หน้าแรก ข่าวสาร 17-31 มี.ค. แรงงานต่างชาติโซลทุกคนต้องตรวจโควิด ฝ่าฝืนมีโทษปรับ

17-31 มี.ค. แรงงานต่างชาติโซลทุกคนต้องตรวจโควิด ฝ่าฝืนมีโทษปรับ

102

รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ออกมาตรการควบคุมโรคพิเศษ เพื่อให้ชาวต่างชาติเข้ารับการตรวจโควิด-19 เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยทางการฯ ได้มีการหารือร่วมกันกับทางผู้ว่าในเขตกรุงโซลและจังหวัดคยองกี เพื่อหาแนวทางในการลดอัตราการติดเชื้อ และการควบคุมโรคที่มีที่มาจากต่างประเทศ

ทางการได้มีการออกคำสั่ง ให้แรงงานต่างชาติทุกคนที่อาศัยอยู่ในโซลจะต้องเข้ารับการตรวจโควิด-19 รวมถึงผู้ว่าจ้างแรงงานต่างชาติจะต้องเข้ารับการตรวจ ในศูนย์ตรวจโรคที่ได้รับการรับรอง ตั้งแต่วันที่ 17-31 มีนาคม 2564

โดยทางกรุงโซลได้มีมาตรการเพิ่มศูนย์สำหรับการตรวจโรคให้เพียงพอที่สามารถรองรับการตรวจได้ 3,600 คนต่อวัน โดยผู้ว่าจ้าง บริษัท ที่ละเมิดต่อข้อปฏิบัติจะมีโทษปรับ

ทั้งนี้ยังมีการเพิ่มมาตรการในการเฝ้าระวังชาวต่างชาติที่อยู่ในระหว่างการกักตัว (Quarantine) ให้มากยิ่งขึ้น ผ่านการตรวจตราพิเศษในช่วงวันถึงสองวันนี้ และมีแผนที่จะลงพื้นที่ตรวจ 1 ครั้งต่อสัปดาห์

จุดสกรีนอาการ โควิด 19 โรงพยาบาลเกาหลี
สถานที่ตรวจโควิดชั่วคราวที่มีกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ 

สำหรับในจังหวัดคยองกี ยังได้มีการออกคำสั่งไปยังผู้ว่าจ้าง บริษัท ผู้ประกอบการจะต้องได้รับผลการตรวจโควิด-19 จากผู้สมัครชาวต่างชาติก่อนว่าจ้างงาน โดยจะต้องได้รับผลเป็น “ลบ (Negative, 음성)” เท่านั้น จึงจะสามารถว่าจ้างได้ โดยเฉพาะในเมืองอันซาน (Ansan) จังหวัดคยองกีที่มีการเริ่มการดำเนินมาตรการตรวจโรคโควิด-19 ก่อนการว่าจ้างตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา และได้ยกระดับการตรวจไปทั่วพื้นที่ของจังหวัดคยองกีแล้ว

ทั้งนี้หลังจากมีการออกมาตรการดังกล่าวก็ได้ทำให้เกิดข้อสังเกตเกี่ยวกับการเลือกปฏิบัติต่อคนต่างชาติ โดยเฉพาะบนโลกอินเทอร์เน็ต ตามคอมเมนต์ในโซเชียลต่างๆ ที่มีการเลือกปฏิบัติอย่างเจาะจงเฉพาะชาวต่างชาติ ตลอดจนถึงการเหยียดเชื้อชาติ แม้ว่าทางการฯ จะประกาศว่าไม่ได้มีเจตนาดังกล่าวก็ตาม

ที่มาของข่าว