หน้าแรก ข่าวสาร สกินฟู้ด ของหมดตลอด! หลายสาขาเดือดร้อน หรือนี่คือสัญญานไม่ดีของสกินฟู้ด?

สกินฟู้ด ของหมดตลอด! หลายสาขาเดือดร้อน หรือนี่คือสัญญานไม่ดีของสกินฟู้ด?

2295

โลกโซเชียลเกาหลีลือ “สกินฟู้ดไปไม่รอด” หลังผลิตภัณฑ์ของสกินฟู้ด หลายรายการ “หมดต่อเนื่อง” และร้านค้าย่อยหลายรายที่ประสบกับปัญหา “ของไม่มี” จนทำให้ต้องสูญเสียลูกค้าเรื่อยๆ

หรือนี่จะเป็นวิกฤติของ สกินฟู้ด (Skinfood) จริงๆ?

จากการให้ข้อมูลของร้านค้า กล่าวว่า “ร้านค้าประสบปัญหาสินค้าไม่เข้าต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายเดือน สินค้าหลายรายการไม่มีจำหน่ายทั้งในร้านค้า รวมถึงบนร้านค้าออนไลน์ จนทำให้เกิดข้อสงสัยว่า สกินฟู้ดกำลังอยู่ในช่วงปิดกิจการหรือเปล่า” กำลังเป็นกระแสและพูดถึงในโลกโซเชียลเกาหลี

โดยเฉพาะร้านค้าต่างๆ แผงสินค้าหลายรายการว่าง สินค้ายอดนิยมไม่มีสต๊อคอยู่หลายรายการ เทสเตอร์ต่างๆ ก็ดูว่าจะไม่ค่อยมีให้ทดลอง ซึ่งหากต้องการสินค้าบางอย่างต้องใช้วิธีการจอง และการจองนั้นอาจจะต้องใช้เวลาตั้งแต่ 10 วัน ไปจนถึง 30 วัน หรือบางรายการพนักงานอาจจะต้องไปเดินหาจากสาขาอื่นมาให้ลูกค้าแทน

ทั้งนี้ก็เริ่มมีท่าทีของร้านค้าย่อยที่เริ่มแสดงความไม่พอใจ เพราะเมื่อสินค้าไม่หมดก็ทำให้ยอดขายสินค้าลดลง และถึงแม้อยากจะปิดกิจการเองก็ไม่สามารถทำได้เพราะจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมที่ระบุไว้ในสัญญา

ผู้ที่เกี่ยวข้องที่เข้าใจในสถานการณ์ของสกินฟู้ดตอนนี้กล่าวว่า “ร้านค้าย่อยหลายร้าน แม้ว่าจะทำการสั่งซื้อสินค้าจากบริษัทใหญ่ก็ยังคงประสบกับปัญหาว่าไม่ได้รับสิ่งของครบตามต้องการ และไม่ใช่กับแค่กับสาขาใดสาขาหนึ่ง แต่เป็นกับทุกสาขาทั่วประเทศ”

สกินฟู้ด (Skinfood) ที่ครองแชมป์ขายในเกาหลีมาเป็นอันดับ 3 ต่อเนื่องจนถึงปี 2010 และหลังจากนั้นก็ได้ปรับนโยบายใหม่ เป็นแบรนด์เดียวที่ใช้นโยบาย “NO SALE” กล่าวคือ ไม่จัดรายการ ส่วนลดพิเศษ โดยมองว่าเป็นราคาที่เหมาะสมกับผู้บริโภคเนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ  เมื่อเป็นเช่นนี้จึงทำให้ยอดขายของสกินฟู้ด ตกไปอยู่ลำดับที่ 6 ในปี 2014 จึงทำให้ช่วงที่ผ่านมาสกินฟู้ดได้เริ่มมาจัดรายการอีกครั้ง ในช่วงปี 2015 แต่อย่างไรก็ตาม ส่วนของกำไรของบริษัทเมื่อเทียบระหว่างปี 2017 และ 2016 นั้นลดลง

no-sales-policy-skinfood
ช่วงที่ผ่านมานี้ Skinfood ต้องยอมแพ้กับนโยบาย NO SALE และกลับมาใช้การลดราคากระตุ้นยอดจำหน่ายสินค้า

โดยฝ่ายสกินฟู้ดได้ให้การว่า “การล้มเลิกกิจการนี้ไม่มีมูลความจริง หากการดำเนินธุรกิจภายในประเทศเป็นไปได้ยากก็จะพึ่งพาตลาดในต่างประเทศอย่าง สหรัฐอเมริกา, จีนและประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยังคงออกสินค้าใหม่ๆเพื่อรองรับกับความต้องการของคนในประเทศอยู่ต่อไปเรื่อยๆ”

“ในส่วนที่มีสินค้าหมดหลายรายการ เป็นเพราะเตรียมจะออกรูปแบบใหม่ และจะมีการเสริมผลิตภัณฑ์ไลน์ของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมออกมาในรูปแบบของสินค้าใหม่”

ที่มา :

  • http://www.greened.kr/news/articleView.html?idxno=67182
  • http://ilyoseoul.co.kr/news/articleView.html?idxno=105952
  • http://www.theinvestor.co.kr/view.php?ud=20180704000674
บทความจากทีมงานจะไปเกาหลี ที่คัดสรรเนื้อหาและตรวจสอบความถูกต้อง ให้การท่องเที่ยวในเกาหลีของคุณอุ่นใจยิ่งขึ้น!