หน้าแรก ข่าวสาร ตรวจ COVID-19 ก่อนขึ้นเครื่อง ใครอยู่เกาหลีจะกลับไทยต้องอ่าน!

[รีวิวละเอียด] ตรวจ COVID-19 ก่อนขึ้นเครื่อง ใครอยู่เกาหลีจะกลับไทยต้องอ่าน!

10482
ตรวจโควิด ก่อนกลับไทย จากเกาหลี

ตามประกาศของกพท.​ ฉบับใหม่ (วันที่ 18 มีนาคม 2563) ผู้โดยสารที่เดินทางจากเกาหลีกลับไทย หลังวันที่ 21 มีนาคม เป็นต้นไป กรุณาอ่านรายละเอียดจากบทความนี้ [กพท.​ ฉบับใหม่] เริ่ม 22 มี.ค. ก่อนกลับไทย ตรวจสุขภาพ “Fit to Fly” ลงทะเบียนผ่านฟอร์มก่อนเดินทาง 72 ชั่วโมง

รายละเอียดตามประกาศฉบับเดิม (วันที่ 8 มีนาคม 2563)

หลังจากที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. ได้ออกประกาศเกี่ยวกับข้อบังคับ สำหรับผู้โดยสารที่ต้องการขึ้นเครื่องบินจากเกาหลีใต้เพื่อเดินทางมายังประเทศไทย จะต้องยื่นใบรับรองแพทย์ที่ระบุว่าปราศจากการติดเชื้อ COVID-19 ที่เคาน์เตอร์เช็คอินของสารการบินตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม ที่ผ่านมานี้ ทำให้การเดินทางออกจากประเทศเกาหลีเพื่อไปประเทศไทยเป็นมีความยากลำบาก และต้องสำรองเวลาก่อนเดินทาง 2 วันเพื่อเข้ารับการตรวจโรค COVID-19 ก่อนเดินทาง

การบินไทย ตรวจสุขภาพ ที่เกาหลี
ประกาศจากสายการบินไทยเกี่ยวกับผู้โดยสารที่เดินทางจากเกาหลี เมื่อจะเดินทางไปประเทศไทยต้องตรวจสุขภาพ (ที่มา เฟซบุ๊ก การบินไทย )

หากท่านที่อาศัยอยู่ในประเทศเกาหลี หรือเดินทางมาเที่ยวในประเทศเกาหลี หลังวันที่ 10 มีนาคม จะต้องทำการยื่นเอกสารดังต่อไปนี้เพื่อเดินทางกลับประเทศไทย

เอกสารที่ต้องใช้ก่อนเดินทางกลับไทย

 • เอกสารรับรองแพทย์​ (Medical Certificate for General Passenger) ตามแบบฟอร์มที่แจกจ่ายจากทางกพท.เท่านั้น ระยะเวลาในการตรวจโรคจะต้องเข้าตรวจภายในระยะเวลา 48 ชั่วโมง หรือ 2 วันก่อนการเดินทางเข้าประเทศไทย
  เอกสารรับรองการตรวจ COVID-19
  เอกสารรับรองการตรวจ COVID-19 จากกพท.
 • เอกสารประกันชีวิต (เฉพาะชาวต่างชาติเท่านั้น ชาวไทยไม่จำเป็นต้องใช้) ที่ครอบคลุมวงเงินไม่ต่ำกว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ​และคุ้มครองในประเทศไทย​ (อ้างอิงจากสายการบิน Korean Air)

โรงพยาบาลที่รับตรวจโควิด-19 ในเกาหลี

มีสถานโรงพยาบาลและสถานพยาบาลหลายแห่งที่รับการตรวจโควิด-19 ในเกาหลี ตามรายละเอียดที่แสดงในเว็บไซต์นี้ โดยปกติจะต้องมีการโทรศัพท์ไปยังหมายเลข Call Center 1339 เพื่อระบุอาการก่อนเดินทาง จึงจะสามารถเลือกเดินทางไปรักษาตามโรงพยาบาลที่อยู่ในรายการบนเว็บไซต์ข้างต้นได้

แต่จากการสอบถามโดยการโทรศัพท์ไปทางโรงพยาบาลโดยตรงหลายแห่ง ได้คำตอบตรงกันว่าไม่สามารถเดินทางเข้าตรวจได้ด้วยตนเอง หากไม่เข้าข่ายพบความเสี่ยง เช่น เคยมีประวัติการเดินทางมาจากประเทศจีน หรือเดินทางจากเมืองที่เป็นแหล่งแพร่ระบาดของโรคเช่นเมืองแทกู (Daegu), จังหวัดทางคยองซังตอนเหนือ เป็นต้น ทั้งนี้หากท่านต้องการตรวจสุขภาพในสถานพยาบาล โรงพยาบาลใกล้บ้านท่าน แนะนำให้โทรศัพท์ตรวจสอบโดยตรงกับโรงพยาบาล

สำหรับโรงพยาบาลที่รับการรักษาโดยไม่จำเป็นต้องโทรเพื่อเข้ารับการตรวจ จากการค้นหาข้อมูลพบว่ามีโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยฮัลลิมซองชิมคังนัม 한림대학교강남성심병원 (Hallym University Kangnam Sacred Heart Hospital Emergency Medical Center) เป็นหนึ่งในโรงพยาบาลที่สามารถเดินทางเข้าไปเพื่อรับการตรวจได้ทันที โดยจะขอให้รายละเอียดในแต่ละขั้นตอน รวมถึงวิธีการเดินทางไปโรงพยาบาลแห่งนี้
(โรงพยาบาลในเครือมหาวิทยาลัยฮัลลิม มีหลายแห่งโปรดตรวจสอบแผนที่ให้ดีว่าเป็นสาขาที่คังนัม)

การเดินทาง

ทั้งนี้หากพบอาการผิดปกติให้หลีกเลี่ยงการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ อาคารสำหรับตรวจอาการ และติดต่อรับผล/พบแพทย์เพื่อขอใบรับรองจะอยู่แยกกัน เนื่องจากเส้นทางอยู่ค่อนข้างห่างจากสถานีรถไฟใต้ดิน เพื่อความสะดวกอาจจะสามารถนั่งรถบัสต่อจากสถานีรถไฟใกล้เคียงได้ โดยขอแนะนำการเดินทางด้วยวิธีต่อไปนี้

การเดินทางด้วยรถสาธารณะ (วันตรวจ)

ลงที่ สถานีรถไฟใต้ดินชินเดบัง (Shindaebang, 신대방 สาย 2) ออกประตูทางออก 4 ขึ้น รถบัสหมายเลข 05 (หมายเลขป้ายรถบัส 20-921) นั่งไป 4 ป้าย และลงที่ Shindaebang Woonsung Apartment (신대방우성아파트앞) โรงพยาบาลจะอยู่ฝั่งตรงข้ามและต้องเดินต่อไปทางฝั่ง Emergency Medical Center จุดคัดกรอง (Screening Clinic) จะอยู่ตึกข้าง ๆ

 • จุดรับผล/พบแพทย์เพื่อขอใบรับรอง : อาคารใหม่ 2 (신관 2동)
  ที่อยู่ (ภาษาเกาหลี) : 서울 영등포구 시흥대로 665-3 (한림대학교 강남삼성병원 신관 2동)
  ที่อยู่ (ภาษาอังกฤษ) : 665-3, Siheung-daero, Yeongdeungpo-gu, Seoul
  [เปิดแผนที่ใน NAVER MAP][เปิดแผนที่ใน Kakao Map]

การเดินทางด้วยรถสาธารณะ (วันรับผล)

ลงที่ สถานีรถไฟใต้ดินชินเดบัง (Shindaebang, 신대방 สาย 2) ออกประตูทางออก 4 ขึ้น รถบัสหมายเลข 05 (หมายเลขป้ายรถบัส 20-921 ที่เดิมกับวันเดินทางมาตรวจ) นั่งไป 3 ป้าย และลงที่ Gyeongnam Apartment (신대방1동경남아파트) ลงป้ายรถเมล์แล้วข้ามถนนไปจะเจอกับโรงพยาบาล (ดังในแผนที่ที่มีอาคารสองอาคารเชื่อมกัน) ห้ามสับสนเนื่องจากมี 2 โรงพยาลใหญ่อยู่ติดกัน โดยอาคารใหม่ 2 จะเป็นอาคารที่อยู่ด้านใน)

ศึกษาวิธีการดูหมายเลขป้ายรถบัสและวิธีการใช้แอพนั่งรถบัสได้จากบทความ : [ละเอียดที่สุด] วิธีนั่งรถบัสในเกาหลี ใช้แอพสร้างเส้นทาง เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง!

ขั้นตอนการเข้ารับการตรวจ

 1. นำ เอกสารรับรองแพทย์​ (Medical Certificate for General Passenger) ที่ดาวน์โหลดจากลิงก์ด้านบน ไปทำการสกรีนโรคเบื้องต้นที่ Screening Clinic (อาคารกลาง 3 – 본관 3동) เปิดให้บริการตั้งแต่ 08.30 – 16:00 น. (ไม่สามารถโทรจองได้)

  จุดสกรีนอาการ โควิด 19 โรงพยาบาลเกาหลี
  จุดตรวจที่อยู่เลยจากอาคาร Emergency Medical Center ไปหน่อย
 2. เมื่อไปถึงจะมีเจ้าหน้าที่ให้เรากรอกเอกสาร ชื่อ-นามสกุล, หมายเลขพาสปอร์ต, เบอร์โทรศัพท์ในเกาหลี (เพื่อรับข้อความแจ้งผลการตรวจ, หากไม่มีสามารถกรอกเบอร์โทรศัพท์ของผู้ที่รู้จักในเกาหลีได้) และที่อยู่ในเกาหลี (กรอกที่อยู่โรงแรม หรือสถานที่พักชั่วคราวในเกาหลีได้)
 3. หลังจากกรอกแบบฟอร์มเสร็จแล้วจะให้ยืนเข้าแถวเพื่อรอเรียกตรวจ (ระหว่างรอควรยืนให้ห่างจากคนไข้คนอื่นๆ อย่างน้อย 2 เมตร)
 4. หลังจากได้รับการเรียกชื่อ เข้าไปยังห้องตรวจ เจ้าหน้าที่จะซักถามประวัติ เช่น มีประวัติเดินทางไปที่ไหนมา,  มีอาการผิดปกติอย่างไร ให้เราตอบว่า ต้องการใบรับรองแพทย์ (Heath Certification) เป็นภาษาอังกฤษ หรือยื่นข้อความต่อไปนี้ให้เจ้าหน้าที่ดู

출국하기 위해 코로나 이상이 없다는 의사 소견이
있는 영문 진단서가 필요합니다.

 1. ใช้เวลาตรวจทั้งหมดไม่ถึง 5 นาที โดยเจ้าหน้าที่จะทำการวัดไข้ และเก็บตัวอย่างในระบบทางเดินหายใจ (Nasal swab)
 2. หลังจากตรวจเสร็จเจ้าหน้าที่จะอธิบายข้อควรปฎิบัติ เช่น ให้กักตัวเองอยู่ที่บ้าน และรอรับข้อความ SMS แจ้งผลตรวจ และหากเราต้องการใบรับรองแพทย์ ให้ทำการแจ้งและนัดหมายอีกทีทางโทรศัพท์
 3. โดยต้องชำระค่าตรวจเป็นเงิน 203,880 วอน (ประมาณ 5,400 บาท สามารถชำระด้วยบัตรเครดิต, บัตรเดบิตที่ไทยได้)

วันรับผลตรวจ

 1. ผลตรวจจะถูกส่งไปทาง SMS ของหมายเลขที่ลงทะเบียนไว้ (ผลตรวจออกประมาณ 12:30 น.) โดยจะแจ้งว่าเราปกติ (정상) หรือผิดปกติ (이상) โดยหากผลเป็น 음성 (Negative) จะหมายถึงไม่ได้มีอาการ หากผลเป็น 양성 (Positive) จะมีอาการและอาจต้องดำเนินการขั้นตอนแตกต่างจากนี้

  ตัวอย่าง SMS ที่ได้จากโรงพยาบาล
 2. ให้ไปรับผลที่อาคารใหม่ 2 ​(신관 2동)

  อาคารใหม่ 2 (신관 2 동)
 3. ติดต่อที่เคาน์เตอร์ที่ชั้น 1 เพื่อทำการยื่นเรื่อง แสดงข้อความที่ได้รับทางโทรศัพท์ และแสดงข้อความเดิมว่าต้องการใบรับรองแพทย์ พร้อมทั้งยื่นเอกสารที่ดาวน์โหลดมาให้กับเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ โดยจะต้องชำระค่าออกเอกสาร 21,730 วอนตรวจโควิด-19 ก่อนเดินทางกลับไทย
 4. จากนั้นขึ้นไปชั้น 4 แผนก Family Medicine (가정의학과) เพื่อรอพบแพทย์ตรวจโคโรน่าก่อนขึ้นเครื่อง
 5. แพทย์จะตรวจสอบอาการอีกครั้งเล็กน้อย และแพทย์จะกรอกรายละเอียดลงในแบบฟอร์มที่ดาวน์โหลดให้มา และลงลายมือชื่อ โดยเอกสารที่ท่านสามารถใช้ในการยื่นเพื่อรับตั๋วโดยสารกับทางสายการบินจะได้รับตราประทับ และมีรายละเอียดของแพทย์ที่ทำการตรวจให้ใบรับรองการตรวจ COVID-19 จากเกาหลี ไปไทย

ย้ำว่าแพทย์จะต้องกรอกรายละเอียดในแบบฟอร์มที่ดาวน์โหลดมาเท่านั้ เนื่องจากเอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารที่ทางกพท. ให้ใช้เป็นระเบียบ หากได้รับเอกสารชุดอื่นจากทางโรงพยาบาลมาอาจจะไม่สามารถรับรองและถูกปฏิเสธจากเคาน์เตอร์สนามบินได้ (เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวขึ้นแล้ว) ซึ่งอาจเป็นเช่นนั้น จะทำให้ท่านต้องเสียเวลา และอาจต้องเลื่อนตั๋วซึ่งเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

สรุปค่าใช้จ่ายในการตรวจโรค COVID-19 และออกใบรับรอง

 • ค่าตรวจ 203,880 วอน
 • ค่าพบแพทย์และออกเอกสาร 21,730 วอน
 • รวม 225,610 วอน (ประมาณ 6,045 บาท)

ทีมงานจะไปเกาหลีหวังว่าข้อมูลดังกล่าวจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่มีเหตุจำเป็นต้องเดินทางมาในประเทศเกาหลี ทั้งนี้นโยบายดังกล่าวบังคับใช้ทุกสายการบิน และทุกคนที่เดินทางมาประเทศเกาหลีใต้หลังวันที่ 10 มีนาคมอย่างเคร่งครัดในช่วงของการแพร่ระบาด

หากท่านเห็นว่าข้อมูลนี้มีประโยชน์ สามารถแชร์ไปให้กับเพื่อนที่ต้องเดินทางมาที่เกาหลี หรือผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศเกาหลีและมีแผนเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยได้