หน้าแรก ข่าวสาร อาหาร 5 อย่างที่ควรกินในช่วงที่ฝุ่นเยอะ ! (ที่หาทานได้จากในเกาหลี)

อาหาร 5 อย่างที่ควรกินในช่วงที่ฝุ่นเยอะ ! (ที่หาทานได้จากในเกาหลี)

165
อาหารต้านฝุ่น PM 2.5

ปกติเมื่อเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนฤดูเมื่อไหร่ สภาพอากาศก็มักจะไม่ดีตามไปด้วย อากาศในเกาหลีช่วงนี้ที่ก็อาจจะมีฝุ่นละองลงจัดเป็นพิเศษ ฝุ่นละอองที่มองไม่เห็นเหล่านี้ก็อาจทำให้เราละเลยต่อสุขภาพ และหากละเลยโดยการอยู่ข้างนอกเป็นเวลานาน หรือไม่มีการใส่หน้ากากที่มิดชิด ก็อาจจะทำให้รู้สึกระคายเคือง, โรคผิวหนัง และนำไปสู่โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดือนหายใจได้

วันนี้ทีมงานจะไปเกาหลีจะมาแนะนำอาหารที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายสารพิษ สร้างภูมิคุ้มกันในช่วงที่ฝุ่นละออง PM2.5 ลงจัดในเกาหลีช่วงนี้

1. น้ำสะอาด

น้ำดื่ม ช่วยฝุ่นละออง ฝุ่นเหลืองน้ำดื่มเป็นสิ่งที่หาได้ง่ายที่สุด และเป็นวิธีที่ได้ผลที่สุดอย่างหนึ่งในการช่วยกำจัดของเสียออกจากร่างกาย และช่วยในเรื่องของการขับถ่าย เมื่อดื่มน้ำมากขึ้นก็จะช่วยให้ตามเยื่อบุต่างๆของอวัยวะภายในร่างกายมีความชุ่มชื้น อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของระบบหายใจ เปรียบเสมือนตัวกรองดีๆ ที่ทำหน้าที่กรองสิ่งต่างๆ เข้าสู่ร่างกาย

2. ชาเขียว

ชาเขียว ช่วย ฝุ่นละอองชาเขียวจะมีสารที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย โดยเฉพาะสารแทนนิน (Tanin) ที่ช่วยยับยั้งการดูดซึมธาตุเหล็ก และขับถ่ายออกมา และนอกจากสรรพคุณในด้านเกี่ยวกับการขับของเสียแล้ว ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เกี่ยวข้องในการต่อต้านมะเร็ง

3. พืชกลุ่มสาหร่าย

อาหาร สาหร่าย เกาหลีพืชกลุ่มสาหร่าย ไม่ว่าจะเป็น มียอก (미역), ทาชิมา (다시마) หรือสาหร่ายฮิจิกิ / ท่ด (톳) ประกอบไปด้วยใยอาหารมากมาย ซึ่งเมื่อรับประทานร่างกายก็จะมีการขับถ่าย, ยับยั้งการดูดซึมธาตุเหล็กทำให้ช่วยยับยั้งการสะสมสารพิษต่างๆ ในร่างกาย รวมไปถึงพืชกลุ่มสาหร่ายที่มีวิตามินเค และแคลเซียมสูง ทั้งสองอย่างนี้ช่วยในเรื่องของระบบไหลเวียนโลหิตให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย โดยแนะนำให้นำสาหร่ายไปลวก หรือลวกเสร็จแล้วนำไปจิ้มกับซอสโคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี) เพื่อช่วยเพิ่มรสชาติ หรือจะนำมายำพร้อมกับเต้าหู้อ่อน ก็ช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารได้อีกเช่นกัน

4. กระเทียม

กระเทียม ช่วย รักษาโรคกระเทียมเป็นหนึ่งในพืชที่เป็นที่พูดถึงในวงการดีท็อกซ์ (Detox) เนื่องจากสรรพคุณของ “อัลลิซิน (Allicin)” ที่อยู่ในกระเทียม สามารถช่วยในการต่อต้านแบคทีเรียชนิดต่างๆ พร้อมกับช่วยขับถ่ายสารพิษจากร่างกาย อาหารเกาหลีไม่น้อยที่มีกระเทียมเป็นส่วนประกอบของอาหาร แต่ในช่วงที่มีฝุ่นละอองเยอะๆ ก็สามารถเอากระเทียมมาอบ หรือว่าจะผัดกับน้ำมันมะกอก ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ช่วยให้ทานกระเทียมเพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษได้อีกวิธีหนึ่ง

5. สาลี่, ขิง

สาลี่ ช่วย ฝุ่นละอองคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับปอดหรือหลอดลม เมื่อใดสภาพอากาศมีฝุ่นลงจัด อาจจะทำให้เกิดการอักเสบได้ง่าย และเพื่อการบรรเทาจากอาการดังกล่าวการทานสาลี่หรือขิงนั้น ก็จะมีสรรพคุณในการยับยั้งการอักเสบ, การไอ หรือจาม จึงสาลี่เหมาะกับการนำไปต้มทำเป็นชา​ดื่มพร้อมกับ โทราจี (พืชชนิดหนึ่งลักษณะคล้ายโสม) หรือขิงที่ล้วนต่างมีสรรพคุณช่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

เนื่องจากที่เกาหลีมีเครื่องดื่มกลุ่มชาค่อนข้างเยอะตามร้านสะดวกซื้อ ก็เลยอยากจะขอแนะนำเมนูเครื่องดื่มที่ช่วยทำให้ชุ่มคอ และมีสรรพคุณของสาลี่และโทราจี เช่น 목편각 (มกพย่อนกัก)​ 

บางคนอาจจะมีภาพจำเกี่ยวกับรสชาติชา ชาเขียวของเกาหลีที่ออกฝาดและขมหน่อย แต่เครื่องดื่มมกพย่อนกักนี้ จะไม่ค่อยให้ความรู้สึกหรือรสชาตินั้น ไม่ออกขมมากจนเกิน ออกเย็นๆ หวานๆ (แต่ไม่มีน้ำตาล) จึงอาจจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่อยากจะหาเครื่องดื่มมาทานในช่วงที่ฝุ่นเยอะ สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปหรือสามารถสั่งผ่านในแอพสั่งซื้อสินค้าอย่าง Coupang ผ่าน [ลิงก์นี้] ได้เช่นกัน

ที่มาของบทความ :