หน้าแรก ข่าวสาร “Miracle Morning” เทรนด์ใหม่คนเกาหลี เปลี่ยนชีวิตที่น่าเบื่อช่วงโควิด

“Miracle Morning” เทรนด์ใหม่คนเกาหลี เปลี่ยนชีวิตที่น่าเบื่อช่วงโควิด

384
เทรนด์เกาหลี ตื่นเช้า miracle morning
เทรนด์เกาหลี ตื่นนอนเช้า

“Miracle Morning” (미라클 모닝 – มีราคึลโมนิ่ง) คำศัพท์ใหม่ที่กำลังเป็นเทรนด์ในเกาหลี ที่หมายถึง การตื่นขึ้นมาทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ เช่น อ่านหนังสือ, ออกกำลังกาย หรือดูแลตัวเองด้วยวิธีต่างๆ ซึ่งฟังดูแล้วก็อาจจะไม่ต่างกับการตั้งเป้าหมายตื่นเช้าเสียเท่าไหร่ แต่เมื่อกิจกรรม “Miracle Morning” นี้ กลับกลายมาเป็นเทรนด์ให้ชาวเกาหลีทุกคนหันมาตื่นเช้าอีกครั้ง เมื่อทุกคนมีความต้องการเอาชนะ “โควิด-19”

ในช่วงตลอด 1 ปีที่ผ่านมา การจำกัดการทำกิจกรรมเนื่องด้วยมาตรการโควิด-19 ทำให้ชาวเกาหลีล้วนแล้วแต่ต้องระมัดระวังในการใช้ชีวิตกันมากขึ้น รวมไปถึงการที่ไม่สามารถออกไปทำกิจกรรมนอกสถานที่ได้อย่างอิสระเต็มที่ โดยเฉพาะในช่วงเฝ้าระวังที่มีการจำกัดเวลาการเปิด-ปิดสถานที่ไม่เกิน 22.00 น. ต่างคนต่างต้องรีบใช้ชีวิต กลายเป็นวงจรที่วนลูปและจบไปอย่างรวดเร็วในแต่ละวัน

ภาวะชีวิตที่ต้องอยู่ภายใต้วิกฤติโรคภัยที่ไม่มีท่าทีว่าจะจบสิ้นได้เร็วที่สุดเมื่อไหร่ ก็อาจนำมาสู่สภาวะความเครียด ความกดดัน นำมาสู่ ‘ความเหนื่อยล้า’ ที่ไม่อยากจะออกไปไหน หมดไฟในการทำงาน จึงทำให้ชาวเกาหลีเริ่มหันมาทำกิจกรรมที่สามารถเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงกิจวัตรประจำวันที่น่าเบื่อของตัวเอง

คัง มินจี นักศึกษามหาวิทยาลัย อายุ 31 ปี หันมาตื่นนอนตอนตี 5 ทุกวัน ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีก่อน โดยเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการดื่มชากาแฟ ก่อนที่จะเริ่มบทเรียนภาษาต่างประเทศ รวมไปถึงติดตามข่าวสาร และบันทึกกิจกรรมแต่ละวันผ่าน Instagram คุณคังกล่าวว่า “คิดมาตลอดว่าเราควรลงทุนเวลาเพื่อตัวเอง แต่ด้วยกิจวัตรแต่ละวันที่ยุ่งมากทำให้จัดสรรเวลาลำบาก แต่ถ้าเกิดเราสามารถทำงานที่น่าเบื่อหน่ายที่สุดสำเร็จได้ตั้งแต่เช้า ก็จะยิ่งทำให้เรารู้สึกภาคภูมิใจด้วย”

Morning miracle self improvement
Hashtag บน Instagram #모닝미라클 ที่มีคนเริ่มชาเลนจ์ ท้าทายตัวเองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าแนวความคิดของ “Miracle Morning” เคยเป็นที่พูดถึงมาก่อนไม่นานมานี้ โดยมาจากหนังสือแนวพัฒนาตัวเองชื่อ “Miracle Morning” ที่วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2016 โดยมีเนื้อหาพูดถึงการทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเรียน, ออกกำลัง หรือนั่งสมาธิก่อนที่จะเริ่มวัน แต่เมื่อเร็วๆ นี้กลับกลายมาเป็นที่พูดถึงและหลายคนกลับมองหาช่วงระยะเวลาเพื่อตัวเอง หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เข้ามาทำให้ชีวิตไม่เป็นไปตามแผน ซึ่งการกลับมาพัฒนาตัวเองอีกครั้งสามารถอธิบายได้ในเชิงหลักจิตวิทยาและสภาพสังคม

Miracle Morning จึงเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่ช่วยฟื้นฟูสุขภาพจิตใจของทุกคน ซึ่งก็เชื่อว่าการเริ่มต้นเล็กๆ นี้อาจจะนำไปสู่การพัฒนาตัวเองใหญ่ๆ ต่อได้ ว่าแล้วมีใครอยากจะลองเริ่มต้น Miracle Morning กันดูบ้างหรือเปล่า?

ที่มา