หน้าแรก ข่าวสาร เปิบพิสดารเกาหลี!!? “กระจู๋ทะเล” กับแกล้มขึ้นชื่อแดนกิมจิ ใครมาต้องลอง!

เปิบพิสดารเกาหลี!!? “กระจู๋ทะเล” กับแกล้มขึ้นชื่อแดนกิมจิ ใครมาต้องลอง!

10397

# กระจู๋ทะเล # หนอนทะเล # ปลากระจู๋

มีผู้อ่านท่านใดเคยได้ยินชื่อเมนูสัตว์น้ำประหลาดนี้บ้าง…?

จริงๆ แค่พูดชื่อของมันก็อดรู้สึกฮาปนกับขยะแขยงไม่ได้ แต่อย่าเพิ่งฮาจนกว่าจะได้มาทำความรู้จักกับสัตว์น้ำพิเศษ “กระจู๋ทะเล” ชนิดนี้

source: wikipedia

นี่คือหน้าตาของเมนูเด็ดที่เรากำลังพูดถึง! ใช่..คุณฟังถูกแล้ว สิ่งนี้เป็น “กับแกล้ม” ที่คนเกาหลีนิยมรับประทานกันมาก!

เรามาทำความรู้จักกับมันดีกว่า!

source: 번개장터

“개불 (เคบุล)” หรือมีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า Urechis unicinctus (ชื่อทั่วไปคือ fat innkeeper worm หรือ the penis fish) เป็นสัตว์น้ำประเภทไม่มีกระดูกสันหลัง ดำรงชีวิตอยู่ด้วยการกินเศษซากสัตว์ในท้องทะเล ไม่สามารถหดหัวเข้าออกได้ ในภาษาไทยเรียกสิ่งมีชีวิตประเภทนี้ว่า “หนอนช้อน”  แต่ชื่อในอินเตอร์เน็ตเรียกกันว่า “กระจู๋ทะเล” สัตว์ประเภทนี้พบทั่วไปในแถบประเทศญี่ปุ่น เกาหลี และชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ในประเทศเกาหลีนิยมบริโภคเนื้อสัตว์ “เคบุล” นี้แบบสดๆ กินแกล้มกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หาซื้อหาทานได้ตามตลาดซีฟู้ด หรือร้านขายซีฟู้ดทั่วไป (แต่บางสื่อก็แจ้งมาว่าระยะหลังหาได้ยากขึ้นเรื่อยๆ…)

กระจู๋ทะเล
source: 중앙일보
กระจู๋ทะเล
source: JTBC

เมนูนี้แล้วจริงๆไม่ใช่ว่าคนเกาหลีทุกคนชอบทานกันหรอก เพราะสำหรับบางคนรูปลักษณ์อันพิสดารก็ทำให้ต้อง อี๋ ไปตามกันๆ ส่วนพูดถึงราคาก็แตกต่างไปตามคุณภาพ แต่เฉลี่ยอยู่ที่ตัวละ 1,000 วอน (30บาท) มักจะขายเป็นถาดหรือกิโล

กระจู๋ทะเล
source: Naver

แท้จริงแล้วกระแสการกิน “เคบุล” เริ่มตั้งแต่ช่วงซีรีย์ดัง My Love From The Star (별에서 온 그대) เมื่อหลายปีก่อนมาแล้ว เพราะนางเอกสาว จอนจีฮยอน เปิดประเดิมกระแสการกินซีฟู้ดไว้ในฉากหนึ่ง ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนแห่มาเที่ยวเกาหลี แล้วเสาะหาเมนูนี้กันให้ว่อน โดยเฉพาะ ณ ตลาดอาหารทะเล “นอรยังจิน” (노량진 수산시장)

กระจู๋ทะเล

กระจู๋ทะเล

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมชื่อในภาษาเกาหลีเรียกว่า “เคบุล” แต่ถ้าได้รู้ถึงความหมายแล้วอาจจะต้องจั๊กกะจี๋กันเลยนะ นั่นเป็นเพราะว่า “เค (개)” แปลว่า หมา “บุล (불)” มาจากคำว่า 불알 (บุลลัล) ที่แปลว่า…. กระจู๋นั่นเอง!

สำหรับผู้อ่านท่านใดที่อยากลองเมนูเด็ด ทางทีมงานก็จัดพิกัดของตลาดซีฟู้ดชื่อดังไว้ให้แล้ว!

พิกัด : ตลาดอาหารทะเล นอรยังจิน (Noryangjin Fish Market) Noryangjin station

ขอบคุณข้อมูลจาก : Channel A News

อย่าลืมติดตามบทความสนุกๆ ทุกเรื่องเกี่ยวกับเกาหลีที่ Japaikorea.com ! แล้วพบกันใหม่!!