หน้าแรก ข่าวสาร รวมพิกัดชมแสงแรกแห่งปี 2019 ในกรุงโซล (พร้อมวิธีการเดินทาง)

รวมพิกัดชมแสงแรกแห่งปี 2019 ในกรุงโซล (พร้อมวิธีการเดินทาง)

1746

การชมแสงพระอาทิตย์ ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ชาวเกาหลีชื่นชอบ เพราะประเทศเกาหลีลักษณะภูมิประเทศของที่เกาหลีนั้นเต็มไปด้วยภูเขามากมาย จึงทำให้มีจุดชมวิวแสงอาทิตย์สวยๆอยู่เยอะ โดยภาษาเกาหลีจะเรียกว่า “เฮมาจี” (해맞이) ชาวเกาหลีก็จะร่วมกันชมพระอาทิตย์ของวันใหม่ขึ้นพร้อมๆกันกับครอบครัวหรือคนรัก พร้อมกับอธิษฐานขอให้มีสิ่งดีๆเกิดขึ้นกับตัวเอง แสงอาทิตย์ก็เป็นเหมือนกับพลังที่จะขับเคลื่อนวันใหม่

จากพยากรณ์อากาศ ในวันปีใหม่ 1 มกราคม 2562 ที่กรุงโซลคาดการณ์ว่าดวงอาทิตย์จะขึ้นเวลา 07:74 น.

하늘공원 (Haneul Park)

ฮานึลปาร์ค หรือ สวนสาธารณะฮานึล ที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากใจกลางโซล ในปีนี้ก็ได้มีการจัดเตรียมงานชมแสงแรกขึ้น โดยบริเวณที่จัดงานจะอยู่บริเวณทิศตะวันออกของสวนสาธารณะฮานึล งานจะเริ่มตั้งแต่เวลา 06:30 น.  

ฮานึลปาร์ค ไปยังไง
โปสเตอร์กิจกรรมงานชมแสงแรก ที่ฮานึลปาร์ค (ที่มาภาพ : A MAPO STORY)

การเดินทาง

สามารถไปยังสวนฮานึลปาร์ค สามารถนั่งรถไฟใต้ดิน สถานีวอลดือคัพคยองกีจัง (World Cup Stadium) สาย 6 เดินออกมาทางประตูทางออก 1 เมื่ออกมาแล้วเดินตรงมาเรื่อยๆ มาทางสนามกีฬา และออกตามแผนที่ จะเห็นบริเวณบันไดที่สามารถขึ้นมายังสวนสาธารณะฮานึลได้ โดยเวลาที่ใช้ในการปีนบันได้อยู่ที่ประมาณ 20-40 นาที ขึ้นอยู่กับจำนวนคน

ไป สวนสาธารณะฮานึล ยังไง

รายละเอียดกิจกรรม (ภาษาเกาหลี) : https://blog.naver.com/prmapo77/221428154509

아차산 해맞이 광장 (Achasan Mountain Sunrise Square)

จุดชมวิวพระอาทิตย์อาชาซาน เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวพระอาทิตย์ยอดนิยม ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกสุดของกรุงโซล ด้วยเส้นทางขึ้นภูเขาที่สามารถเดินทางขึ้นง่ายและสะดวก จึงทำให้มีผู้คนหลั่งไหลเข้ามามากมาย

ในปีนี้ที่ เขาอาชา (อาชาซาน / Achasan) ก็ได้มีกิจกรรมรับแสงอุทัยปีใหม่ 2019 โดยงานจะมีตั้งแต่เวลา 06:00-09.30 น. 

View this post on Instagram

Sunrise ?7:46

A post shared by Анастасия Коршунова (@nasintw94) on

การเดินทาง

การไปเขา อาชาซาน (Achasan) โซล
การเดินทางไปยังเขา อาชาซาน (Achasan) 

สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้า และ เดินอีกประมาณ 40 นาที
สถานีควังนารู (Gwangnaru) สาย 5 ออกประตู 1 เดินมาตามเส้นทาง ผ่านโรงเรียนมัธยม Gwangjang → โรงเรียนประถม Gwangjang → Achasan Ecological Park  → ที่จอดรถ → จุดปีนเขา → จุดชมแสงอาทิตย์

หรือมาจากทางรถไฟฟ้า + เดินอีกประมาณ 40 นาที

สถานีอาชาซาน (Achasan) สาย 5 ออกประตู 2 มาตามเส้นทางผ่าน วัด Yonghwasa → โรงเรียนประถม Seoul Dongeui Elementary School → ลานจอดรถเขาอาชาซาน  → จุดปีนเขา → จุดชมแสง

รายละเอียดการจัดงาน (ภาษาเกาหลี) : https://www.gwangjin.go.kr/jsp/kr/c6/03/cul03_21.jsp

북한산 시단봉 (Sidanbong Peak of Bukhansan Mountain)

จุดชมวิวบนยอดชีดาน บนภูเขาเขาพุคฮันซาน (Bukhansan Mountain) ที่อยู่ระหว่างประตูแดดงมุน (Daedongmun) และ ทงจังแด (Dongjangdae)  เป็นอีกหนึ่งจุดชมแสงอาทิตย์แรกที่สวยงาม สมัยราชวงศ์โจซอน ที่นี่ยังเป็นสถานที่ในการประกอบพิธีต่างๆ จึงมีความศักดิ์สิทธิ์ และเนื่องจากบริเวณนี้ไม่มีสิ่งกีดขวางหรือบดบังทัศนียภาพ

View this post on Instagram

#2018년 #해돋이 #북한산 #시단봉

A post shared by 막걸리 인생 (@mountholic) on

การเดินทาง

สถานีซูยู (Suyu) สาย 4 ประตูทางออก 1 จากนั้น นั่งรถบัสเล็กสาย 01 มาลงที่วัดเพ็คนยอนซา (Baengnyeonsa temple) เดินมาตามเส้นทางปีนเขา หาป้ายที่ไปทาง Jindanraeneungseon (진달래능선) เดินไปจนผ่านประตู แดดงมุน (Daedongmun) จากนั้นก็จะเห็นจุดชมวิวแสงอาทิตย์ ใช้เวลารวมทั้งหมด 1 ชั่วโมง – 1 ชั่วโมงครึ่ง

กิจกรรมชมแสงแรกปี 2019 ของที่นี่จะเริ่มตั้งแต่ 07.20 น.

จุดชมแสงอาทิตย์อื่นๆรอบกรุงโซล

สามารถติดตามได้จากเว็บไซต์ของที่ว่าการกรุงโซล
http://www.seoul.go.kr/story/sunrise/pc.html (ข้อมูลภาษาเกาหลี) และ http://english.seoul.go.kr/eighteen-seoul-mountain-and-park-locations-to-view-the-new-year-sunrise/ (ภาษาอังกฤษ)

เป็นไอเดียสำหรับใครที่อยากมีโมเมนต์สุดโรแมนติก เปิดประสบการณ์กับธรรมชาติ สัมผัสกับแสงแรกของปี ก็สามารถศึกษาเส้นทางและไปชมกันได้ ทีมงานจะไปเกาหลี ก็ขอแนะนำเพิ่มเติม เกี่ยวกับการแต่งตัวไปชมแสงแรก เนื่องจากว่าสภาพอากาศอาจจะหนาวได้ แนะนำให้เตรียมฮอทแพ็ค หรือ ถุงร้อน ผ้าพันคอ ถุงมือ ที่ปิดหู ทุกอย่างที่สามารถปกปิดร่างกายให้อบอุ่นได้ อย่าปล่อยให้ร่างกายหนาวเพื่อจะได้รับชมแสงแรกกันแบบฟินๆ 🙂