หน้าแรก ข่าวสาร วันควางบกจอล – วันฉลองอิสรภาพเกาหลี

[15 สิงหาคม] วันควางบกจอล – วันฉลองอิสรภาพเกาหลี

7460

วันที่ 15 เดือน 8 (สิงหาคม) ของทุกปี ที่เกาหลี เป็นวันสำคัญเกาหลีอีกวันหนึ่ง เป็น วันประกาศอิสรภาพ หรือเรียกอีกชื่อว่า วันชาติเกาหลี ภาษาเกาหลีคือ 광복절 (光復節) อ่านว่า ควางบกจอล ภาษาอังกฤษคือ National Liberation Day

วันฉลองอิสรภาพเกาหลี

เป็นการเฉลิมฉลองเหตุการณ์ 2 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต วันที่คาบสมุทรเกาหลีเป็นอิสภาพจากการถูกยึดครองจากประเทศญี่ปุ่น (ปีค.ศ.1945) หลังจากญี่ปุ่นยอมจำนนในสงครามโลกครั้งที่สอง และเป็นวันที่มีการจัดตั้งรัฐบาลเกิดขึ้นครั้งแรก ในวันเดียวกันคือวันที่ 15 สิงหาคม ปีค.ศ.1948

กิจกรรมในวันนี้

รัฐบาลเกาหลีประกาศให้วันที่ 15 สิงหาคม ของทุกปี เป็นวันหยุดราชการ หากวันหยุดของเกาหลีที่เป็นวันเฉลิมฉลองของชาติ ทุกที่ตามถนนและบ้านเรือนจะมีการประดับธงชาติเกาหลี หรือ เทกึกกี (태극기)

มีการจัดการแสดงเฉลิมฉลอง โดยการเฉลิมฉลองใหญ่จะจัดขึ้นที่ หอรำลึกอิสรภาพแห่งเกาหลี (Independence Hall of Korea – 독립기념관) เมืองชอนัน จ.ชุงชองนัม รวมไปถึงมีการกล่าวปาฐกถาแสดงความยินดีจากประธานาธิบดีในวันนี้อีกด้วย

วิดิโองานเฉลิมฉลอง ควางบกจอล ปีที่ 72
โดยมีประธานาธิบดี มุนแจอิน เป็นประธานในพิธี เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ.2560

ในพิธีจะมีการขับร้องเพลงชาติเกาหลี (애국가) ในเวอร์ชั่นเก่าและใหม่ สังเกตว่าทำนองของเวอร์ชั่นเก่า ใช้ทำนองเพลงสามัคคีชุมนุม (Auld Lang Syne) เพราะในสมัยนั้นยังไม่มีการแต่งทำนองใหม่ สามารถรับฟังได้ในนาทีที่ 2:47

คุณย่าโอฮีอก (오희옥) เป็นผู้นำในการขับร้องในพิธ๊เฉลิมฉลองปีที่ผ่านมา

สาระน่ารู้

หลายครอบครัวที่ตั้งชื่อลูกว่า “ควางบก” ให้กับเด็กที่เกิดวันนี้ เป็นการเฉลิมฉลองอีกด้วย (ชื่อเด็กผู้ชาย)

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ หอรำลึกอิสรภาพแห่งเกาหลี (Independence Hall of Korea)

หนึ่งในสถานที่ที่แนะนำสำหรับใครที่สนใจศึกษาประวัติศาสตร์เกาหลี โดยเฉพาะช่วงของการเรียกร้องอิสรภาพ มีอธิบายไว้อย่างละเอียด เป็นฉากๆเลย ที่ หอรำลึกอิสรภาพแห่งเกาหลี เมือง ชอนัน (Cheonan)

Independence Hall of Korea Cheonan

บุคคลสำคัญเกาหลี
ห้องจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้ง บุคคลสำคัญของเกาหลีในช่วงประชาธิปไตยก้าวหน้า และบุคคลที่มีความสำคัญในการเรียกร้องอิสรภาพ

ที่อยู่ 
95 Sambang-ro, Mokcheon-eup, Dongnam-gu, Cheonan, Chungcheongnam-do, South Korea (충청남도 천안시 동남구 목천읍 삼방로 95)

การเดินทาง นั่งรถไฟใต้ดินไปลงที่สถานี Cheonan (천안역) (สาย 1) จากโซลใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ออกประตูทางออก 1 จากนั้นนั่งรถบัสสาย 400 มาประมาณ 1 ชม. ลงที่ป้าย National Independence Hall (Parking lot) หรือนั่งแท็กซี่ บอกว่าไป   독립기념관 (ทงนิบ-กี-นยอม-กวาน)   ใช้เวลาประมาณ 27 นาทีจากสถานี Cheonan (ค่าแท็กซี่โดยประมาณ 15,000 วอน)

เปิดทำการทุกวัน 09:30-18:00 น. (เดือนมีนาคม-ตุลาคม), 09:30-17:00 น. (เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์) เปิดเข้ารอบสุดท้าย 1 ชั่วโมงก่อนปิด หยุดทุกวันจันทร์ (เว้นว่า วันจันทร์นั้นเป็นวันหยุด)

อ่านปฏิทินวันหยุดทั้งหมดของเกาหลี ปี 2020

อ้างอิงที่มารูปภาพ : 나무위키  (รูปผู้คนเฉลิมฉลองวันประกาศอิสรภาพ)