หน้าแรก ข่าวสาร วันอิสรภาพเกาหลี – ซัมอิลจอล (삼일절)

[1 มีนาคม] วันอิสรภาพเกาหลี – ซัมอิลจอล (삼일절)

919

วันที่ 1 มีนาคม ของทุกปี เป็นวัน “อิสรภาพเกาหลี” หรือ “삼일절” (March 1st Independence Movement Day) โดยในเกาหลีใต้ถือเป็นวันสำคัญและวันหยุดราชการ

วันอิสรภาพเกาหลี – 1 มีนาคม

วันนี้ในปี พ.ศ.​2462 (ค.ศ.1919) มีชาวเกาหลีมากมายเรียกร้องอิสรภาพทั่วประเทศ มีการเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านการปกครองการใช้อำนาจของญี่ปุ่น โดยแม้ว่าการประท้วงในวันนี้ไม่ได้อาจดำเนินไปด้วยความสำเร็จ และมีผู้เสียชีวิตนับพันคน แต่การเคลื่อนไหวในวันนี้เป็นเสมือนจุดเริ่มต้นให้ผู้คนในชาติมีความเป็นหนึ่งเดียว มีการจัดตั้งรัฐบาลชั่วคราว (임시정부) ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน และการติดตั้งกองกำลังติดอาวุธ เพื่อเตรียมเอาชนะกับประเทศญี่ปุ่น แต่สุดท้ายการปกครองเกาหลีจากญี่ปุ่นก็สิ้นสุดลงหลังญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงครามในสงครามโลกครั้งที่สอง

วันนี้จึงถือเป็นวันที่เฉลิมฉลองสำหรับชาวเกาหลี เป็นวันหยุดราชการ มีการประดับธงชาติเกาหลีตามถนนและบ้านเรือน

การเรียกร้องอิสรภาพของชาวเกาหลี

Resistance : 항거 : 유관순 이야기
การควบคุมของทหารญี่ปุ่นในการชุมนุมเพื่อเรียกร้องอิสรภาพ (ภาพจาก YouTube, ภาพยนตร์ A Resistance : 항거 : 유관순 이야기)

มีการเรียกร้องอิสรภาพในเกาหลีมากมายหลายครั้ง และในหลายพื้นที่ โดยในวันที่ 1 มีนาคม ค.ศ.1919 มีการรวบรวมตัวแทนประชาชน 33 คน (33인 민족대표) ได้อ่านคำประกาศอิสรภาพมีการรวมตัวกันในพื้นที่ปิดร้านอาหารเทฮวากวาน​ (태화관) เพื่อป้องกันจากการถูกซุ่มยิง จากเดิมที่วางแผนจะดำเนินการในพื้นที่เปิดสวนสาธารณะทัพโกล (Tapgol, 탑골공원) การเรียกร้องมีความตั้งใจที่จะให้เป็นไปอย่างสันติวิธี มีการส่งเอกสารไปยังรัฐบาลเพื่อเรียกร้อง ก่อนจะมีการเรียกตำรวจเพื่อแสดงเจตจำนงในการถูกจับ แต่ถึงกระนั้นประชาชนก็มีการออกมาเคลื่อนไหวในสถานที่ดังกล่าวเป็นจำนวนมากและรอคอยที่จะเริ่มต้นการชุมนุม แต่เนื่องจากผู้นำการชุมนุมไม่ปรากฏตัวเสียที จึงทำให้ผู้ร่วมชุมนุมซึ่งเป็นนักเรียนได้เริ่มอ่านคำประกาศอิสรภาพ มีการโบกธงและโปรยคำประกาศอิสรภาพให้กับผู้คนโดยทั่ว และเรียกร้องให้มีการตั้งรัฐบาลเกาหลีขึ้น และไม่นานสารวัตทหารก็ได้เริ่มเข้ามาปราบปราม เนื่องจากการสกัดกั้นนี้ไม่เป็นผลจึงทำให้ทางการมีการใช้กำลังทหารเข้าปราบปราม รัฐบาลฯ หารายชื่อผู้ชุมนุมและคุมขังก่อให้เกิดเป็นความรุนแรงต่อมา

มีการประมาณการความสูญเสียจากการเรียกร้องอิสรภาพในครั้งนี้ ว่ามีผู้เสียชีวิต 7,509 คน บาดเจ็บ 15,849 คน และถูกจับกุม 46,303 คน

การเคลื่อนไหวที่มีการสูญเสียอย่างมากในครั้งนี้เป็นเสมือนชนวนให้เกิดการเคลื่อนไหวต่อไป

บุคคลสำคัญในเหตุการณ์การประกาศอิสรภาพเกาหลี

ryu kwansoon 1st march independence
ยูกวานซุน  (ผู้หญิงคนกลางของภาพ) และผู้เรียกร้องอิสรภาพอื่นๆ (ภาพจาก YouTube)

ยูกวานซุน (유관순) สตรีที่ประเทศเกาหลียืนหยัดในการต่อสู้เพื่ออิสรภาพของเกาหลี เป็นผู้นำที่มีความกล้าหาญแม้ว่าต้องทำการที่เสี่ยงต่อชีวิต จากการเคลื่อนไหวต่างๆ มากมาย ก่อนที่จะถูกทหารญี่ปุ่นคุมขังในคุกซอแดมุนและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งขณะนั้นเธอมีอายุเพียงแค่ 18 ปี ถ้อยคำที่เป็นที่จดจำของเธอคือ “나는 대한사람이다. 나라를 위해 독립만세를 부르는 것도 죄가 되느냐” ซึ่งแปลได้ว่า “ฉันคือคนเกาหลี (ชาวแดฮัน) ผิดหรือไรที่ฉันจะเรียกร้องอิสรภาพให้กับประเทศของตนเอง”

สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับการศึกษาประวัติศาสตร์เกาหลี
พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เรือนจำซอแดมุน (Seodaemun Prison History Museum)

(ภาพจาก YouTube)

สถานที่จริงที่ยังคงมีความสำคัญประวัติศาสตร์ เป็นคุกที่ใช้ในการกักขังชาวเกาหลี สร้างขึ้นในปีค.ศ.1908 โดยญี่ปุ่น ชื่อเดิมคือ “เรือนจำคยองซอง (ชื่อเก่าของโซล)” และได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น “เรือนจำซอแดมุน” ในเวลาต่อมา ภายในมีการรวบรวมเรื่องราวการต่อสู้ของชาวเกาหลี และเนื่องจากเป็น ‘เรือนจำ’ หรือ ‘คุก’ จริง ภายในจึงมีการจำลองวิธีการทรมานนักโทษด้วยรูปแบบต่างๆ คลิปภาพ เนื้อหาต่างๆ จำลองเหตุการณ์ในช่วงที่เกาหลีอยู่ภายใต้การปกครองของญี่ปุ่น

การเดินทาง : สถานีทงนิมมุน Dongnimmun (독립문역, สาย 3) ประตูทางออก 5

ที่มาของข้อมูล