาวไทย

ติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่อง หลีกเลี่ยงการท่องเที่ยวกลางแจ้งในช่วงวันที่ 28-30 สิงหาคม หลีกเลี่ยงสถานที่ท่องเที่ยวตามภูเขา ชายหาด คลอง (คลองชองกเยชอนมีการปิดเพื่อให้เป็นทางระบายน้ำ) สำหรับสวนสนุกเครื่องเล่นต่างๆอาจมีการงดการให้บริการ ควรวางแผนการท่องเที่ยวให้ดี รวมไปถึงรักษาสุขภาพระหว่างการท่องเที่ยวด้วย

ที่มาของข่าว

  • http://app.yonhapnews.co.kr/YNA/Basic/SNS/r.aspx?c=AKR20180828168900004&did=1195m
  • https://m.news.naver.com/read.nhn?mode=LSD&mid=sec&sid1=102&oid=449&aid=0000157700
  • https://m.news.naver.com/read.nhn?aid=0001186703&oid=052&sid1=103

แปลและเรียบเรียงโดยทีมงาน จะไปเกาหลี JapaiKorea.com