หน้าแรก ข่าวสาร เกาหลีเอาจริง! ใช้แก้วพลาสติกในร้าน เสี่ยงถูกปรับสูงสุด 6 หมื่นบาท

เกาหลีเอาจริง! ใช้แก้วพลาสติกในร้าน เสี่ยงถูกปรับสูงสุด 6 หมื่นบาท

2677

“ดื่มในร้านให้ใช้แก้วของทางร้าน ดื่มนอกร้านขอเป็นแก้วพลาสติกได้
แต่ไม่สามารถขอแก้วพลาสติกแล้วนั่งดื่มในร้าน มีโทษปรับ”

(2 ส.ค.) เกาหลีใต้เริ่มบังคับใช้กฎหมาย “ห้ามใช้แก้วพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวในร้านค้า” โดยให้ใช้แก้วมัค หรือแก้วของทางร้านแทนหากนั่งทานเครื่องดื่มภายในร้าน เพื่อลดการใช้พลาสติก หากฝ่าฝืนมีโทษปรับตั้งแต่ 5 หมื่นวอนไปจนถึง 2 ล้านวอน (1,500 บาท – 6 หมื่นบาท) โดยค่าปรับนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณและขนาดของร้านค้า

วัตถุประสงค์หลักเพื่อเป็นการลดการใช้แก้วพลาสติก ซึ่งร้านค้า ร้านค้ากาแฟเฟรนไชส์ต่างๆในโซลหลายแห่งได้ทำสัญญาร่วมกันกับกระทรวงสิ่งแวดล้อม โดยเมื่อสั่งเครื่องดื่มต่อไปนี้ ร้านค้าจะถามลูกค้าว่า “ทานในร้านหรือกลับบ้าน” และหากลูกค้าประสงค์ที่จะทานในร้าน พนักงานจะเสนอให้ลูกค้าใช้แก้วมัคหรือแก้วที่เตรียมไว้ของทางร้าน

ซึ่งก็ยังเป็นมาตรการที่ยังไม่ค่อยชัดเจนสำหรับคนเกาหลีเท่าที่ควร เพราะอาจจะมีบางกรณีที่ลูกค้าดื่มไม่หมด แล้วอยากนำไปดื่มต่อข้างนอก หรือจะนั่งอยู่ในร้านสักครู่แล้วออกไปข้างนอก รวมไปถึงการที่ทางร้านจะเรียกเก็บค่าปรับกับลูกค้านั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยากในเชิงปฏิบัติ แต่ร้านกาแฟหลายร้าน เริ่มมีการติดป้ายไว้บริเวณหน้าเคาน์เตอร์เกี่ยวกับการห้ามใช้แก้วพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวภายในร้านค้าไว้แล้วหลายแห่ง

กฏหมายเกาหลี เอาจริง แก้วพลาสติก
ตัวอย่างการใช้แก้วมัคในร้านกาแฟ แต่ก็สร้างงานเพิ่มให้กับพนักงานในร้านกาแฟ เนื่องจากต้องล้างกาแฟให้ทันกับปริมาณลูกค้าที่หมุนเวียนมาตลอดเวลา

ในขณะที่อีกหนึ่งตัวเลือก คือการใช้แก้วส่วนตัว หรือแก้วทัมเบลอร์ที่สามารถบรรจุเครื่องดื่มได้ ซึ่งการนำแก้วส่วนตัวมาบรรจุเครื่องดื่ม สำหรับร้านค้าบางแห่งยังสามารถรับเป็นส่วนลดเพิ่มเติมได้อีก

กฏหมายเกาหลี เอาจริง แก้วพลาสติก

ร้านค้าที่ให้ส่วนลดเมื่อลูกค้านำแก้วมาเอง

  • Starbucks (สตาร์บั๊คส์)
  • Caffe Bene (คาเฟ่เบเน่)
  • The Coffee Bean & Tea Leaf (คอฟฟี่บีนส์ แอนด์ ที ลีฟ)
  • Caffè Pascucci (คาเฟ่ พ่าสึคูจี้)
  • Hollys Coffee (ฮัลลีซึ คอฟฟี่)
  • Tom N Toms (ทอม แอนด์ ทอมส์)
  • A Twosome Place (ทู ซอม พึล เล ซึ)
      ลด 300 วอน  

ยังคงต้องจับตาดูกันต่อไปว่าเมื่อกฏหมายนี้ ได้ถูกบัญญัติออกมาใช้แล้วจะสามารถควบคุมและลดปริมาณการใช้พลาสติกได้มากน้อยแค่ไหน รวมไปถึงกฏหมายจะช่วยสร้างจิตสำนึกในการใช้พลาสติกของคนเกาหลีได้หรือไม่ ก็ยังคงต้องจับตาดูกันระยะยาว

 

 

ที่มาของข่าว : 연합뉴스 : 커피전문점 일회용 컵 단속 첫날…”플라스틱 컵 사용 여전”