หน้าแรก ข่าวสาร สื่อเกาหลีจำลองระดับความรุนแรงของไต้ฝุ่นซลลิก แนะ 6 วิธีปฏิบัติช่วงพายุเข้า!

สื่อเกาหลีจำลองระดับความรุนแรงของไต้ฝุ่นซลลิก แนะ 6 วิธีปฏิบัติช่วงพายุเข้า!

2723
พยากรณ์อากาศเกาหลี

สื่อของเกาหลีใต้ MBC ได้จำลองสถานการณ์ช่วงที่ พายุไต้ฝุ่นซลลิก (Soulik) พัดผ่านเข้าสู่คาบสมุทรเกาหลีในช่วงคืนวันที่ 22-24 สิงหาคม ที่จะถึงนี้ โดยจำลองความเร็วในการเคลื่อนตัวช่วงที่พายุพัดเคลื่อน ซึ่งคาดว่าจะอยู่ในช่วงราวๆ 40 เมตร/วินาทีผนวกกับฝนที่ตกลงมา รวมถึงจำลองฝนที่ตกอยู่ในช่วง 400 มิลลิเมตร/วัน

ผลปรากฏว่าความรุนแรงของลมนั้น รุนแรงขนาดลืมตาได้ยาก การเดินก็สามารถทำได้ยากหากไม่มีที่ช่วยจับ แม้แต่กระทั่งผู้ชายที่แข็งแรงก็ยังรู้สึกเช่นกัน อีกทั้งการหายใจยังสามารถทำได้ยากด้วย ผู้ที่ทำการทดลองได้กล่าวว่า “การเดินรู้สึกว่ายาก หายใจลำบาก ช่วงไต้ฝุ่นพัดเข้ามานั้นแนะนำว่าให้อยู่ในบ้านน่าจะดีที่สุด”

สำหรับทิศทางของไต้ฝุ่นนั้นจากรายงานพยากรณ์อากาศ ระบุว่า “พายุจะพัดเข้ากรุงโซล ในช่วงเวลาประมาณตี 3 ของวันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม”

พยากรณ์อากาศเกาหลี ไต้ฝุ่น
Source : MBC News (Capture)

ยังได้มีการทดสอบกางร่มท่ามกลางรมแรง พบว่าทันทีที่กางร่ม ร่มไม่สามารถทนทานกับแรงของร่มได้และหุบไปอย่างรวดเร็ว ทดสอบการวางเก้าอี้ ก็ลอยไปกับสายลมอย่างรวดเร็ว เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าสิ่งของที่ลมสามารถพัดพาไปได้นี้ อาจสร้างความเสียหายและอันตรายให้กับชีวิตได้

พยากรณ์อากาศเกาหลี ไต้ฝุ่น
Source : MBC News (Capture)

ความรุนแรงของลมระดับ 15 เมตร/วินาทีนี้ สามารถทำให้กระจกที่มีความหนา 5 มิลลิเมตรแตกได้เช่นกัน การใช้เทปแปะกระจกที่มีขนาดบางสามารถช่วยกันการแตกได้ส่วนหนึ่ง หากหนากว่านี้ควรติดบริเวณขอบหน้าต่าง ให้กระจกล็อคกับหน้าต่างให้ดีที่สุด

พยากรณ์อากาศเกาหลี ไต้ฝุ่น
Source : MBC News (Capture)

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม เวลา 16:15 น. ตามเวลาท้องถิ่น สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ได้ออกประกาศแจงประชาชนชาวไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศเกาหลี ให้ระมัดระวังภัยธรรมชาติจากพายุไต้ฝุ่นซลลิกนี้ผ่านทาง เฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล อีกด้วย

มาตรการและแนวทางการป้องกันพายุไต้ฝุ่น

แนวทางการปฏิบัติ ช่วงพายุไต้ฝุ่น

แนวทางที่ กรุงโซล ได้เขียนอธิบายไว้เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยวมีแผนมาตรการรับมือได้อย่างเหมาะสม

1. ติดตามข่าวสาร ทิศทางของพายุ อย่างต่อเนื่อง ละเว้นการออกนอกอาคารเท่าที่เป็นไปได้
2. เตรียมไฟฉาย หากต้องมีการลี้ภัย อย่าลืมปิดน้ำ,แก๊ส และสวิตช์ไฟ
3. หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้บริเวณเสาไฟฟ้า, เสาไฟ, สัญญานไฟจราจร หากพบเห็นเสาไฟฟ้าล้ม ห้ามไปเข้าใกล้บริเวณเสาไฟฟ้าโดยเด็ดขาด
4. ยึดเครื่องใช้ภายในบ้านที่สามารถปลิวไปกับลมได้ เช่น จักรยาน, เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์เปียก หรือเทปแปะบริเวณกระจกจะช่วยลดความเสียหายได้
5. หากมีฟ้าแลบหรือฟ้าร้อง ให้หลบเข้าไปภายในอาคาร หรือ หลบอยู่ในพื้นที่ต่ำ
6. ไม่เข้าไปใกล้บริเวณไซต์งานก่อสร้าง

หากพบเหตุการณ์ผิดปกติ แจ้งเหตุด่วน สามารถติดต่อได้ผ่านหมายเลขโทรศัพท์ที่เกี่ยวข้อง

  • Call Center กรมอุตุนิยมวิทยา หมายเลข 131
  • โรงพยาบาล, หน่วยกู้ภัยฉุกเฉิน หมายเลข 119
  • สำนักงานการไฟฟ้าเกาหลี (Korea Electric Power Corporation) หมายเลข 123

ทั้งนี้ขอให้นักท่องเที่ยวชาวไทยติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทีมงานจะไปเกาหลี จะทำการนำเสนอข่าวสารอัพเดตตลอดผ่านทาง Twitter และ Facebook

ที่มาของข้อมูล

แปลและเรียบเรียงโดยทีมงาน JapaiKorea.com
ห้ามคัดลอกเนื้อหาหรือบทความ กรุณาแชร์ข้อมูลผ่านปุ่มแชร์บนเว็บไซต์