หน้าแรก กรุงโซล ทงแดมุน (Dongdaemun) ทัวร์พิพิธภัณฑ์สมุนไพรเกาหลี พาไปดูตำรับยาโบราณ​ – สายสุขภาพต้องทางนี้ !!

ทัวร์พิพิธภัณฑ์สมุนไพรเกาหลี พาไปดูตำรับยาโบราณ​ – สายสุขภาพต้องทางนี้ !!

1967

กว่าจะมาเป็นเกาหลีที่มีเป็นประเทศผู้นำด้านการแพทย์แผนปัจจุบัน ศัลยกรรมอะไรต่าง ๆ ก็อยากจะพาเพื่อน ๆ มาย้อนดูเรื่องราวของ “การแพทย์แผนโบราณของเกาหลี” กันบ้าง เพราะว่าที่เกาหลีในปัจุจบัน การแพทย์แผนโบราณ​ หรือภาษาเกาหลีคือ “ฮันบัง (한방)” และยาแผนโบราณ “ฮันยัก (한약)” ก็ยังได้รับความนิยม เป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาโรคต่าง ๆ อยู่ และสมัยก่อนยิ่งไม่ต้องพูดถึงเพราะใครที่ติดตามซีรีส์เกาหลีย้อนยุค ก็อาจจะเคยเห็นการใช้ยาสมุนไพร มีการปรุงยากันมาบ้าง วันนี้ จะไปเกาหลี เลยจะพาไปทัวร์เรื่องราวของสมุนไพรเกาหลีกันแบบจุใจ จะพาไปแวะที่ โซลเคเมดิเซ็นเตอร์​ (Seoul K-Medi Center), ตลาดยาสมุนไพรแห่งโซล “ยาง-นยอง” (Seoul Yangnyeong Market), Seonnongdan Altar และ พิพิธพันธ์ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม “ซอนนงดาน” (Seonnongdan History & Culture Museum) ทั้ง 4 ที่นี้อยู่ในระยะทางเดินเท้า สามารถไปได้ทั้งหมดในครั้งเดียวเลย!

Seoul K-medi Center

Seoul K-Medi Center (서울한방진흥센터)Seoul K-Medi Center (서울한방진흥센터)

ที่แห่งนี้เป็นเหมือนกับศูนย์สุขภาพ ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับตำรับยาและการรักษาแผนโบราณตามฉบับของเกาหลี โดยจะมีทั้งนิทรรศการ คลาสเรียน และกิจกรรมต่าง ๆ ให้ได้ลองทำมากมาย เช่น การจัดแสดงสมุนไพร, แบบจำลองวิธีการรักษาโรคในสมัยก่อน และงานศิลปะต่าง ๆ แต่น่าเสียดายที่ยังไม่มีคำอธิบายภาษาอังกฤษครบถ้วนทุกอัน

มากามก (마가목) เปลือกของพืชในวงศ์ Sorbus commixta ที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคหลอดลมอักเสบ การไอเรื้อรัง รักษาโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจต่าง ๆ

มีเกมให้เล่นเล็กน้อยด้วย อันนี้คือเกมที่ให้เราปาลูกบอลใส่หน้าจอเพื่อปลูกสมุนไพรในเมือง ถือว่าเป็นสื่อการเรียนรู้ที่ทำออกมาได้น่ารักมากเลยค่ะ

ภายในมี K-medi Experience Room Bojewon ที่ให้บริการตรวจสุขภาพ และให้ลองบริการนวด หรือมาสก์หน้ากันด้วย โดยที่ค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่คนละ 5,000 วอน (มีเฉพาะวันพุธ เสาร์และ อาทิตย์ เวลา 14.00 และ 15.30 น.) รวมถึงยังมีขายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุขภาพและความงามที่ทำมาจากสมุนไพรให้ได้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านไปได้อีก

และมีคาเฟ่ตั้งอยู่ข้างศูนย์ด้วยนะคะ ใครที่อยากลองชิมเครื่องดื่มจากพืชผักสมุนไพรก็สามารถลองกันได้ รวมถึงยังมีขนมอย่างต๊อก ของทานเล่นที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวให้ทานคู่กันด้วยค่ะ แอบมีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปกันด้วยนะ!

เวลาทำการ
– เวลาเปิด 10.00 น. – 18.00 น. (มี.ค. – ต.ค.) / 10.00 น. – 17.00 น. (พ.ย. – ก.พ.)
– เวลาเข้าชม 10.00 น. – 17.00 น. (มี.ค. – ต.ค.) / 10.00 น. – 16.00 น. (พ.ย. – ก.พ.)
ค่าเข้าสำหรับเข้าชมพิพิธภัณฑ์
– ผู้ใหญ่ 1,000 วอน (อายุมากกว่า 65 ปี ฟรี)
– เด็ก (7-18 ปี) 500 วอน
เว็บไซต์ :  http://kmedi.ddm.go.kr/eng/

Seoul Yangnyeong Market

ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดที่โด่งดังและใหญ่ที่สุดสำหรับยาแผนโบราณในเกาหลีก็ว่าได้เลยค่ะ แถมยังเป็นที่ที่ราคาถูกกว่าตลาดอื่น ๆ สัก 30% น่าจะได้ เมื่อมาถึงตลาด สิ่งแรกที่จะสัมผัสได้คือ “กลิ่น” ค่ะ กลิ่นของสมุนไพรและเครื่องเทศต่างๆ ตลบอบอวลไปทั่วทางเดิน รอบตลาดเต็มไปด้วยร้านค้าวัตถุดิบสำหรับทำยาแผนโบราณ ทั้งสมุนไพร และสัตว์ต่างๆ อย่างเช่น ปลา กบ กุ้ง และก็มีขายอาหารอยู่บ้างเล็กน้อย สินค้าที่ขึ้นชื่อในตลาดแห่งนี้ก็คือ โสมและเห็ดยองจี Youngji (영지버섯) ค่า ถ้าใครอยากลองสัมผัสตลาดพื้นเมืองของเกาหลีก็ขอแนะนำให้ลองมาเดินชมกันดูนะคะ

Seonnongdan Altar

สถานที่นี้คือสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่คนเกาหลีในสมัยก่อนเคยใช้ประกอบพิธี เพื่อแสดงความเคารพแด่จักรพรรดิจีนและเทพเจ้าที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรกรรมค่ะ สามารถมาชมกันได้

Seoul Yangnyeongsi Herb Medicine Museum

พิพิธภัณฑ์สมุนไพร “ยางนยองชี” แห่งโซล ก็ตามชื่อเลยค่ะ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวกับสมุนไพรและการแพทย์โบราณของเกาหลี ภายในจะแบ่งเป็นนิทรรศการที่มีจัดตลอดและนิทรรศการตามฤดูกาล

สำหรับนิทรรศการที่จัดตลอดจะมีแบ่งเป็นโซนย่อย ๆ อีกหลายโซนเลย เช่น โซนอุปกรณ์การแพทย์แผนโบราณ ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์, ใบสั่งยาและการผลิตยาสมุนไพร และเรื่องราวของหมู่บ้านสมุนไพร

ที่สำคัญที่นี่ยังมีให้ลองใส่ชุดเครื่องแบบฟรีอีกด้วย! แต่ก็น่าเสียดายอีกที่คำอธิบายส่วนใหญ่จะเป็นภาษาเกาหลี ส่วนที่นี่สามารถเข้าชมได้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ

เวลาทำการ
– เวลาเปิด 10.00 น. – 18.00 น. (มีค- ตค) / 10.00 น. – 17.00 น. (พย – กพ)
เว็บไซต์: https://museum.ddm.go.kr/eng/

การเดินทางไปตลาดสมุนไพรเกาหลี

ที่อยู่ : 10, Yangnyeongjungang-ro, Dongdaemun-gu, Seoul (서울 동대문구 약령중앙로 10)
[Google Maps][NAVER Map]

การเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดินไปลงที่ สถานีเจกีดง Jegi-dong (Korea Association of Health Promotion) (สาย 1) เดินออกประตูทางออก 2 แล้วเดินต่อประมาณ 50 เมตร

ถ้าใครได้แวะไปแถวทงแดมุนหรือกำลังมองหาของฝากเกี่ยวกับสุขภาพติดไม้ติดมือไปฝากผู้ใหญ่ ลองแวะมาแถวนี้และสัมผัสวัฒนธรรมในเกาหลีในอีกมุมนึงกันดูนะคะ

#seoul #visitseoul #gsm2019 #globalseoulmate