หน้าแรก ข่าวสาร NEXON ค่ายเกมยักษ์ของเกาหลี จ่อขายกิจการให้จีน?

NEXON ค่ายเกมยักษ์ของเกาหลี จ่อขายกิจการให้จีน?

443

ใครที่ไม่อยู่ในสายเกม อาจจะไม่คุ้นๆกับชื่อนี้ NEXON แต่ถ้าหากบอกว่าเป็นบริษัทเกมเกาหลียักษ์ใหญ่ ผู้ผลิตเกม “Maple Story” อาจจะอ๋อหรือบางคนอาจจะมีโอกาสเคยได้เล่นกันมาบ้าง

เรื่องนี้ถือว่าเป็นข่าวใหญ่วงการเกมและเศรษฐกิจของเกาหลี เนื่องจาก NEXON เป็นบริษัทเกมที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลี หลังจากที่ นาย คิมจองจู (Kim Jung-ju) ประธานบริษัท NEXON ได้ส่งสัญญาน ขายกิจการให้กับบริษัทในจีน ซึ่งสื่อต่างๆ ต่างคาดการณ์ว่าอาจจะเป็น Tencent บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของจีน เรื่องราวนี้สั่นสะเทือนวงการเกม ไม่ว่าจะเป็นทั้งบรรดาบริษัทผู้ผลิตเกม, เกมเมอร์ และทีมที่ทำงาน พนักงานของ NEXON เอง

นายคิมได้กล่าวว่า “ต้องการให้ NEXON เป็นบริษัทเกมที่สามารถเข้าไปแข่งขันได้ในระดับโลก และกำลังไตร่ตรองหามาตรการต่างๆที่จะมาคอยสนับสนุน”  “สำหรับในรายละเอียดของมาตรการ จะมีการเรียบเรียงและแจ้งให้ทราบต่อไป”

Nexon's(Korea) Profits and Incomeผลประกอบการของบริษัท NEXON รายได้ทั้งปี 2017 : 2.3 ล้านล้านวอน หรือ 6.5 หมื่นล้านบาท, กำไรปี 2017 8.8 แสนล้านวอน หรือ 2.5 หมื่นล้านบาท

ตึก บริษัทเกม Nexon เกาหลี

กว่า 6,000 ชีวิตใน NEXON ต่างกังวลใจว่าหากกิจการถูกสืบทอดต่อโดยบริษัทจีน โครงสร้างขององค์กรอาจจะเปลี่ยนไปจนนำไปสู่ปัญหาการว่าจ้างงานได้ บริษัทที่จีนจะมีอำนาจต่อรองมากขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้น ประธานคิม แห่ง NEXON ได้ให้คำมั่นสัญญาว่า “ถึงอย่างไรก็ตามจะไม่ให้เกิดวิกฤติต่อวงการเกมอย่างในประเทศแน่นอน”

ก็ยังคงต้องติดตามต่อไปว่าการตัดสินใจของบริษัทใหญ่เกมยักษ์ใหญ๋ ที่ไม่ใช่ใครก็เอาเงินมาฟาดได้ง่ายๆนี้ จะลงเอยอย่างไร

รวบรวมและเรียบเรียงโดย : ทีมงานจะไปเกาหลี (JapaiKorea)

อ้างอิงข้อมูลจาก :

 

 

ติดตามกันต่อ!

Facebook จะไปเกาหลี

Twitter จะไปเกาหลี (@Japai_Korea)