หน้าแรก ข่าวสาร หญิงวัย 78 ปี ปกปิดข้อมูลกับโรงพยาบาล สรุปผลเป็น “โควิด-19”

หญิงวัย 78 ปี ปกปิดข้อมูลกับโรงพยาบาล สรุปผลเป็น “โควิด-19”

950
สถานการณ์​ โควิด เกาหลีใต้

คนไข้วัย 78 ปี ปกปิดภูมิลำเนาของตัวเองว่ามาจากเมือง “แดกู” ซึ่งเป็นที่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างหนักในเกาหลีใต้ จากแพทย์ทำให้ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยอินเจโซลเบ็ค (Inje University Seoul Paik Hostital) เร่งตรวจสอบข้อมูลจากกล้องวงจรปิดและปิดการใช้งานอาคารในโรงพยาบาลบางส่วน

โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยอินเจ โซล Inje Hospital Seoul Paik Hospital
โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยอินเจโซลเบ็ค (Inje University Seoul Paik Hospital) ที่มาของรูป (Inje.ac.kr)

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมาผู้ป่วยเป็นหญิงวัย 78 ปี มาโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยฯ ด้วยอาการปวดท้อง และมีอาการอาเจียน โดยเมื่อเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลได้แจ้งกับทางโรงพยาบาลว่าตนอาศัยอยู่ในกรุงโซล แต่เมื่อมีการซักประวัติก็พบว่ามีการพูดถึงเมืองแดกูอยู่บ่อยครั้ง จึงได้มีการตั้งข้อสงสัยเพิ่มขึ้น และหลังจากที่มีการตรวจอาการเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา มีการตรวจเอ็กซ์เรย์และทำ CT สแกนเพิ่มเติม รวมถึงการตรวจหาเชื้อโคโรน่าไวรัส-19 เพิ่มเติม พบว่าผู้ป่วยติดเชื้อดังกล่าว และเมื่อผู้ป่วยได้ทราบผลว่าติดเชื้อจึงได้บอกความจริงกับแพทย์ว่าอาศัยอยู่ในเมืองแดกู

แพทย์ในโรงพยาลมหาวิทยาลัยอินเจ ได้กล่าวว่า “ช่วงแรกผู้ป่วยไม่บอกว่ามาจากเมืองแดกูเลย ในการตรวจทุกครั้งก็มีการซักประวัติและไม่มีการกล่าวถึง จนกระทั่งทราบข้อเท็จจริงจึงได้บอกที่อยู่ว่าที่อยู่จริงคือเมืองแดกู แต่ได้ย้ายเข้ามาอยู่กับลูกสาวที่โซล รวมไปถึงมีการพูดถึงบุคคลใกล้ชิดที่อยู่ที่โบสถ์ในเมืองแดกูว่าติดเชื้อดังกล่าว” 

โดยผู้ป่วยดังกล่าวได้อยู่ในสถานะกักบริเวณในโรงพยาบาลและเตรียมย้ายไปยังโรงพยาบาลกลางในช่วงบ่ายของ โดยโรงพยายาลมหาวิทยาลัยฯ ได้มีการปิดการใช้บางอาคารและกักบริเวณคณะแพทย์-พยาบาลที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย มีการทำความสะอาดโรงพยาบาลและได้มีการตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพื่อค้นหาเส้นทางที่ผู้ป่วยได้มีการแพร่เชื้อต่อไป

ที่มาของข่าว

SBS