หน้าแรก ข่าวสาร ประท้วงใหญ่ แท็กซี่เกาหลีไม่เอาแอพเรียกรถ หยุดขับทั่วประเทศทั้งวัน

ประท้วงใหญ่ แท็กซี่เกาหลีไม่เอาแอพเรียกรถ หยุดขับทั่วประเทศทั้งวัน

3500

วันที่ 20 ธันวาคม 2561 มีการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มคนขับแท็กซี่บริเวณยออีโด Yeouido กรุงโซล ใกล้กับอาคารรัฐสภาของเกาหลี โดยเป็นการไว้อาลัยให้กับ นาย ชเวโม (고(故) 최모) ที่สละชีวิตเผาตัวเองเพื่อประท้วงแอพ “Kakao T Carpool” แอพเรียกรถยนต์ส่วนตัว ของบริษัทในเครือ KAKAO (Kakao Mobility) ที่จะมีการเปิดใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 17 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่สุดท้ายก็ต้องเลื่อนการเปิดการให้บริการไปก่อน

การชุมนุมครั้งนี้มีผู้เข้าชุมนุมราว 4-5 หมื่นคนที่เดินทางเข้ามาประท้วงบริเวณหน้าอาคารรัฐสภา (National Assembly) โดยมีตำรวจรักษาความปลอดภัยกว่า 9 พันชีวิต กิจกรรมประท้วงนี้มีการเดินมาแล้ว 2 ครั้งโดยครั้งก่อนหน้านี้มีผู้ชุมนุมถึง 4 หมื่นคน และไม่ใช่เพียงแต่เฉพาะในโซล ยังมีการหยุดรถในต่างจังหวัดโดยการประเมินภาพรวมในวันนี้ (20 ธันวาคม) มีการหยุดขับรถ เพื่อประท้วงรวมแล้วกว่า 1 แสนคน

โดยสาระสำคัญเป็นการให้รัฐบาลพิจารณาถึงปัญหาของการนำรถยนต์ส่วนตัวเข้ามาให้บริการ ซึ่งขัดต่อกฎหมาย เป็นการเปิดทางให้บริษัทใหญ่เข้ามาทำธุรกิจแข่งขัน แย่งลูกค้า กลุ่มแท็กซี่ก็มีการเน้นยำว่าจะทำเต็มที่ในการพัฒนาประสิทธิภาพในการทำงาน ให้เป็นขาของประชาชนที่แท้จริง

การชุมนุมนี้จะมีจุดเริ่มต้นบริเวณอาคารรัฐสภา บริเวณ Yeouido (ยออีโด) และไปสิ้นสุดใกล้กับสถานี Mapo (มาโพ) โดยคาดการณ์ว่าการจราจรอาจจะติดขัด และมีผู้ใช้งานรถบัสสาธารณะ รถไฟฟ้า มากกว่าปกติในวันนี้

ที่มาของข่าว : YONHAP NEWS

แปลและเรียบเรียงโดย ทีมงานจะไปเกาหลี (JapaiKorea.com)