หน้าแรก ข่าวสาร มีด้วยเหรอ ! ควิดดิชในโลกมักเกิ้ล?! พาไปดูชมรมสุดแปลกของนักศึกษาเกาหลี

มีด้วยเหรอ ! ควิดดิชในโลกมักเกิ้ล?! พาไปดูชมรมสุดแปลกของนักศึกษาเกาหลี

635
ควิดดิช เกาหลี ชมรม

ช่วงนี้ที่เกาหลีเป็นฤดูกาลเปิดเทอม โดยเฉพาะเทอม 2 ก็จะเป็นช่วงที่คณะต่างๆ หรือชมรมต่างๆมาออกบูทประชาสัมพันธ์ชมรม เราเลยไปสะดุดตากับประกาศรับสมัครชมรมอยู่ในเฟซบุ๊กอันหนึ่ง !!

ชมรม ควิดดิช เกาหลี

ใจความคือ …
[ประกาศรับสมัคร] รับสมัครสมาชิกใหม่สำหรับภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2018

รวมตัว : ทุกวันพฤหัสบดี เวลาสองทุ่ม ที่สนามกีฬาใหญ่ม.โซล
ต้องการ :
1. ใครก็ได้ที่เกิดบนโลก
2. พูดได้มากกว่า 0.5 ภาษา

FAQ :
1. ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับ แฮรี่ พอตเตอร์
2. สมาชิกทุกคนเป็นคนร่าเริงและเป็นคนดี
3. คงจะสนุกถ้าพวกเราจะได้ดูหนังเรื่อง สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ (Fantastic Beasts and Where to Find Them) ด้วยกัน

เปิดตัวก็อลังการ เขียนด้วยภาษาที่น่าสนใจแบบนี้ก็น่าค้นหาจริงๆ แถมในรูปประกาศที่แนบมา บอกว่าเมื่อปี 2016 เป็นตัวแทนประเทศควิดดิชเวิร์ดคัพไปแข่งที่เยอรมัน ปี 2017 ได้อันดับที่สองจากเอเชียนคัพที่ฮานอย และปีนี้ 2018 ก็เป็นตัวแทนประเทศไปแข่งที่ควิดดิชเวิร์ดคัพที่อิตาลี

โอ้มายก้อดดด งงจ้า อะไรนะ ควิดดิช?! กีฬาที่แฮรี่ พอตเตอร์เล่น มันต้องใช้ขี่ไม้กวาดนี่ ลอยอยู่บนอากาศ เอ๋?? แล้วนี่เค้าเล่นกันยังไง ตอนแรกก็แอบคิดนะว่า เด็กมหาวิทยาลัยโซล มหาวิทยาลัยที่มีคนเครียดมากเป็นอันดับหนึ่งในเกาหลี กำลังหาอะไรทำกันแก้เครียดขำๆหรือเปล่า

แต่ไม่ใช่! มัน “มีเวิร์ดคัพ”… เอาสิ.. ไม่ได้มาเล่นๆ

ควิดดิชเวิลด์คัพ
การจัด ควิดดิชเวิลด์คัพ โดย IQA หรือย่อมาจาก International Quidditch Association

และไม่ได้เล่นกันเฉพาะที่ม.โซล เพียงแห่งเดียว ในเกาหลียังมีที่มหาวิทยาลัย Cheongju National University of Education อีกด้วย

ด้วยความที่ตัวเองก็ติ่งแฮรี่พอสมควร ต่อมเผือกเลยเกิดขึ้น 555 รีบไปหาข้อมูลเลย เค้าเล่นกันยังไงนะ มีความเหมือนควิดดิชในโลกแฮรี่แค่ไหน

สาวกแฮรี่ทั้งหลายตามเรามาาา เราจะพาทุกคนไปรู้จักกันควิดดิชแห่งโลกมักเกิ้ล!

กติกาการเล่นควิดดิช

โดยกีฬานี้ต้องการผู้เล่นทีมละ 7 คน Chaser 3 คน หน้าที่คือพยายามทำให้ลูกควัฟเฟิลเข้าห่วงเพื่อให้ได้ 10 คะแนน Keeper 1 คน ทำหน้าที่ป้องกันห่วงหรือว่าโกลด์นั่นเอง Beater 2 คน ทำหน้าที่คอยโยนลูกบลัดเจอร์เพื่อรบกวนผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม และ Seeker 1 คน ตำแหน่งที่แฮรี่เล่นนั่นเอง โดยต้องตามหาลูกสนิช! โดยจะใช้ Headband สีต่างๆเพื่อแบ่งตำแหน่ง ลูกบอลก็จะมีด้วยกัน 4 ลูก 1 ควัฟเฟิล ซึ่งจะเป็นลูกวอลเลย์บอล 3 บลัดเจอร์ ซึ่งจะเป็นลูกดอดจ์บอล และ 1 ลูกสนิช ซึ่งหากเป็นตามในหนังสือหรือภาพยนตร์แล้วเจ้าลูกนี้ต้องบินหนีเพื่อให้ Seeker ตามจับ

แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงคงเป็นไปได้ยากที่มันจะบินหลบหนีแบบนั้น เจ้าลูกนี้จึงเป็นลูกเทนนิสใส่อยู่ในถุงแล้วติดกับคน ซึ่งคนนี้จะวิ่ง จะเหวี่ยง และพยายามทำทุกวิธีทางเพื่อไม่ให้ Seeker สามารถได้ถุงใส่ลูกบอลนี้ไป ซึ่งหาก Seeker จับลูกนี้ได้ จะทำแต้มให้ทีม 30 คะแนนด้วยกัน

ลูกสนิช
ลูกสนิช ที่มาของรูป : Cinereplicas

ห่วงทำคะแนนก็คล้ายในแฮรี่ คือเป็นห่วงอยู่บนยอดเสา มีด้วยกันสามห่วง ในระดับความสูงที่ไม่เท่ากัน และมาถึงเรื่องที่หลายคนอาจจะสงสัย…และไม้กวาดล่ะ นักกีฬาเหล่านี้จะบินได้จริงๆหรอ?? ต้องขอโทษด้วยที่อาจทำความฝันของหลายคนสลาย แต่จริงๆแล้วผู้เล่นจะหนีบไม้หรือท่อไว้ตรงหว่างขาประหนึ่งว่านั่นคือไม้กวาดนั่นเอง ระหว่างการแข่งขันก็ต้องหนีบไม้นี้ไว้ห้ามให้ไม้หล่นเด็ดขาด (ถ้าไม้หล่นก็เหมือนกันตกไม้กวาด)

กีฬานี้มีเล่นกันในหลายประเทศ และเริ่มมาขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ชมรมในโรงเรียนมัธยม ไปจนถึงมหาวิทยาลัย ซึ่งควิดดิชเวิร์ดคัพนี่ก็มีจัดมาตั้งแต่ปี 2012 และ จัดขึ้นทุกๆ 2 ปี ปีนี้2018 ก็มีเวิร์ดคัพที่อิตาลีไปเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีประเทศเข้าร่วมถึง 29 ประเทศ และอเมริกาเป็นผู้ได้แชมป์ไปครอบครอง

รูปภาพประกอบจาก : Cinereplicas

แต่น่าเสียดาย เท่าที่หาข้อมูลมายังไม่เจอกลุ่มที่เล่นกีฬานี้ในไทย ใครสนใจก็ลองรวมกลุ่มกันเล่นแล้วบอกให้รู้หน่อยนะหรือถ้ามีกลุ่มที่เล่นกันอยู่แล้วก็อย่าลืมมาแบ่งปันเรื่องราวกันหน่อยล่ะ รอเชียร์อยู่จ้า !!