หน้าแรก ข่าวสาร แอบถ่ายคนในเกาหลี เสี่ยงโดนคุก 7 ปี ปรับ 9 แสนบาท

แอบถ่ายคนในเกาหลี เสี่ยงโดนคุก 7 ปี ปรับ 9 แสนบาท

3223

สังคมเกาหลีเริ่มให้ความสำคัญเกี่ยวกับการถ่ายภาพบุคคลในที่สาธารณะในลักษณะการแอบถ่ายมากขึ้นเรื่อยๆ และล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ชุมนุมผู้หญิงกว่า 1 หมื่นคนประท้วงเรียกร้องการดำเนินกฏหมายที่เกี่ยวกับการแอบถ่ายตามที่สาธารณะ เช่นในห้องน้ำ, สถานีรถไฟฟ้าต่างๆ มีการติดป้ายเตือนผู้ที่แอบถ่ายเกี่ยวกับโทษทางกฎหมาย

กฏหมายเกาหลีเกี่ยวกับการถ่ายภาพหรือบันทึกภาพอย่างลับๆ โดยไม่ได้รับความยินยอม รวมไปถึงการนำไปเผยแพร่นี้ มีโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี ปรับ 30 ล้านวอน (หรือประมาณ 9 แสนบาท) โดยอาจจะเกิดขึ้นด้วยความไม่รู้หรือตั้งใจ ซึ่งที่ผ่านมามีการจับกุมไปแล้วกว่า 980 คน ในปีที่ผ่านมา

ที่มาของภาพ 사진출처 : DongA.com

ตัวอย่างการแอบถ่าย และโทษเกี่ยวกับการแอบถ่ายในเกาหลี

ตัวอย่างของกรณีที่เกิดเหตุบ่อยมากที่สุดมักจะเป็นบริเวณชายหาด ในลักษณะของการนำกล้องออกมาถ่ายอย่างโผงผาง, ไลฟ์สด, การตั้งกล้องเอาไว้ในห้องน้ำสาธารณะ, การใช้กล้องขนาดเล็กแอบถ่ายในรูปแบบต่างๆ เช่นนาฬิกาหรือไฟแช็ค ในปี 2017 ที่ผ่านมา ในหาดกวางอัลลี (Gwangalli) เมืองพูซาน พบชายมีท่าทีพิรุธเดินตามผู้หญิงในชุดบิกินี่พร้อมกับโทรศัพท์มือถืออยู่ในมือ และพยายามหลบหนีหลังเจ้าหน้าที่พยายามจะจับกุม พบว่าในมือถือของชายผู้นี้ มีภาพของผู้หญิงกว่า 200 รูปถูกบันทึกเก็บไว้โดยไม่ได้รับการยินยอม ทำให้สำนักงานตำรวจแห่งพูซานให้รางวัลกับผู้ที่พบกล้องแอบไว้ 50,000-100,000 วอน (~1,500 – 3,000 บาท) รวมไปถึงการติดตั้งป้ายไว้ 6 ภาษา เพื่อให้นักท่องเที่ยวระวังจากการถูกอาชญากรรมทางเพศ

การปฏิบัติตัวของนักท่องเที่ยวชาวไทย

สำหรับนักท่องเที่ยวไทย อาจจะต้องระมัดระวังการถ่ายรูปบุคคลอื่นในลักษณะเจาะจงโดยไม่ได้รับอนุญาต ทางที่ดีควรขอถ่ายรูปด้วยดีๆน่าจะดีที่สุด

คลิปวิดิโอของ GMM อธิบายมารยาทในการท่องเที่ยวในญี่ปุ่น อาจจะไม่เกี่ยวกับที่เกาหลี แต่มีมารยาทโดยรวมที่นักท่องเที่ยวชาวไทยอาจจะต้องพึงระวังเมื่อไปท่องเที่ยวในต่างประเทศ

ที่มา:

  • http://www.koreaherald.com/view.php?ud=20180708000233