หน้าแรก ตามหาของกิน หมูห้าชั้นจากเกาะเจจู ให้ลิ้มชิ้มรสในโซลกันที่ร้าน “ทัมลาโดยาจี” เปิด 24 ชั่วโมง

หมูห้าชั้นจากเกาะเจจู ให้ลิ้มชิ้มรสในโซลกันที่ร้าน “ทัมลาโดยาจี” เปิด 24 ชั่วโมง

3497
ร้านหมูย่าง เกาะเจจู หมูห้าชั้น

แนะนำกันต่ออีกพิกัด สำหรับร้าน หมูย่างเกาหลี ร้านนี้มีหลายสาขา เป็นร้านหมูย่างจากเกาะเจจู ในคอนเซ็ปต์เดียวกับเซเว่น “หิวเมื่อไรก็แวะมา” เพราะเปิดตลอด 24 ชั่วโมง เป็นร้านหมูจากเกาะเจจูที่ว่ากันว่าอร่อยเหลือเกิน กับร้านนี้ “ทัมลาโดยาจี (탐라도야지)”

หมูย่างเกาหลี หมู 5 ชั้น เกาะเจจู
หน้าร้านหมูย่าง “ทัมโดรายาจี” ชื่อแอบอ่านยาวและยากเหลือเกิน

ร้านนี้จะใช้หมู 5 ชั้น เขาเรียกว่า โอกยอพซาล (오겹살) ซึ่งคำว่า โอ ในภาษาเกาหลีแปลว่า 5 บ่งบอกถึงลักษณะของเนื้อหมูที่มี 5 ชั้น หลายคนคงได้ยิน ซัมกยอพซาล (삼겹살) มาบ้าง สองอันนี้ต่างกันเพราะ โอกยอพซาล จะชิ้นหนากว่าเพราะมีส่วนที่เป็นหนังหมูเข้ามาด้วย ก็จะมีความกรอบๆ หนึบๆ มาเสริม ให้รสชาติดีขึ้นไปอีก แถมร้านนี้จุดเด่นเขาเป็นการบ่มหมูเป็นเวลานาน บ่มในอุณหภูมิ 1 องศา เป็นเวลานานถึง 7 วัน!  มาดูกันว่าจะมีความอร่อยแค่ไหน

การบ่มหมู หมูย่างเกาหลี
มีตู้ทำความเย็นบ่มโชว์เลย เขียนว่า กำลังบ่มด้วยอุณหภูมิ 1 องศาเซลเซียส 7 วัน 168 ชั่วโมง

เข้ามาในร้านก็จะได้บรรยากาศแบบร้านอาหารเกาหลี มีที่นั่งรองรับไม่เยอะมาก แต่ก็ถือว่าไม่แน่นจนเกินไป วันที่มากินเป็นวันธรรมดาตอนเย็นๆ คนก็ยังเต็มร้าน มีรอทำความสะอาดโต๊ะบ้าง รอประมาณ 5 นาทีก็ได้คิวแล้ว

เมนูของร้านหมูย่างเกาหลี 탐라도야지 (ทัมลาโดยาจี)

เมนูหลักๆจะเป็นเมนูเนื้อหมูจากในประเทศจาก เกาะเชจู (Jeju) ด้วยเหตุผลที่เป็นหมูในประเทศ ไม่ได้นำเข้า เขาก็จะควบคุมเรื่องของคุณภาพ เลยอาจจะทำให้ดูค่อนข้างมีราคาหน่อย แต่เรื่องพวกนี้แอบเตรียมใจไว้ตั้งนานแล้ว

เมนูหมูสามชั้นเกาหลี
เมนูหมูสามชั้นจากเกาะเชจู
  • 오겹살 (โอกยอพซาล) : หมูห้าชั้น 150g/1 ชุด/ 13,000 วอน
  • 삼겹살 (ซัมกยอพซาล) : หมูสามชั้น 150g/1 ชุด/ 13,000 วอน
  • 목살 (มกซาล) : คอหมู 150g/1 ชุด/ 13,000 วอน

นอกจากนี้ก็มีเมนูเนื้อด้วยเช่นกัน แต่เราขอข้ามมาลุยหมูกันอย่างเดียว ที่ร้านตอนนั้นมีโปร 4 ชุดแถมคัลบีซาล หรือ เนื้อส่วนซี่โครงให้อีก 1 ชุด เราเห็นแก่ของฟรีเลยได้สั่งมาทั้งหมด 4 ชุด เป็นหมู 5 ชั้น 2 ชุดและคอหมูอีก 2 ชุด

เมื่อสั่งไปแล้ว เขาก็จะทยอยๆตกแต่งเตาด้วยเครื่องเคียงต่างๆ ตั้งแต่กิมจิ มาจนถึงไข่โรยด้วยชีส แป้งต๊อก กระเทียม และหนังหมู เรียกว่าอร่อยทุกรายการ และเป็นเครื่องเคียงที่เหมาะกับการทานหมูมาก โดยเฉพาะกิมจิยิ่งย่างยิ่งหอม กรอบ อร่อยไปอีกแบบ

กิมจิ และไข่ชีส

และนี่คือหน้าตาหมู 4 ชุดที่เราสั่งไป…

หมูห้าชั้น และคอหมู

ดูไม่เยอะเลย แต่เห็นแบบนี้จะอิ่มหรือเปล่านั้นก็ต้องมาลองดูกัน สังเกตได้ชัดๆเลยคือ หน้าตาของหมู 5 ชั้น จะต่างกับหมูสามชั้นธรรมดา เพราะว่าตรงหนังหมูที่เพิ่มเข้ามาด้วย

ให้ดูกันอีกแบบชัดๆ…

หมูห้าชั้น โอซัมคยอพ

พนักงานจะเข้ามาทำการตัดหมูให้ ส่วนหน้าที่ในการพลิกหมูนั้นจะเป็นของเรา

หมูย่างสไตล์เกาหลี

ได้ที่แล้ว .. กำลังดีเลย หน้าตาน่ากินมาก

หมูย่างสไตล์เกาหลี

รสชาติบอกเลยว่า มันมี texture หรือสัมผัสที่แตกต่างกับหมูสามชั้นย่างทั่วไป คือมีความหนึบ เพิ่มเข้ามา หมูที่เขาแล่ขนาดพอดี จึงทำให้รู้สึกว่ามันไม่เคี้ยวยาก นุ่ม สมคำล่ำลือ บอกเลยว่ายอมจ่ายแพงหน่อย แต่ได้คุณภาพมาเนี่ย ฟินอยู่เบาๆ ถ้าอยากให้อิ่มมากขึ้นกว่านี้หน่อย แนะนำให้สั่งมากินกับข้าวเพิ่ม กำลังพอดี แต่ตอนนั้นนึกในใจว่าเรายังมีเมนูฟรีอยู่อีก 1 ถาด นั่นก็คือ คาลบีซาล เป็นเนื้อหมูส่วนซี่โครง แถมมาให้ 1 จาน

คัลบีซาล เนื้อหมูส่วนซี่โครง

อันนี้รสชาติก็ดีเหมือนกัน แต่ด้วยความที่มันหมักซอส เทคนิคเวลาย่างของพวกซอสๆ คือ ไม่ไปย่างทับส่วนที่เราเคยย่างไปแล้ว ให้หาอะไรมาเช็ดๆ ถูๆ บริเวณที่จะย่าง หรือไม่ก็ขอเปลี่ยนเตาเลย แต่ตอนนั้นไม่อยากขอเปลี่ยนเตาด้วยความที่มันยุ่งยาก เลยเอาพวกกิมจิที่มีน้ำ มาถูๆ เคลียร์พื้นที่ ก่อนจะเอาเนื้อส่วนนี้ลงเตา … เพื่อให้มันได้ความร้อนอย่างทั่วถึง และไม่ไหม้เกรียม รสชาติของอันนี้อร่อยถูกใจเหมือนกันเพราะเป็นหมูที่หมักมาแล้ว

กินอิ่มจ่ายเงินเสร็จเรียบร้อย ห้ามพลาดกับไอศกรีมเย็นๆชื่นใจ คลายร้อนและดับเลี่ยนของรสชาติหมู มีตู้ตั้งให้กดเองอยู่หน้าร้านเลย

ตู้กดไอศกรีม

ก็จบไปสำหรับการรีวิว ส่วนตัวชอบแม้ว่าปริมาณจะไม่ได้เยอะ แต่บอกเลยว่าเน้นคุณภาพจริงๆ ชอบส่วนที่เป็นหมูห้าชั้นมากที่สุด เพราะว่ามันหนึบๆ เพลินดีเวลาเคี้ยว แต่ไม่ได้เคี้ยวยากอย่างใด ส่วนคอหมู รู้สึกว่ามันยังเหนียว ไม่ถูกใจ ถ้าให้แนะนำก็คงเป็น หมูห้าชั้น อันนี้ the must ต้องสั่ง!

พิกัด

13, Samseong-ro 104-gil, Gangnam-gu, Seoul
서울특별시 강남구 삼성로104길 13

[Google Maps][NAVER Map]

การเดินทาง : ออกจากสถานี Samseong Jungang (삼성중앙역) (สาย 9)  ออกประตู 5 เดินประมาณ 7 นาที หรือออกจากสถานี Samsung (삼성역) (สาย 2) ออกประตูทางออก 5 เดินประมาณ 10 นาที

เวลาทำการ : ร้านเปิดตลอด 24 ชม. ไม่มีวันหยุด