หน้าแรก ข่าวสาร เกาหลีแล้งหิมะในรอบ 50 ปี ฤดูหนาวนี้ตกแค่ 2 ครั้ง

เกาหลีแล้งหิมะในรอบ 50 ปี ฤดูหนาวนี้ตกแค่ 2 ครั้ง

11678

ไม่คิดว่ารู้สึกไปคนเดียว แต่เรื่องนี้สำนักข่าว ชุงอังอิลโบ (중앙일보) ก็ได้มายืนยันว่าสภาพอากาศเกาหลีทั่วประเทศ ในปี 2562 นี้ว่าเกาหลีใต้ “แล้งหิมะในรอบ 50 ปี”

จากรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยาแห่งเกาหลี ตั้งแต่เกาหลีใต้เข้าสู่ช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนธันวาคมเป็นต้นมา มีวันที่หิมะตกหนักอยู่เพียง 2 วันคือ วันที่ 13 ธันวาคม และ 16 ธันวาคม และหลังจากนั้นก็ไม่ตกอีกเลย แม้ว่าช่วงวันก่อนในกรุงโซลมีหิมะตกบ้างในบางพื้นที่ แต่ตกอยู่ในระดับที่เล็กน้อย ข้อมูลที่มีการบันทึกสภาพอากาศในกรุงโซลตั้งแต่ปี 1960 ทำให้เห็นว่าปีนี้เป็นปีที่แล้งที่สุดในรอบ 50 ปี

และจากการคาดการณ์ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคม คาดการณ์ว่า กรุงโซลและปริมณฑล อาจจะไม่มีหิมะเนื่องจากอิทธิพลของความกดอากาศสูง สภาพอากาศจะแจ่มใส และอุ่นขึ้นเล็กน้อยเทียบกับปีก่อน ส่วนฝั่งตะวันออกของเกาหลีอย่างคังนึง อาจจะมีหิมะตกในช่วงสุดสัปดาห์ (26 ม.ค.) นี้

ขอความร่วมมือไม่แคปหน้าจอ แต่แชร์ลิงก์ให้กับเพื่อนๆได้ติดตามข่าวสารแทน

คังนึง เมืองที่ปกติหิมะตกหนักที่สุด ประสบปัญหาแล้งในรอบ 80 ปี

ในโซนตะวันออกของเกาหลีใต้ สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในฤดูหนาวเพราะเต็มไปด้วยสกีรีสอร์ท ในปีนี้ปริมาณหิมะสะสม 0 ซม. ถือเป็นหน้าที่แล้งหิมะของเขตนี้ในรอบ 80 ปี และเต็มไปด้วยอากาศที่แห้งจนต้องมีการประกาศเตือนอยู่บ่อยครั้ง

หนาว 3 วัน อุ่น 4 วัน “ซัมฮันซาโอน” กลายเป็นศัพท์ใหม่เรียกอากาศเกาหลีในปีนี้

“ซัมฮันซาโอน” (삼한사온 : 三寒四溫) หรือ อากาศหนาวจัด 3 วันและอุ่น 4 วัน กลายเป็นคำที่ใช้บรรยายลักษณะอากาศของเกาหลีในช่วงนี้ วันไหนที่คาบสมุทรเกาหลีได้รับอิทธิพลจากความกดอากาศสูง ก็จะมีความหนาวเย็นเป็นพิเศษ ลมแรงตลอดทั้งวัน และเมื่อความดันอากาศอ่อนกำลังลง ก็จะกลับมาสู่ช่วงอบอุ่น สลับกันไปมาในลักษณะนี้อยู่เรื่อยๆ และช่วงที่ผ่านมาอากาศที่เกาหลีก็เป็นในลักษณะข้างต้น ที่หนาวประมาณ 3 วัน และกลับมาอุ่นอีก 4 วัน

เป็นอีกหนึ่งปีที่เกาหลีประสบกับสภาพอากาศแปรปรวน ลมเย็นจัด อากาศแห้งจัด และเจอกับฝุ่นละอองต่อเนื่องยาวนับสัปดาห์ ก็ต้องหมั่นเช็คสภาพอากาศกันอย่างต่อเนื่องและเตรียมพร้อมทั้งสภาพร่างกายและอุปกรณ์ที่รับกับความหนาวเพื่อป้องกันไม่ให้ป่วยระหว่างเดินทางท่องเที่ยวอยู่เสมอ

ที่มาของข่าว (Source) : 중앙일보

แปลและเรียบเรียงโดย ทีมงานจะไปเกาหลี (JapaiKorea.com)