หน้าแรก ท่องเที่ยวในเกาหลี Tips แนะนำการท่องเที่ยว เที่ยวต่างประเทศทั้งที เลือก AirBNB หรือโรงแรมดี? เปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย

เที่ยวต่างประเทศทั้งที เลือก AirBNB หรือโรงแรมดี? เปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย

6089
airbnb เกาหลี

การเดินทางไปท่องเที่ยว เดี๋ยวนี้ก็มีตัวเลือกให้เราค่อนข้างหลากหลาย สำหรับที่พักตั้งแต่ประหยัดงบอย่างเกสต์เฮาส์ ที่พักรวมกับคนอื่น ไปจนถึงโรงแรม ที่มีบริการระดับมาตรฐาน และหลังๆมานี้ก็มีบริการที่เรียกว่า “AirBNB” บริการเช่าบ้านหรือที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว ใครที่มีห้องว่างและต้องการเปิดให้เช่าชั่วคราวก็สามารถนำมาลงทะเบียนไว้กับ AirBNB และสร้างรายได้จากการให้เช่าชั่วคราว หลายคนที่มีโอกาสได้ลองใช้บริการ บางคนก็ไม่รู้เลยว่ามันคืออะไร และไม่รู้ข้อมูลว่า ที่เกาหลี AirBNB ผิดกฏหมายหรือเปล่า ในตอนนี้จะมาลองเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างโรงแรมและ AirBNB ที่เกาหลีให้ฟังแบบเข้าใจง่ายๆ

จองโรงแรม

โรงแรม เป็นอะไรที่มาตรฐานที่สุดและเดี๋ยวนี้ก็สะดวกมากๆ มีเว็บไซต์จองโรงแรมออนไลน์ สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ เลือกประเภทได้ว่าต้องการแบบไหน หรูแค่ไหน อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าอะไรก็สามารถเช็คได้หมด มีเว็บไซต์ที่เราสามารถจองโรงแรมในเกาหลีได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Agoda, Booking เดี๋ยวนี้การจองโรงแรมง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะ เราสามารถดูที่อยู่ รูปภาพ คำแนะนำ คอมเมนต์จากผู้ที่เข้ามาพักอาศัยประกอบการตัดสินใจได้อีกด้วย

เว็บไซต์ให้บริการจองห้องพัก

ข้อดีของโรงแรม :

 • มีบริการพื้นฐานต่างๆอย่างผ้าเช็ดตัว ไดร์เป่าผม แปรงสีฟัน ยาสีฟัน มีดโกนหนวด สบู่ แชมพู คอนดิชันเนอร์ เสื้อนอน เรียกว่าครบหมดสะดวกสบาย ไม่ต้องเตรียมอะไรเพิ่มเยอะมาก
 • บางที่มีอาหารเช้าบริการให้ ก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีก
 • ขอใช้บริการฝากกระเป๋าได้ ไม่ว่าจะเป็นเดินทางถึงที่พักก่อน และต้องการฝากกระเป๋าเพื่อไปเที่ยวต่อเลย หรือว่าการฝากกระเป๋าวันสุดท้าย ก็จะทำให้เราเดินทางไปเที่ยวตัวลอยได้ แล้วก็ค่อยกลับมาเอากระเป๋า
 • เว็บไซต์ให้บริการจองที่พักส่วนใหญ่ สามารถเลือกจองโดยยังไม่ต้องชำระเงินล่วงหน้าได้

ที่พักในเกาหลี

ข้อเสียของโรงแรม :

 • ราคาอาจจะสูงกว่านิดหน่อย ถ้าเทียบกับขนาดของห้อง โรงแรมในเกาหลีใต้ถ้าเทียบกับบ้านเราแล้ว ตัวเลือกน้อย และราคาค่อนข้างสูง เฉลี่ยคืนละ 1,500 บาท/คืน ขึ้นไป ขึ้นอยู่กับพื้นที่ ต่ำกว่านี้จะเป็นเกสต์เฮาส์เสียส่วนใหญ่ คนเกาหลีจึงหันไปมองที่พักอย่าง Motel ที่ถูกกว่า ห้องใหญ่กว่า แต่ก็อย่างว่า สำหรับคนไทยอาจจะไม่คุ้นเคย และมองว่า Motel โมเทล มันเป็นสถานที่แบบนั้น… (แต่บางคนเขาก็มาพักผ่อนเฉยๆก็มีนะ)

จอง AirBNB

AirBNB ในเกาหลี อีกหนึ่งตัวเลือกหากอยากได้ที่พักกว้างๆ ใช้ชีวิตเหมือนคนเกาหลีสักครั้ง แม้ว่าจะไม่มีมีกฎหมายควบคุมเกี่ยวกับการให้เช่าที่พักในเกาหลีใต้จริงจังเหมือนกับประเทศอื่นๆ แต่ก็เริ่มมีสัญญานจากผู้ที่อาศัยในอพาร์ทเม้นท์หลายคนเริ่มแสดงความไม่พอใจอยู่บ้างเช่นกัน แต่นักท่องเที่ยวสามารถจองห้องพัก AirBNB เพื่อพักและเดินทางในเกาหลีได้ตามปกติ (ข้อมูลเดือน สิงหาคม 2561) แต่สำหรับใครที่เดินทางเกาหลีเป็นครั้งแรก แนะนำให้จองโรงแรม เนื่องจากจะมีเอกสารการจองที่พักที่ค่อนข้างชัดเจนกว่า ก็จะเป็นประโยชน์สำหรับการให้ข้อมูลกับตม.

ข้อดีของ AirBNB :

 • พูดถึงราคาก่อน หลายคนเข้าใจว่าราคา AirBNB ถูก .. จริงๆแล้วมัน ‘ถูก’ หากอยู่นาน หรือมีจำนวนคนเดินทางด้วยหลายคน อันนี้เมื่อหารเฉลี่ยแล้วจะถูกกว่าเยอะเลย (ถ้ามาคนเดียวระยะสั้นๆ เกสต์เฮาส์หรือโรงแรมอาจจะถูกกว่า ยกตัวอย่างเดินทางสัก 3-4 คน อาจจะตกคนละ 500-1,000 บาท/คน/คืน แลกกับได้ห้องใหญ่ ซึ่งราคานี้ โรงแรมทั่วไปทำไม่ได้แน่นอน)
 • ความกว้างของห้อง ส่วนใหญ่จะกว้างกว่าโรงแรม และด้วยความที่ห้องพักส่วนใหญ่จะเป็นบ้านพักของคนเกาหลี (อพาร์ตเมนท์) ก็จะทำให้เราได้ซึบซับกับบรรยากาศเกาหลีๆ มาลองใช้ชีวิตอยู่ที่เกาหลีจริงๆ ที่แต่ละที่ก็จะมีความแตกต่างกันไป
 • บางที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างเช่น ครัวส่วนตัวให้ด้วย ทำอาหารง่ายๆได้ ก็จะทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายไปบางมือ หรือบางที่มีบริการ Pocket Wifi (ไวฟายพกพา) ให้ใช้ระหว่างอยู่ในเกาหลีให้อีกต่างหาก บางที่โฮสต์ (เจ้าของบ้าน) ใจดี มีทำกับข้าว แถมพาเที่ยวด้วยก็มีบ้านลักษณะแนวนี้เหมือนกัน ต้องอ่านรายละเอียดตอนจองที่พักให้ดี
 • หลังๆรูปแบบของบ้านเช่าในเกาหลี จะเป็นการส่งข้อมูลการเดินทางและรหัสผ่านให้ทางอีเมล (ส่วนใหญ่จะส่งให้ก่อนวันเดินทาง ประมาณ 1 สัปดาห์) เจ้าของบ้านไม่จำเป็นต้องมาเจอผู้เช่า สามารถเข้าไปพักได้เลย หมดปัญหาว่าต้องเข้ามาเช็คอินกี่โมง หรือกลัวปัญหาเรื่องการสื่อสารกับเจ้าของบ้าน
airbnb ในเกาหลี
ที่มารูปภาพ : Katehouse  

ข้อเสียของ AirBNB :

 • การส่งเสียงดังหรือการสร้างความรำคาญให้กับคนในละแวกนั้น เป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังมาก เพราะหากเจ้าของบ้านถูกร้องเรียนว่าเราไปใช้บริการแล้วสร้างความเดือดร้อนกับเพื่อนบ้านละแวกใกล้เคียงก็จะเดือดร้อนทั้งเรา และเจ้าของบ้าน
 • การเช็คอินก่อนเวลาและเช็คอินเลท ไม่ค่อยยืดหยุ่นเท่าโรงแรม อันนี้แล้วแต่บ้านว่ามีใครมาจองต่อหรือเปล่า ปกติเวลาเช็คอินจะประมาณ 15:00 น. และเช็คเอาท์ประมาณ 10~12:00 น.
 • การฝากกระเป๋าส่วนใหญ่ไม่สามารถทำได้ เพราะเจ้าของบ้านจะต้องเคลียร์ห้อง และสัมภาระให้กับผู้พักคนต่อไป
 • เรื่องของความสะดวกสบายอย่างอาหารอาจจะไม่มี อุปกรณ์ทำความสะอาด อย่างผ้าเช็ดตัว บางที่อาจจะต้องเตรียมมาเอง (เวลาจองต้องอ่านให้ดี) สบู่ ยาสระผม หรืออุปกรณ์อาบน้ำ ส่วนใหญ่จะมีเตรียมไว้ให้อยู่แล้ว
 • การจองห้องพักผ่าน AirBNB เมื่อยืนยันการทำรายการจองแล้ว จะต้องชำระเงินเลยทันที โดยสามารถเลือกให้ตัดผ่านบัตรเดบิต หรือบัตรเครดิตได้

วางแผนจองห้องพัก เริ่มต้นยังไงดี?

ปัจจัยในการเลือกที่พัก มองว่าควรพิจารณาจากสิ่งต่างๆต่อไปนี้

1. สำรวจจำนวนผู้เดินทาง : ดูว่ามากี่คน ถ้ามาสัก 1-3 คน ตัวเลือกอาจจะเป็นได้ทั้งโรงแรม หรือ AirBNB หากมากกว่า 3 คนขึ้นไป การจองห้องพักด้วย AirBNB ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้
2. ลักษณะผู้ร่วมเดินทางเป็นอย่างไร : เช็คให้ดีว่าเป็นเพื่อนหรือคู่รัก เพศอะไร ลักษณะของที่พักก็จะแตกต่างกันไปด้วย ก็ควรเช็คเพิ่มเติมว่ามีห้องกั้นแยกหรือเปล่าสำหรับคู่รักและเพื่อนต่างเพศ มีเตียงเป็นแบบไหน อันนี้ก็ต้องตรวจสอบกันให้ดี
3. ต้องการความเป็นส่วนตัวมากน้อยแค่ไหน : ถ้าต้องการความเป็นส่วนตัว กรณีโรงแรมก็ต้องจองเป็นห้องแยกเพิ่ม ส่วนห้องพักใน AirBNB ก็ควรดูว่ามีห้องกั้นแยกหรือเปล่า
ส่วนที่เหลือก็จะเป็นเรื่องของ งบประมาณ และ ทำเล ของที่พัก เมื่อหาข้อสรุปได้แล้ว ก็สามารถลงมือจองกันได้เลย
ซึ่งรายละเอียดเกี่ยวกับที่พัก ทำเลต่างๆ หาที่พักถูกๆในเกาหลีจะมีวิธีการหายังไงได้บ้าง เราจะเอามาพูดถึงเอาไว้ในบทความตอนต่อๆไป ฝากติดตาม จะไปเกาหลี JapaiKorea.com กันต่อด้วยนะ !!