หน้าแรก ข่าวสาร เกาหลีใต้สั่งแบน BMW ห้ามขับบนท้องถนน หลังรถเครื่องไฟไหม้ติดกันหลายคัน

เกาหลีใต้สั่งแบน BMW ห้ามขับบนท้องถนน หลังรถเครื่องไฟไหม้ติดกันหลายคัน

442

เหตุการณ์เครื่องยนต์ของรถรุ่น BMW เกิดเพลิงไหม้ สร้างความเสียหายและความกังวล กลายเป็นประเด็นในเกาหลีช่วงนี้ หลังจากมีรายงานว่ารถยนต์ยี่ห้อนี้ มียอดรายงานเกี่ยวกับเครื่องยนต์เพลิงไหม้ ในปีนี้จนถึงเดือนกรกฎาคม สูงถึง 71 ครั้ง ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบสาเหตุ “คาดว่าปัญหาน่าจะมาจากระบบระบายความร้อน (คูลเลอร์) และ EGR ของรถยนต์ทำงานหนักเกินไป” อาจารย์ ปาร์คซองจี แห่งสถาบันเทคโนโลยีสุขภาพแห่งแดจอนกล่าว ในที่บริการที่จอดรถแบบอัตโนมัติแห่งหนึ่งในย่านคังนัม เริ่มประกาศแบนการรับฝากรถ BMW..

ล่าสุด (วันที่ 14 สิงหาคม) คิมฮยอนมี รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมเกาหลีใต้ ได้ออกมาตรการเร่งด่วน ประกาศให้ระงับการขับรถยี่ห้อ BMW หลังจากหลายวันก่อนพบปัญหาในรถยี่ห้อ BMW เกิดปัญหาเครื่องยนต์เกิดเพลิงไหม้อย่างไม่ทราบสาเหตุหลายคัน และอยู่ในช่วงการเรียกคืนรถยนต์เพื่อตรวจสอบความบกพร่อง โดยจะมีผลบังคับใช้วันที่ 16 สิงหาคม นี้

โดยกระทรวงคมนาคมขอความร่วมมือผู้ครอบครองรถยี่ห้อ BMW ทั้งหมด ราว 20,000 คันที่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบความปลอดภัย ทั่วเกาหลีห้ามไม่ให้ขับขี่ชั่วคราว โดยจะจัดส่งคำสั่งการระงับการขับขี่จัดส่งไปทางไปรษณีย์

BMW เกาหลีใต้
จำนวนรถยนต์ที่พบปัญหาเครื่องยนต์ไหม้ ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ( Source : JTBC NEWS)

การออกระเบียบนี้แน่นอนว่าเป็นที่ไม่พอใจของผู้ครอบครองรถยนต์ เนื่องจากเป็นข้อบังคับที่เจาะจงผู้ครอบครองรถมากเกินไป รัฐบาลโต้กลับ และมองว่าทั้งนี้เพื่อให้ผู้ครอบครองรถยี่ห้อ BMW ทุกคัน นำรถไปตรวจสอบและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาหากเกิดเพลิงไหม้บนท้องถนนอีกในอนาคต

ที่มาของข่าว : ‘BMW 운행중지’ 이르면 16일부터 발효될 듯…2만대 안팎 예상 (Yonhap News)

แปลและเรียบเรียงโดยทีมงาน JapaiKorea.com