หน้าแรก ข่าวสาร สื่อเกาหลีรายงานความเคลื่อนไหว ‘ผีน้อยกลับไทย’

สื่อเกาหลีรายงานความเคลื่อนไหว ‘ผีน้อยกลับไทย’

1343

KBS สำนักข่าวในเกาหลีใต้ สรุปความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับความหวาดกลัวที่มีต่อ การแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัส (COVID-19)ในประเทศเกาหลี ทำให้แรงงานผิดกฎหมายกว่า 5 พันคน เตรียมเดินทางกลับประเทศไทย

แรงงานต่างด้าวเถื่อนในเกาหลี 40% เป็นคนไทย

มีการประเมิน ตัวเลขแรงงานต่างชาติผิดกฎหมายที่เข้ามาทำงานในประเทศเกาหลีใต้ 40% เป็นชาวไทย โดยคาดการณ์ว่ามีอยู่ ประมาณ 140,000 คน สาเหตุหลักที่พวกเขาเดินทางมาทำงานที่เกาหลีใต้เนื่องจากสามารถหาเงินได้เยอะ

“ผีน้อย” เป็นคำที่คนไทยใช้เรียกแรงงานผิดกฎหมายที่เข้ามาทำงานในประเทศเกาหลี ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากปริมาณการรับเข้ามาทำงานอย่างถูกกฎหมายนั้น สามารถรับได้ปีละ 5,000 คน จึงทำให้ผู้ที่พยายามเข้ามาทำงานในเกาหลีอย่างผิดกฎหมายเพิ่มขึ้นถึงขั้นต้องมีการสกัดกั้น ตรวจสอบตั้งแต่อยู่ในสนามบินต้นทางที่ประเทศไทย ซึ่งสามารถสกัดกั้นได้ราว 500 คนต่อเดือน

การกลับบ้านของผีน้อย โอกาสในการแพร่กระจายของเชื้อ?

จากสถานการณ์การแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่า-19 จึงทำให้ผู้ที่เข้ามาทำงานอย่างผิดกฎหมาย เริ่มออกมาเคลื่อนไหวและกลายเป็นที่น่าจับตาอีกครั้งเนื่องจากอาจเป็นเหตุที่ทำให้มีการแพร่กระจายของเชื้อได้อีกครั้ง สื่อเกาหลีฯ ได้อ้างอิงถึงคำพูดของนายกรัฐมนตรี​ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มีการคาดการณ์ตัวเลขของผู้ที่ประสงค์เดินทางกลับ โดยคาดการณ์ไว้มากสุด 100,000 คน โดยตั้งแต่ที่มีการแพร่ระบาด (เดือนมกราคม-ต้นเดือนมีนาคม) มีผู้เดินทางกลับไทยแล้วอยู่ประมาณ​ 2,300 คน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เผยว่ามีการเตรียมมาตรการอย่างละเอียดเพื่อที่จะจัดการกับแรงงานที่เดินทางกลับประเทศ โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากเมืองแดกู​ (Daegu) ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อสูงสุด อ้างอิงจากผู้ที่รายงานเดินทางกลับประเทศมีอยู่ราว 136 คนที่มาจากเมืองแดกู

สนามบินไทยที่น่าจับตามอง

การแพร่กระจายของเชื้อส่งผลต่อเศรษฐกิจการท่องเที่ยว สื่อเกาหลีเน้นย้ำว่าประเทศไทยยังไม่มีนโยบายปิดกั้นนักท่องเที่ยวจีนเนื่องจากนักท่องเที่ยว 1 ส่วน 4 นั้นมาจากประเทศจีน

ปฏิกิริยาจากคอมเมนต์ของชาวเกาหลีที่มีต่อข่าวมองว่า การเดินทางออกนอกประเทศเป็นเรื่องดีเนื่องจากส่งผลต่อเศรษฐกิจของประเทศเกาหลี หรือบางคอมเมนต์ที่ไม่ต้องการให้แรงงานผิดกฎหมายกลับมาได้อีก และนอกจากประเทศไทยแล้วอยากให้มองแรงงานจากประเทศอื่นอีกด้วย

ที่มาของข่าว

แปลและเรียบเรียงโดย ทีมงานจะไปเกาหลี (JapaiKorea.com)